Bà bầu có ăn thịt bò khô được hay không? - Mẹ cẩn thận nhiễm khuẩn | Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

  1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Bà bầu có ăn thịt bò khô được hay không? - Mẹ cẩn thận nhiễm khuẩn

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng cho bà bầu' bắt đầu bởi Đặng Bội Ngọc, 21/11/19.

  1. Đặng Bội Ngọc

    Đặng Bội Ngọc Thành viên chính thức

    tai nghe thai nhi
    Bí Kíp Sinh Con Thông Minh mà bất cứ người làm cha mẹ đầu tiên cũng muốn biết!
    Tác dụng kỳ diệu của Âm nhạc đối với thai nhi - Khoa học thế giới đã chứng minh


    Khô bò là món ăn vặt được nhiều người yêu thích bởi vị chua cay mặn ngọt hòa quyện vô cũng đậm đà. Tuy nhiên liệu bà bầu có thể ăn món ăn này hay không?

    [​IMG]

    Bà bầu ăn khô bò được không?

    "Bà bầu ăn khô bò được không?" câu trả lời mẹ có thể nhâm nhi một chút nếu cảm thấy thèm. Nhưng cần nhớ lựa chọn địa chỉ uy tín, đảm bảo vệ sinh để mua khô bò. Hoặc tốt nhất, vào thời gian rảnh rỗi, mẹ bầu có thể tự mình chế biến món khô bò là đảm bảo an toàn hàng đầu.
    Việc mẹ ăn phải các loại khô bò kém chất lượng có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mẹ cũng như thai nhi. Cụ thể như sau:

    Tăng nguy cơ bị sưng phù

    Tương tự các loại thịt hộp khác, thịt bò khô được tẩm ướp gia vị rất đậm, lượng muối dùng trong loại đồ ăn này khá cao. Nếu bà bầu ăn quá nhiều trong một thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ sưng phù và dẫn đến cao huyết áp nguy hiểm.

    [​IMG]
    Bà bầu ăn khô bò sẽ làm tăng tình trạng sưng phù

    Chất lượng không đảm bảo vệ sinh

    Một số hãng sản xuất khô bò thương hiệu có thể đảm bảo an toàn về khâu chế biến, vệ sinh cho các nguyên liệu. Tuy nhiên, những loại khô bò không nhãn mác, cân theo ký mà các mẹ bầu hay mua thì nguy cơ rất cao mẹ có thể ăn phải thịt bò thối, thịt bò chết.
    Khi bà bầu ăn phải khô bò không đảm bảo chất lượng như thế sẽ dễ bị tiêu chảy, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

    Khả năng nhiễm khuẩn toxoplasmosis

    Bà bầu ăn nhiều thịt bò khô tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn toxoplasmosis. Toxoplasmosis là một loại vi khuẩn không gây nguy hại nhiều đến bà bầu nhưng nó sẽ để lại các di chứng nặng nề cho thai nhi. Khi bị nhiễm khuẩn, mẹ bầu có thể chỉ xuất hiện một vài triệu chứng cảm cúm nhẹ hoặc có thể không xảy ra vấn đề gì. Do đó, nhiều bà bầu không hề biết mình mắc bệnh, chỉ khi đến khám bác sĩ xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm nước ối mới phát hiện được.
    Còn đối với thai nhi khi nhiễm khuẩn sẽ dễ mắc phải các căn bệnh điển hình đó là suy giảm chức năng não bộ, suy giảm thị lực, hoặc thậm chí thai chết lưu.

    [​IMG]
    Khô bò không đảm bảo vệ sinh chứa nhiều vi khuẩn nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi

    Khả năng nhiễm khuẩn listeria

    Nguyên liệu làm nên thịt bò khô không đảm bảo chất lượng vệ sinh thực phẩm sẽ dễ nhiễm khuẩn listeria. Tương tự như khuẩn toxoplasmosis khi vào cơ thể mẹ cũng chỉ xuất hiện một vài triệu chứng khó chịu như đau bụng, nặng hơn có thể khiến bà bầu bị tiêu chảy. Tuy nhiên, với thai nhi, nó có thể khiến bé bị viêm não, thậm chí sảy thai nếu tình trạng nhiễm khuẩn biến chứng nặng nề hơn.

    Hướng dẫn mẹ bầu cách làm khô bò đúng chuẩn

    Mẹ bầu hãy chọn loại bắp bò hoặc thịt thăn bò, miếng thịt bò tươi, còn đỏ, không bị bầm hoặc có mùi lạ. Mẹ nên đến các cửa hàng uy tín để mua thịt được đảm bảo hơn. Những nguyên liệu mẹ bầu cần chuẩn bị để chế biến món khô bò:

    Chuẩn bị
    • Thịt bò tươi: 500g
    • Rau củ: Sả , tỏi khô, gừng tươi, ớt tươi,..
    • Gia vị: Bột ngũ vị hương, đường cát trắng, nước mắm, dầu hào, muối trắng, hạt tiêu xay
    [​IMG]
    Nguyên liệu chuẩn bị để làm món khô bò

    Cách thực hiện

    • Bước 1: Thịt bò rửa sạch, để ráo rồi thái thành miếng mỏng, to dày khoảng 5cm. Mẹ bó vỏ, đập dập băm nhỏ tỏi, gừng, ớt và sả.
    • Bước 2: Mẹ bỏ thịt bò vừa thái trộn đều cùng hỗn hợp vừa băm và gia vị ngũ vị hương, hạt tiêu, dầu hào, muối, đường vào chung rồi trộn đều. Để thịt ngấm gia vị ngon hơn mẹ hãy bỏ ngăn mát tủ lạnh khoảng 5-6 tiếng.

    [​IMG]

    • Bước 3: Sau thời gian ướp đủ, mẹ lấy thịt ra chờ hết lạnh rồi đặt chảo lên bếp cho nóng thì xếp thịt đun nhỏ lửa để thịt ra bớt nước. Mẹ chú ý nêm nếm hợp với khẩu vị, khi nào thịt cạn nước và khô đều thì gắp bỏ đĩa. Tiếp theo, mẹ dùng chày giã từng miếng thịt sao cho mềm và có thể xé được.
    • Bước 4: Bỏ thịt vào lò vi sóng 100 độ C khoảng 1 tiếng, mẹ chú ý cứ 10 phút lật thịt để không bị cháy xém. Hoặc mẹ có thể bỏ thịt vào chảo lớn, đảo đều tay trên lửa nhỏ đến khi hết nước là đã hoàn thành.
    [​IMG]
    Mẹ tự làm khô bò sẽ đảm bảo chất lượng vệ sinh

    Bà bầu ăn khô bò được không phụ thuộc nhiều vào chất lượng sản phẩm thịt mà mẹ ăn. Nếu mẹ bầu ăn với số lượng ít, khô bò đảm bảo vệ sinh chất lượng thì sẽ không xảy ra vấn đề gì.
     

    BÁC SĨ NHI KHOA HƯỚNG DẪN CÁCH CHO THAI NHI NGHE NHẠC:


Chia sẻ trang này