Ăn dưa hấu lạnh, mẹ bầu nên hay không nên? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Ăn dưa hấu lạnh, mẹ bầu nên hay không nên?

Đặng Bội Ngọc

Đặng Bội Ngọc

Thành viên chính thức
Vào những ngày trời nóng, làm một miếng dưa hấu lạnh ngọt lịm không còn gì tuyệt vời bằng. Nhưng với mẹ bầu khi mang thai, liệu có nên ăn dưa hấu lạnh hay không?


Dựa trên góc độ khoa học hiện đại, dưa hấu là một loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là món ăn “giải khát” trong mùa hè được yêu thích. Có ý kiến cho rằng ăn nhiều dưa hấu ướp lạnh dễ khiến thai phụ sảy thai, sinh sớm, vậy thực tế thì bà bầu có nên ăn dưa hấu lạnh hay không?

Bà bầu có nên ăn dưa hấu lạnh không?

Khó có mẹ bầu nào kiềm lòng được trước vị tươi mát, ngọt ngào mà dưa hấu đem lại. Tuy nhiên, mẹ nên biết rằng bất kỳ một thực phẩm nào nếu được dùng lặp đi lặp lại, có bổ đến mấy cũng sẽ gây ra những phản ứng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo lời khuyên của bác sĩ dinh dưỡng, thai phụ ăn quá nhiều dưa hấu lạnh khi mang bầu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, dễ gây tiểu đường thai kỳ giai đoạn 1 và 2.

Ngoài ra, tâm lý của nhiều phụ nữ khi mang thai không ổn định, sinh lý cũng có nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ, khiến tác dụng của đường trong máu giảm nên việc mẹ bổ sung một lượng lớn đường và khoáng chất từ dưa hấu có thể khiến hoạt động trao đổi chất bị rối loạn. Ăn dưa hấu lạnh cũng dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy.

Bà bầu có nên ăn dưa hấu lạnh không,thì câu trả lời là bà bầu không nên ăn quá nhiều dưa hấu và càng không nên ăn dưa hấu ướp lạnh liên tiếp nhiều ngày liền. Cho dù là thời tiết có oi bức đến đâu thì mẹ vẫn nên uống nhiều nước, thay vì ăn dưa giải khát để phòng tránh những phản ứng phụ có thể xảy ra mẹ nhé.


Dưa hấu lạnh là món ăn vặt “giải nhiệt” được rất nhiều bà bầu ưa chuộng

Đọc thêm:
Bà bầu ăn dưa hấu có gây sảy thai?

Bên cạnh câu hỏi bà bầu có nên ăn dưa hấu lạnh không thì hầu hết các mẹ thường lo lắng về tác dụng gây co thắt tử cung của loại trái này. Đây là một thông tin hoàn toàn sai lầm bởi hơn 90% thành phần của dưa hấu đều là nước và không bao gồm các axit gây co thắt. Ngược lại, giá trị dinh dưỡng có trong dưa hấu rất cao, bao gồm vitamin A, vitamin B, vitamin C, protein, đường, chất xơ, kali và các axit amin có lợi cho hoạt động tiêu hóa.

Dưa hấu còn được xem là loại trái cây giúp giảm cơn ốm nghén rất hiệu quả và giúp giảm chứng phù nề, cân bằng huyết áp cho cơ thể. Bên cạnh đó, dưa hấu còn có tác dụng lợi tiểu, giúp cơ thể các mẹ nhanh chóng trở lại trạng thái cân bằng và có lợi cho hoạt động điều tiết sữa nuôi con.

Chính vì những tác dụng trên mà việc mẹ bầu ăn dưa hấu rất được khuyến khích, nếu như ăn với mức độ vừa phải (200 – 500n gam/tuần) sẽ đảm bảo cho sức khỏe của mẹ trong giai đoạn trước và sau khi sinh với tác dụng bổ máu vô cùng hiệu quả.


Bà bầu có nên ăn dưa hấu lạnh không là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm

Các loại trái cây khác mà bà bầu nên ăn vào ngày hè

Mặc dù không thể phủ nhận các tác dụng của dưa hấu nhưng nếu mẹ chỉ ăn duy nhất loại trái cây này dễ sinh nhiệt, nóng trong người khi mang thai. Bên cạnh đó vẫn có rất nhiều lựa chọn cho mẹ bầu để chọn trái cây ăn vặt hàng ngày:
  • Chuối: Chuối giúp phòng ngừa táo bón hiệu quả cho mẹ khi mang thai và cung cấp một lượng lớn kali để mẹ kiểm soát huyết áp, phòng tránh tiền sản giật và phù nề.
  • Nho: Trong trái nho có hơn 90% là nước, nho cũng rất giàu vitamin A giúp cơ thể mẹ trao đổi chất, đào thải độc tố. Ngoài ra, loại trái cây này cũng giàu kali, phốt pho, magiê, natri có lợi cho cơ xương và duy trì sự dẻo dai cho mẹ bầu.
  • Quả bơ: Là loại trái cây chứa nhiều axit folic nhất, có tác dụng phòng ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Tốt nhất mẹ nên ăn siêu thực phẩm này ngay từ trước khi có ý định mang bầu từ 3-6 tháng.

Một số loại trái cây mẹ bầu có thể ăn là cam, táo, nho, kiwi,… với lượng vitamin và khoáng chất cao


  • Quả xoài: Tương tự như dưa hấu, ăn xoài nhiều sẽ sinh nhiệt nhưng nếu mẹ ăn ở mức độ vừa phải thì đây là loại trái cây có lợi cho mẹ bầu nhờ vào thành phần vitamin A, C rất tốt cho phụ nữ mang bầu.
  • Dâu tây: Các loại quả mọng như quả mâm xôi, dâu tây, quả việt quất… đều giàu chất chống oxy hóa, là siêu thực phẩm cho bà mẹ mang thai.
  • Cam tươi: Cam, bưởi hay quýt đều là những loại trái cây có lợi cho mẹ bầu hay bị buồn nôn, ốm nghén, ngoài vitamin A, C dồi dào thì cam còn có chất chống oxy hóa rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi.
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Bên trên