Bà bầu ăn đào: Mang đến những giá trị dinh dưỡng cần thiết - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Bà bầu ăn đào: Mang đến những giá trị dinh dưỡng cần thiết

Đặng Bội Ngọc

Đặng Bội Ngọc

Thành viên chính thức
Không những mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cần thiết, mẹ bầu ăn đào còn giúp mẹ giải độc cơ thể, kiểm soát cần nặng trong thời kì mang thai.


Nếu đang thắc mắc liệu bà bầu ăn đào có được không thì câu trả lời dành bạn sẽ là có. Nhờ vào các vitamin, khoáng chất, chất xơ cần thiết và đồng thời ít chất béo và calo, đào là loại trái cây tốt dành cho phụ nữ mang thai lẫn cả em bé. Tuy nhiên, dẫu cho đã được “bật đèn xanh” thì mẹ bầu vẫn cần lưu ý đến những vấn đề nhất định. Trong bài viết này sẽ giới thiệu lợi ích độc đáo mà quả đào mang đến cho phụ nữ mang thai cũng như các cách lựa chọn đào tươi ngon nhất.

Giá trị dinh dưỡng của đào

Để hiểu rõ nhất giá trị dinh dưỡng và lợi ích tiềm năng của quả đào cho phụ nữ mang thai, hãy tham khảo bảng danh sách các chất dinh dưỡng có trong quả đào được đưa ra dưới đây:
  • Calo: 59kcal
  • Carbohydrate: 14 gram
  • Chất béo: 0,4 gram
  • Chất xơ: 2,3 gram
  • Sắt: 0,4 mg
  • Magiê: 14 mg
  • Kali: 185 mg
  • Protein: 1,4 gram
  • Vitamin: 489 IU
  • Vitamin: 10 mg.
Đọc thêm: Mẹ bầu ăn bắp: Tránh dị tật thai nhi, con phát triển thông minh

Lợi ích khi bà bầu ăn đào

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của việc bà bầu ăn đào trong thời gian mang thai:

1. Cung cấp vitamin C

Quả đào chứa nhiều vitamin C với hàm lượng tối đa lên đến 7mg trên 100g đào. Hầu hết phụ nữ mang thai dễ bị thiếu sắt và vitamin C đóng vai trò rất quan trọng cho việc hấp thụ sắt nhằm đảm bảo, giảm thiểu nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Vitamin C cũng góp phần vào sự hình thành mô của thai nhi, hỗ trợ em phát triển toàn diện các bộ phận xương, răng, mạch máu, sụn và cơ bắp.

2. Cung cấp kali

Hàm lượng kali cao của quả đào đặc biệt hữu ích với phụ nữ khi mang thai. Kali là khoáng chất thiết yếu, giúp ích cho việc duy trì sự cân bằng chất lỏng tối ưu trong cơ thể của cả mẹ và em bé. Kali cũng hỗ trợ bà bầu chống lại các vấn đề phổ biến khi mang thai như mệt mỏi, chuột rút và phù. Hơn nữa, bà bầu ăn quả đào cũng làm giảm các trường hợp lo lắng, trầm cảm và thay đổi tâm trạng ở phụ nữ mang thai.

3. Bổ sung chất xơ

Phụ nữ mang thai đặc biệt dễ bị các vấn đề về đường tiêu hóa khi bầu bí, bao gồm táo bón, khó tiêu. 100g quả đào cung cấp 1.5 g chất xơ nên bà bầu ăn loại quả này sẽ duy trì khả năng tiêu hóa và giảm các trường hợp khó tiêu.

4. Cung cấp axit folic

Axit folic là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho mẹ bầu trong thời gian mang thai 3 tháng đầu. Dưỡng chất này giúp bé yêu phát triển não và cột sống cũng như ngăn ngừa tình trạng bị dị tật ống thần kinh hoặc tật nứt đốt sống.

5. Giải độc cho cơ thể

Đào có mặt trong danh sách những nhân tố giúp đào thải độc tự nhiên bằng cách làm sạch dạ dày và ruột cùng với các độc tố, chất thải không muốn từ cơ quan khác, chẳng hạn như gan, thận, lá lách. Hơn nữa, việc tiêu thụ quả đào cũng giữ cho trái tim bạn hoạt động hiệu quả hơn.

6. Bổ sung beta-carotene

Bà bầu ăn đào giúp bổ sung cho cơ thể một lượng beta-carotene lành mạnh. Beta-carotene có mặt trong quả đào giúp tăng cường miễn dịch của mẹ bầu lẫn bé yêu.

7. Kiểm soát cân nặng

Mẹ bầu tăng cân khi mang thai quá nhiều sẽ dễ dẫn đến những biến chứng thai kỳ. Do vậy, bạn nên chú ý, điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho hợp lý. Những quả đào mọng nước chứa nhiều dinh dưỡng nhưng lại ít calo sẽ là một gợi ý lý tưởng dành cho bạn vào những lúc buồn miệng.

8. Chống cảm giác buồn nôn

Nhờ vào vị chua dịu nhẹ mà đào có thể trở thành vị cứu tinh trong những lúc cơn buồn nôn, ốm nghén khi mang thai làm phiền mẹ bầu. Ngoài ra, trà đào hoặc nước ép đào cũng mang đến tác dụng tương tự.

Mẹ bầu có thể ăn bao nhiêu quả đào mỗi ngày?

Trong thời gian bầu bí, bất cứ loại thực phẩm nào cũng nên được ăn với số lượng vừa phải, điều độ. Theo các chuyên gia, phụ nữ mang thai chỉ nên ăn không quá 500g đào cho mỗi lần thưởng thức và hãy dùng kèm với những trái cây khác như táo, lê, cam…

Mách mẹ bầu cách chọn đào ngon
  • Trái đào khi cầm lên nên có độ chắc vừa phải
  • Không chọn đào xanh vì có nghĩa rằng quả chưa chín
  • Vỏ đào nên có màu vàng hoặc kem, xen lẫn với các mảng đỏ
  • Không chọn quả bị giập, có vết nứt hoặc màu chuyển sang nâu
Lưu ý cho bà bầu ăn đào
  • Theo Đông y, quả đào mang tính nóng, dễ gây nhiệt cho cơ thể và có thể khiến bạn gặp một vài vấn đề về chảy máu nếu như lỡ ăn quá nhiều.
  • Những sợi lông trên vỏ quả đào có thể gây ngứa rát cổ họng hoặc thậm chí dị ứng. Do đó, mẹ bầu nên lau sạch những sợi lông này và gọt vỏ trước khi ăn.
  • Bạn nên hạn chế thưởng thức loại trái cây này nếu được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ.
  • Do giàu axit folic nên bà bầu ăn đào nhiều có thể làm tăng mức axit folic trong cơ thể, gây ra chuột rút, da nổi mẩn, buồn nôn.
Quả đào là loại trái cây tuyệt vời để thưởng thức trong thai kỳ, những lợi ích dinh dưỡng mà chúng mang lại sẽ tốt cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, bạn vẫn cần nên thận trọng và chú ý trong khi lựa chọn đào, ưu tiên lựa chọn đào có nguồn gốc rõ ràng từ những nơi bán có uy tín như siêu thị hoặc đào được trồng hữu cơ.
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Bên trên