101 lợi ích khi mẹ bầu ăn bí đỏ, hạt bí - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

101 lợi ích khi mẹ bầu ăn bí đỏ, hạt bí

Đặng Bội Ngọc

Đặng Bội Ngọc

Thành viên chính thức
Bí đỏ là một loại quả giàu chất dinh dưỡng, nhất là với mẹ bầu, vừa lợi mẹ vừa phát triển con.


Trong thời gian mang thai đòi hỏi mẹ bầu phải lựa chọn kỹ lưỡng các loại thực phẩm để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và bé yêu. Bí đỏ hay còn gọi là bí ngô là loại rau ăn quả rất phổ biến và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nếu bạn đang thắc mắc bà bầu ăn bí đỏ có tốt không thì hãy cùng khám phá những điều thú vị trong bài viết sau nhé.


Giá trị dinh dưỡng của bí đỏ

100g bí ngô mang đến hàm lượng giá trị dinh dưỡng như sau:
  • Protein – 1.3g
  • Chất béo – 0.3g
  • Carbohydrates – 9.9g
  • Phốt pho – 42mg
  • Niacin – 0.4mg
  • Canxi – 32mg
  • Sắt – 1.7mg
  • Vitamin A – 26.908IU
  • Vitamin C – 5mg
  • Vitamin B1 – 0.03mg
  • Vitamin B2 – 0.07mg…
Những lợi ích khi bà bầu ăn bí đỏ

1. Cung cấp nhiều dinh dưỡng

Bí đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác nhau không chỉ tốt cho mẹ bầu mà còn có lợi cho thai nhi đang phát triển, chẳng hạn như protein, carbohydrate, vitamin và khoáng chất.

2. Ổn định đường huyết

Bà bầu ăn bí ngô rất có hiệu quả trong việc kiểm soát lượng đường trong máu khi mang thai. Do đó, nếu bạn đang mắc phải chứng đái tháo đường thai kỳ hoặc muốn điều hòa chỉ số đường huyết thì hãy tìm đến bí ngô nhé.

3. Ngăn ngừa tiêu chảy

Chàm và bị tiêu chảy là hai trong số những tình trạng phổ biến khi mang thai. Để ngăn ngừa, bạn có thể cân nhắc thêm bí ngô vào thực đơn dinh dưỡng nhằm loại bỏ giun đang ẩn nấp trong khu vực lá lách, ruột, từ đó hạn chế nguy cơ nhiễm trùng dạ dày.

4. Giảm chuột rút

Bà bầu ăn bí đỏ có tác dụng rất tốt trong việc kiểm soát những cơn chuột rút khi mang thai đồng thời đem lại tác dụng giảm đau cũng khá hiệu quả. Nếu bạn đang bị tình trạng này làm phiền thì hãy cân nhắc đến bí đỏ nhé.

Lợi ích của hạt bí đỏ đem lại cho mẹ bầu


Không chỉ mỗi phần thịt quả có giá trị mà hạt bí đỏ cũng tốt cho sức khỏe không kém, một số lợi ích khi bà bầu ăn hạt bí gồm:

1. Tốt cho tim mạch

Chỉ cần ăn 55g hạt bí đỏ cũng sẽ cung cấp cho bạn gần một nửa lượng magiê cần hấp thụ vào cơ thể mỗi ngày. Magiê giúp tim bạn đập tốt hơn cũng như tốt cho sự hình thành xương và răng bé của bạn. Hợp chất này cũng sẽ giúp ngăn ngừa táo bón, một vấn đề phổ biến mà phụ nữ mang thai phải đối mặt.

2. Nguồn cung khoáng chất kẽm dồi dào

Do có hàm lượng kẽm cao nên mẹ bầu tiêu thụ hạt bí đỏ sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ giấc ngủ và phần nào cân bằng tâm trạng, cảm xúc của phụ nữ mang thai.

3. Ngăn ngừa đái tháo đường thai kỳ

Bà bầu ăn hạt bí ngô sẽ điều hòa lại lượng insulin, đặc biệt nếu bạn là người mắc bệnh đái tháo đường hoặc có nguy cơ. Ngoài ra, loại hạt này đặc biệt hữu ích trong việc ngăn ngừa bất kỳ biến chứng đái tháo đường vì sẽ làm giảm căng thẳng oxy hóa.

4. Giúp làm dịu và trì hoãn các triệu chứng khó chịu

Ăn hạt bí ngô sẽ cung cấp cho cơ thể bạn chất phytoestrogen tự nhiên, giúp tăng cholesterol tốt trong cơ thể, từ đó giảm bớt nhiều tình trạng như bốc hỏa, đau đầu, huyết áp và thậm chí là đau khớp.

5. Giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn

Việc rơi vào tình trạng khó ngủ hay ngủ không ngon giấc là mối quan tâm chung của nhiều mẹ bầu. Hạt bí ngô có chứa tryptophan, một loại axit amin mà cơ thể bạn sẽ chuyển đổi thành hormone melatonin khi ngủ. Mẹ bầu ăn hạt bí vài giờ trước lúc lên giường sẽ giúp ngủ ngon hơn.

Lưu ý khi bà bầu ăn bí đỏ

Dù tốt cho sức khỏe nhưng bà bầu ăn bí đỏ nhiều lại gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn, chẳng hạn như:
  • Phản ứng dị ứng: Bí ngô có thể gây ra các phản ứng dị ứng khác nhau trong cơ thể bạn do các hormone thai kỳ được giải phóng với số lượng lớn.
  • Vấn đề tiêu hóa: Do khá nhiều chất xơ mà mẹ bầu ăn nhiều bí đỏ có thể bị tiêu chảy, buồn nôn hoặc ợ hơi.
Một số câu hỏi thường gặp khi bà bầu ăn bí đỏ

1. Bà bầu ăn bí đỏ khi mang thai 3 tháng đầu có sao không?

Folate là chất dinh dưỡng quan trọng nhất cần có trong giai đoạn đầu của thai kỳ và bí ngô lại rất giàu folate. Do đó, bà bầu ăn bí ngô rất được khuyến khích và cần thiết để tránh bất kỳ biến chứng dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

2. Bà đẻ ăn bí đỏ có an toàn không?

Bí ngô, bao gồm cả hạt bí ngô, là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của những phụ nữ cho con bú. Loại rau ăn quả này có nhiều chất dinh dưỡng khác nhau và sẽ đảm bảo rằng em bé sẽ nhận được tất cả các khoáng chất thiết yếu từ sữa mẹ khi bạn ăn bí.

Món ngon từ bí đỏ dành cho mẹ bầu

1. Công thức nấu sữa bí đỏ


Nếu như mẹ bầu muốn tìm một thức uống mới để đổi khẩu vị hoặc không muốn ăn gì, tại sao lại không thử qua sữa bí đỏ nhỉ? Sữa bí đỏ không những giàu dinh dưỡng mà cũng khá thơm ngon. Chắc hẳn đây sẽ là một gợi ý thú vị dành cho bạn đấy.

Nguyên liệu:
  • 500g bí đỏ
  • ½ hộp sữa đặc
  • 1 lít sữa tươi không đường
  • ½ lít nước
  • Dụng cụ chế biến: máy xay, nồi hấp, rây…
Cách thực hiện:
  • Bí đỏ mua về gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, sau đó thái nhỏ rồi hấp chín. Bạn cắt càng nhỏ thì bí đỏ càng nhanh chín.
  • Cho bí đã hấp vào máy, xay nhuyễn, sau đó thêm sữa tươi và sữa đặc vào, tiếp tục xay để các nguyên liệu được hòa quyện và trộn đều với nhau.
  • Cho hỗn hợp vừa xay vào nồi, vặn nhỏ lửa, đun cho đến khi sữa sôi thì tắt bếp. Chờ sữa nguội rồi rót vào bình.
  • Sữa bí đỏ dùng nguội hay ướp lạnh đều ngon.
2. Công thức nấu sườn hầm bí đỏ


Nguyên liệu
  • 400g bí đỏ
  • 400g sườn non
  • 2 muỗng tỏi băm
  • 2 muỗng xì dầu
  • ½ muỗng đường
  • 1 muỗng bột năng hoặc bột năng
  • Muối tiêu, dầu ăn
Hướng dẫn
  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
  • Sườn non chặt miếng vừa ăn, rửa sạch, chần sơ qua với nước sôi để sạch cặn bẩn và khử mùi.
  • Uớp sườn với 2 muỗng muối tiêu, 1/2 muỗng đường, 2 muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu ăn. Để sườn ngấm gia vị trong 30 phút
  • Đặt chảo lên bếp, đun nóng chảo cùng 2 muỗng dầu ăn
  • Phi tỏi sao cho thơm rồi cho sườn vào, rán đến khi sườn ngả màu hơi vàng. Bạn nên để lửa vừa khi nấu
  • Tiếp đó cho nước vào ngập sườn, bắt đầu vặn lửa lớn
  • Đậy nắp chảo cho đến khi thấy nước bắt đầu sôi
  • Khi nước đã sôi, vặn nhỏ lửa lại đến khi sườn chín mềm. Thỉnh thoảng nên hớt bọt để nước thịt được trong.
  • Bạn có thể thử độ mềm bằng cách dùng đũa đâm vào phần thịt, nếu thấy đũa xuyên qua dễ dàng nghĩa là sườn đã nhừ
  • Cho tiếp bí đỏ vào, nếu thấy ít nước có thể cho thêm, nêm nếm lại cho vừa ăn. Đun trên lửa nhỏ cho bí đỏ chín mềm.
  • Mẹ bầu không nên nấu bí quá chín bởi bí sẽ bị bở nát và không ngon.
  • Đánh bột ngô hoặc bột năng với 1/3 chén nước rồi rót từ từ vào nồi nếu bạn muốn nước hầm sườn có độ sánh mịn.
3. Công thức nấu cháo bí đỏ


Nguyên liệu
  • 100g bí đỏ
  • 100g gạo nếp
  • 50g thịt gà hoặc bò tùy thích
  • 15g đậu ván
  • 20g cà rốt
  • Muối, xì dầu, dầu salad, bột nêm, hành khô
Thực hiện:


  • Gạo nếp vo sạch, ngâm khoảng 1 giờ để gạo nở
  • Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
  • Cà rốt rửa sạch, thái nhỏ hạt lựu. Đậu ngâm nở, bóc sạch vỏ.
  • Rửa thịt, sau đó cắt nhỏ
  • Uớp thịt với muối, xì dầu, dầu salad, bột nêm. Trộn đều rồi để trong 10 phút cho các gia vị thấm dần vào thịt
  • Bắc nồi lên bếp, cho thêm dầu salad vào đến khi nóng thì cho hành đập giập, đậu, cà rốt vào xào chín
  • Cho thịt vào xào cùng. Khi thịt đã chín khoảng 70% thì cho gạo nếp vào xào chung đến khi hạt gạo săn lại.
  • Đổ nước vào nồi, chỉnh lửa vừa nấu cho đến khi hạt gạo bung nở
  • Cuối cùng, cho bí đỏ vào nấu cùng đến khi chín nhừ thì nêm nếm gia vị, tắt bếp và thưởng thức.
Hy vọng những thông tin của bài viết trên đã giúp bạn hiểu được lợi ích khi bà bầu ăn bí đỏ cùng công thức chế biến những món ngon từ bí dành cho mẹ bầu. Trong quá trình chế biến, hãy chú ý làm sạch bí và nguyên liệu để tránh những nguy cơ ngộ độc thực phẩm không mong muốn bạn nhé.

 
Bên trên