Bà bầu có nên ăn bánh trung thu không và những nguyên tắc mẹ cần tuân thủ - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Bà bầu có nên ăn bánh trung thu không và những nguyên tắc mẹ cần tuân thủ

Đặng Bội Ngọc

Đặng Bội Ngọc

Thành viên chính thức
Bánh trung thu đã trở thành món ăn truyền thống quen thuộc của người Việt Nam.Vào mỗi dịp rằm tháng 8, nhà nhà đều chuẩn bị bánh trung thu để thờ cúng tổ tiên. Món ăn này có vị ngon đặc trưng cùng hàm lượng chất béo, calories rất cao. Vậy bà bầu có nên ăn bánh trung thu hay không?


Bà bầu có nên ăn bánh trung thu hay không?

Chế độ dinh dưỡng của bà bầu thường chú trọng đến các thực phẩm lành mạnh, với lượng chất béo thấp và năng lượng cao. Tuy nhiên, không tránh khỏi những lúc mẹ “thèm thuồng” các món bánh kẹo, đồ ăn nhanh, bao gồm cả bánh trung thu.

Các bác sĩ đã đưa ra lời khuyên rằng mẹ hoàn toàn có thể ăn bánh trung thu, nhưng ăn với mức độ vừa đủ. Cần chọn lựa các loại bánh có nơi sản xuất uy tín và còn hạn sử dụng vì hiện nay có rất nhiều loại bánh kém chất lượng được bày bán.


Bà bầu có nên ăn bánh trung thu không là nỗi quan tâm chung của rất nhiều chị em

Bà bầu có nên ăn bánh trung thu hay không? Đầu tiên mẹ cần hiểu rõ về tình trạng sức khỏe của mình. Nếu nằm trong nhóm tiểu đường hay có nguy cơ thừa cân, thai to thì mẹ nên kiêng tuyệt đối món ăn này. Mẹ bầu có thai kỳ bình thường vẫn có thể ăn bánh như một món ăn vặt khi mang thai, nhưng không dùng để thay thế các bữa chính và không nên ăn liên tục. Đối với những mẹ mới sinh hay đang cho con bú nên tránh ăn quá nhiều bánh vì chúng chứa nhiều chất không tốt cho nguồn sữa mẹ.

Mẹ nên biết rằng những nguyên liệu dùng để chế biến bánh phần lớn đều đã qua sơ chế nên hàm lượng các vitamin, khoáng chất vô cùng thấp. Bánh cũng có thành phần chất bảo quản nên sử dụng nhiều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Cộng thêm lượng cholesterol từ mỡ và thịt của các loại bánh thập cẩm khoảng 800-900 mg – gấp ba lần ngưỡng cho phép trong ngày sẽ khiến mẹ bầu bị đầy bụng và khó hấp thu các chất dinh dưỡng khác.

Những lưu ý khi bà bầu ăn muốn ăn bánh trung thu

Vào ngày Trung thu mà không thưởng thức món bánh truyền thống đối với nhiều chị em là điều đáng tiếc. Bà bầu có nên ăn bánh trung thu không? Nếu mẹ tuân thủ theo những nguyên tắc sau thì có thể yên tâm không ảnh hưởng xấu đến con:


Bánh trung thu được làm từ nguyên liệu kém chất lượng có thể khiến mẹ bầu bị ngộ độc

Chọn lọc chất lượng bánh khi ăn

Vì sao các loại bánh kém chất lượng lại nguy hiểm với mẹ bầu? Bởi vì bánh trung thu giá rẻ thường được làm bằng các nguyên liệu không đảm bảo an toàn. Nếu không may mẹ bầu bị ngộ độc, rối loạn tiêu hoá….. thì những hệ lụy xấu sẽ xảy ra với thai nhi. Vì vậy, hãy chọn lựa những thương hiệu uy tín để mua bánh mẹ nhé, có thể giá cả sẽ cao hơn một chút nhưng sức khỏe của mẹ và bé vẫn nên ưu tiên nhất lúc này.

Bà bầu tiểu đường, thừa cân chỉ ăn với lượng nhỏ

Bà bầu được chẩn đoán tiểu đường thai kỳ, bị thừa cân, cao huyết áp, bệnh mạch vành nên hạn chế hoặc tốt nhất không nên ăn bánh trung thu. Rất nhiều trường hợp bà bầu nhập viện vì nguyên nhân tăng huyết áp và đường huyết quá cao khiến cơ thể mệt mỏi, suy thai…

Một chiếc bánh trung thu chứa trung bình 800-1.200 calo, nếu mẹ ăn mỗi tuần 2 – 3 chiếc thì cân nặng sẽ tăng nhanh chóng mặt mà thai nhi không nhận được những dưỡng chất cần thiết. Cân nặng càng tăng sẽ càng khiến mẹ có nguy cơ tiền sản giật và phù nề cao hơn.


Bánh trung thu là món ăn truyền thống nhưng mẹ bầu nên cân nhắc khi ăn bánh

Mẹ nên ăn bánh trung thu kết hợp cùng trà


Tuyệt đối không ăn bánh trung thu và uống nước ngọt cùng lúc. Điều này sẽ làm lượng đường trong máu tăng cao. Thay vào đó, mẹ nên ăn bánh trung thu và kết thúc bằng chén trà ấm. Mẹ có thể dùng trà xanh hay trà ô long hợp với bánh có vị mặn và trà hoa cúc hợp hơn với bánh có vị ngọt. Trong trà có thành phần axit acetic, giúp mẹ dễ tiêu hóa và phân giải chất béo trong bánh tốt hơn.

Mẹ cũng không nên uống cà phê hay uống trà đậm đặc vì lượng caffein trong đó sẽ không tốt cho mẹ và làm nghiêm trọng thêm tác dụng gây béo của bánh trung thu.

 
Bên trên