Thời điểm bà bầu nên ăn trứng ngỗng để thai nhi thông minh, khỏe mạnh - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Thời điểm bà bầu nên ăn trứng ngỗng để thai nhi thông minh, khỏe mạnh

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Chế độ dinh dưỡng trong quá trình mang thai rất quan trọng. Đây là yếu tố quyết định việc chăm sóc sức khỏe người mẹ và đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Đặc biệt theo quan niệm từ xưa để lại, bà bầu ăn trứng ngỗng sẽ giúp con sinh ra được thông minh, khỏe mạnh.


Đây là thực tế đã được nhiều mẹ bầu tin tưởng và xác nhận. Tuy nhiên, điều quan trọng là các mẹ phải chọn đúng thời điểm thưởng thức để phát huy tác dụng tốt nhất của món ăn này.

Trứng ngỗng có tác dụng gì cho thai nhi?

Với các thành phần dưỡng chất như protein, lipid, vitamin A, nhóm B, C cùng nhiều khoáng chất khác, trứng ngỗng được liệt vào danh sách thực phẩm tuyệt vời dành cho sức khỏe. Đây cũng là một trong những loại thực phẩm quen thuộc dùng thường xuyên ở các bữa ăn của gia đình Việt.

Việc ăn trứng giúp bổ sung năng lượng, dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe và mọi hoạt động của cơ thể. Nó giúp chăm sóc cơ thể khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa một số bệnh tật cũng như tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.


Trứng ngỗng rất tốt cho bà bầu nhưng cần ăn đúng thời điểm

Trứng ngỗng với nhiều dinh dưỡng nên rất tốt cho phụ nữ mang thai. Bà bầu ăn trứng ngỗng đúng cách giúp thai nhi phát triển đều đặn, tăng cường phát triển trí não, giúp con sinh ra thông minh hơn.

Tuy nhiên, thành phần trong trứng ngỗng cũng không vượt trội hơn nhiều so với trứng vịt hay trứng gà. Do đó, mẹ bầu không cần quá tập trung ăn bằng được trứng ngỗng đâu nhé.

Thời điểm bà bầu ăn trứng ngỗng phù hợp nhất

Ăn trứng ngỗng tuy tốt, nhưng nếu như mẹ bầu ăn không đúng cách cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ, lúc này người mẹ thường bị ốm nghén gây khó chịu trong lúc ăn uống.

Hàm lượng protein trong trứng ngỗng khá cao nên nó khó tiêu, có thể gây chướng bụng, đầy hơi. Do vậy, mẹ chỉ nên ăn trứng ngỗng sau 3 tháng đầu nhé.


Trứng ngỗng có tác dụng tương tự như các loại trứng gia cầm khác

Chị em chỉ nên ăn 1 đến 2 trái trứng ngỗng trong tuần. Vì như vậy sẽ đủ dưỡng chất cho cơ thể và đảm bảo sức khỏe hơn. Mẹ có thể luộc trứng ngỗng và ăn kèm trong các bữa ăn hoặc dùng trộn salad ăn cũng rất tốt.

Tuy ăn trứng ngỗng giúp trẻ thông minh, nhưng nếu chế độ ăn uống của bà bầu không phù hợp sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ sau này.

Những lưu ý khi cho thai phụ ăn trứng ngỗng
  • Để đảm bảo sức khỏe, trứng ngỗng cần được lựa chọn kỹ khi không bị hư hỏng.
  • Chỉ ăn trứng ngỗng với lượng nhất định vì hàm lượng cholesterol khá cao. Nó có thể gây xơ vữa động mạch và nguy cơ mẹ bị bệnh tim mạch là khá cao.
  • Cùng với đó, mẹ cần đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất từ các nguồn thực phẩm khác nhau như thịt, cá, rau xanh, sữa, ngũ cốc…
Các món ăn tốt cho trí não thai nhi khác

Omega-3 axit béo từ cá

Cá rất giàu axit béo omega-3, giúp kích thích não bộ thai nhi. Một nghiên cứu từ Đại học Harvard đã đo mức độ thông minh của trẻ ở độ tuổi 6 tháng. Nó đưa ra kết luận nếu mẹ ăn nhiều cá trong thai kỳ hai quý đầu tiên, càng giúp cho em bé phát triển nhận thức vượt trội.

Cá là món ăn ngon và an toàn cho mẹ mang thai, lại được cho là thực phẩm giúp phát triển trí não của bé. Nhưng không phải cá nào cũng tốt, có một số loại cá bà bầu không nên ăn, ví dụ cá ngừ, cá kiếm…

Vì cá biển có thể chứa thủy ngân nhiều hơn bình thường. Mẹ nên ăn cá nước ngọt, hải sản an toàn như: tôm (không ăn đầu), cá hồi, cá da trơn…

Trái cây và rau quả giúp bảo vệ não

Chuyên gia dinh dưỡng Elizabeth Somer, tác giả cuốn “Dinh dưỡng cho một thai kỳ khỏe mạnh” cho rằng trái cây và rau quả chứa chất chống oxy hóa. Nó giúp bảo vệ các mô não của thai nhi không bị hư hỏng hoặc bị phá hủy.


Trái cây cũng là loại thực phẩm cần thiết cho mẹ bầu

Elizabeth Somer đưa ra lời khuyên các mẹ bầu nên dùng rau quả trái cây cho các bữa ăn, đặc biệt là bữa sáng và bữa tối. Tốt nhất là mẹ nên chọn các loại rau quả giàu chất chống oxy hóa. Ví dụ như các loại rau màu xanh đậm, quả việt quất, quả đu đủ và cà chua.

Sữa chua bơ đậu phộng

Protein giúp sản sinh tế bào não, đẩy mạnh sự phát triển của hormone giúp em bé phát triển. Các bữa ăn giàu chất đạm và tốt cho cả mẹ và bé luôn được các chuyên gia dinh dưỡng đề xuất.

Nó bao gồm: sữa chua trong bữa ăn sáng, súp đậu lăng trong bữa ăn trưa, bánh mì và bơ đậu phộng cho một bữa ăn nhẹ và thịt nạc cho bữa ăn tối.


Thức ăn có chứa nhiều chất sắt

Các chuyên gia khuyên rằng, bà mẹ đang mang thai nên được tăng lượng sắt gấp 2 lần. Nguyên nhân do chất sắt giúp tăng cường chức năng của hemoglobin (huyết sắc tố) trong hồng cầu. Nó giúp cung cấp oxy cho em bé trong bụng mẹ một cách đầy đủ.

Nếu thiếu sắt, em bé sẽ bị thiếu oxy có thể khiến trẻ dễ bị chậm phát triển và mức IQ thấp. Do đó, mẹ mang thai nên ăn thực phẩm giàu chất sắt bao gồm thịt nạc như thịt bò, thịt gia cầm và các loại ngũ cốc tăng cường.

Vì thế ngoài việc cho bà bầu ăn trứng ngỗng, chúng ta nên bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng kể trên. Chúc các mẹ bầu sẽ chọn được thực đơn tốt nhất và có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Ngọc Anh (st)
 
Bên trên