Thực phẩm nào chứa nhiều protein trong thực đơn hằng ngày cho bà bầu | Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Thực phẩm nào chứa nhiều protein trong thực đơn hằng ngày cho bà bầu

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng cho bà bầu' bắt đầu bởi Ngọc Anh, 11/8/17.

  1. Ngọc Anh

    Ngọc Anh Thành viên chính thức


    Bí Kíp Sinh Con Thông Minh mà bất cứ người làm cha mẹ đầu tiên cũng muốn biết!
    Tác dụng kỳ diệu của Âm nhạc đối với thai nhi - Khoa học thế giới đã chứng minh


    Thực phẩm nào chứa nhiều protein trong thực đơn hằng ngày cho bà bầu? Đó là thắc mắc của nhiều mẹ bầu bởi protein có vai trò quan trọng trong việc xây dựng tòa tháp dinh dưỡng trong cơ thể trong suốt quá trình mang thai.

    Protein đóng vai đó chính trong việc vận hành các cơ quan trong cơ thể. Và khi mang thai chất dinh dưỡng này cần được bổ sung gấp đôi để hỗ trợ cho cho sự phát triển của thai nhi. Protein có trong thực phẩm nào trong thực đơn hằng ngày của mẹ bầu? Cùng MarryBaby tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

    Bổ sung protein hợp lý cho bà bầu

    Trong 40 tuần thai, thời điểm mẹ bầu cần bổ sung protein nhiều nhất chính là giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3. Tùy vào trọng lượng cơ thể, và mức năng lượng mỗi ngày nhu cầu protein của mỗi mẹ bầu cũng sẽ khác nhau.

    [​IMG]
    Tùy vào nhu cầu của cơ thể mà mẹ bổ sung protein phù hợp để giúp bé yêu phát triển
    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để đảm bảo cho các hoạt động của cơ thể, cứ mỗi kg trọng lượng, mẹ bầu cần bổ sung ít nhất 1 gram protein. Tuy nhiên, cân nặng không phải là yếu tố duy nhất.

    Nếu dựa vào mức năng lượng mỗi ngày, trung bình khoảng 10-35% lượng calo cơ thể cần sẽ đến từ nguồn protein. Điều này có nghĩa, nếu nhu cầu năng lượng mỗi ngày của mẹ khoảng 2.200 calo, nhu cầu protein sẽ trong khoảng 55-192 gram protein.

    Top 10 thực phẩm giàu protein

    Chế độ ăn cho bà bầu mỗi giai đoạn thai kỳ lại có sự thay đổi. Nếu 3 tháng đầu cần kiêng cữ một số thực phẩm dễ dẫn đến nguy cơ sảy thai, giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 thoải mái lựa chọn món ngon hơn thì những tháng cuối thai kỳ ưu tiên cho các món ăn giúp quá trình chuyển dạ diễn ra suôn sẻ hơn.

    Riêng về thực phẩm chứa nhiều protein, mẹ có thể bổ sung xuyên suốt thai kỳ mà không cần lo lắng về bất kỳ vấn sức khỏe nào. Dưới đây là 10 thực phẩm tốt cho mẹ bầu:

    1. Trứng: Là một trong những thực phẩm chứa hàm lượng protein hàng đầu trong danh sách. Đồng thời, trứng còn cung cấp lượng a-xít amino cần thiết để xây dựng các tế bào, da, hormone và một số phần khác cho cơ thể.

    Trứng luộc sẽ giúp mẹ hấp thụ protein tốt nhất. Đây cũng có thể là món ăn vặt cho bà bầu công sở. Thỉnh thoảng, mẹ đổi vị bằng cách xen kẽ trứng trong các món salad hoặc kho thịt để đảm bảo cho thai nhi được phát triển toàn diện.

    2. Sữa: Đó có thể là sữa tươi, sữa bầu hoặc các loại sữa chua. Đừng quên bổ sung đủ lượng sữa cần thiết mỗi ngày để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết tốt nhất cho cơ thể và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.

    [​IMG]
    Sữa là một trong những thực phẩm giàu protein rất dễ bổ sung hằng ngày

    3. Ngũ cốc giòn nguyên chất: Đâylà thực phẩm có nhiều chất xơ, vitamin, protein và ít béo. Mẹ có thể ăn vào buổi sáng hoặc sử dụng như món ăn vặt yêu thích.

    4. Đậu nành: Đây là loại thực phẩm dễ chế biến và có nhiều hình thức chế biến. Mẹ có thể uống sữa đậu nành hoặc ăn các chế phẩm từ đậu phụ tươi như canh rong biển đậu phụ hay một ly tào phớ nước đường… Nói về protein có trong thực vật thì đậu nành là loại hoàn chỉnh nhất vì chúng có đầy đủ các axit amin cho cơ thể. Trong 1 ly sữa đậu nành nấu chín chứa khoảng gần 30 gram protein.

    5. Các loại cá không chứa thủy ngân: Mẹ cần tránh các loại cá không chứa thủy ngân và cá sống. Còn lại cá là nguồn thực phẩm chứa protein dồi dào, đặc biệt là cá hồi. Trong 85 gram khẩu phần ăn có chứa đến 23 gram hàm lượng protein.

    6. Cải bó xôi: Không chỉ giàu sắt mà cải bó xôi còn là nguồn thực phẩm giàu protein cho bà bầu lý tưởng, chỉ với 100 gram cải bó xôi có thể cung cấp đến 3 gram lượng protein. Ăn nhiều cải bó xôi còn giúp mẹ bầu tránh khỏi tình trạng táo bón khi mang thai.

    7. Súp lơ xanh: Mỗi cây súp lơ xanh chứa đến 30% hàm lượng protein. Phương pháp chế biến tốt nhất là luộc hoặc nấu canh.

    8. Măng tây: Loại rau này khá phổ biến với các mẹ bầu ở thành phố. Không chỉ giàu protein măng tây đóng vai trò hàng đầu trong việc cung cấp a-xít foic.

    9. Qủa bơ: Từ khoảng giữa tháng 7 tới tháng 10 là mùa thu hoạch các loại bơ sáp ngon. Mẹ có thể tận dụng thời điểm này để có thể chọn được những trái bơ từ thiên nhiên, ít hóa chất bảo quản. Bơ có hàm lượng protein phong phú, thậm chí còn nhiều hơn cả thịt bò, ngoài ra quả bơ có chứa hàm lượng cao vitamin B6 giúp làm giảm cơn buồn nôn cho bà bầu.

    10. Chuối chín: Mẹ không nên ăn chuối xanh mà cần ăn nhiều chuối chín. Mỗi quả chuối chứa hàm lượng protein cao. Cứ 100 gram chuối có đến 4 gram protein, rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt chuối còn chứa chất xơ giúp chống táo bón hiệu quả.

    Marry Baby
     

    BÁC SĨ NHI KHOA HƯỚNG DẪN CÁCH CHO THAI NHI NGHE NHẠC:


Chia sẻ trang này

BẢO VỆ BÀ BẦU KHỎI VIRUS ZIKA GÂY TEO NÃO - LÂY QUA ĐƯỜNG MUỖI ĐỐT. MUA NGAY!!!: