Cách thiết kế và chăm sóc hồ cho người mới chơi hồ thủy sinh cá cảnh - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Cách thiết kế và chăm sóc hồ cho người mới chơi hồ thủy sinh cá cảnh

S

saokohaku09

Thành viên chính thức
Hồ thủy sinh cá cảnh chẳng dễ “chăm nom” nếu như gia chủ không có kinh nghiệm. Thử nghiên cứu xem người vừa mới set up hồ thủy sinh thường vấp phải những lỗi nào nhé!

Lắp quá nhiều loại đèn trang trí không cần thiết

Nhiều người chơi suy nghĩ rằng, thiết kế hồ thủy sinh cần gắn nhiều đèn trang trí mới đẹp. Ừ thì, có thể đẹp đấy thế nhưng không phải lúc nào cũng đều tốt cho bể cá cảnh của bạn đâu.
Hiện tại, bể thủy sinh có trồng thêm cây cảnh, nuôi cá cảnh… Khi thiết kế nên chú ý đến điều kiện ánh sáng. Có vài cây ưa râm nên nếu lắp đèn trang trí nhiều sẽ khiến cây yếu và chết đi. Một điều nữa, số lượng đèn chiếu quá nhiều cũng sẽ gây ra tình trạng dư thừa năng lượng. Hậu quả tất yếu khiến phát triển rêu tảo độc hại.

Áp dụng theo thông tin chăm sóc hồ quá cứng nhắc

Các bạn biết đấy! Thiết kế hồ thủy sinh cá cảnh có khá nhiều loại. Dựa vào nhu cầu của gia chủ sẽ có cách thiết kế và kỹ thuật chăm sóc riêng biệt. Chính vì thế nên, trường hợp bạn “rập khuôn” chăm sóc giống như một mẫu bể nào đấy đã có sẵn thì hơi vô lý đấy.


Tốt hơn hết đó là gia chủ hãy hỏi gợi ý từ người có kinh nghiệm. Chẳng hạn như là: bạn không thể áp dụng “y chang” số lượng đèn trang trí của hồ cây cho hồ thủy sinh trồng rêu… Hay như phương pháp chăm nom các loại cá cảnh khác nhau sẽ khác nhau rõ rệt.


Vậy nên, hãy thường xuyên tìm hiểu cách chăm sóc hồ thủy sinh để sử dụng đúng nhé!

Cho thả cá và tép vào hồ thủy sinh cá cảnh quá sớm

Đồng ý rằng, đàn cá tép nhỏ thường rẻ tiền. Nhưng mà rẻ thế nào đi chăng nữa, đó vẫn là mạng sống. Thế ch nên, một khi đã xác định nuôi chúng thì các bạn nhớ phải chọn khoảng thời gian thích hợp để bỏ cá vào trong bể. Khá nhiều người có thói quen vừa mới mua cá tép về liền thả ngay vào hồ. Cách này sẽ khiến cá tép rất dễ chết.


Một điểm nữa, nếu hồ cá của bạn vừa mới set up và chưa ổn định; chọn thả cá tép sớm sẽ dẫn đến việc hệ thống hồ khó ổn định.


Lời khuyên tốt nhất là sau khi hoạt động hồ 3 – 4 tuần thì mới nên thả cá tép vào. Bạn có thể sục khí oxi để đảm bảo hệ vi sinh trong hồ phát triển nhanh hơn.

Ít dành thì giờ chăm sóc hồ thủy sinh cá cảnh

Khi nhà bạn đã dự định làm hồ thủy sinh cá cảnh trong nhà – Dù bận tới đâu cũng nhất định đừng quên công việc của bạn nhé! Từng ngày, bạn chỉ cần dành ra khoảng chừng 5 – 10 phút để thực hiện vệ sinh hồ. Hãy thử quan sát xem các cây thủy sinh có việc gì khác thường không; cá tép khỏe hay lờ đờ… Chỉ cần có một vài dấu hiệu khác thường thì cần truy tìm nguyên nhân và khắc phục nhanh.
Một điểm quan trọng nữa đó là thi công hồ thủy sinh cá cảnh rất có lợi cho gia đình bạn. Không chỉ giúp gia tăng giá trị không gian sống mà hồ còn giúp gia chủ giảm stress. Chỉ cần tiêu tốn một vài phút mỗi ngày – Thành quả mang lại chắc chắn sẽ không làm các bạn thất vọng đâu.


Trên đây là một vài vấn đề thường hay gặp ở người mới thử chơi bể thủy sinh. Chắc chắn, ngoài những lỗi trên vẫn có vô số sai sót khác ảnh hưởng đến hồ cá cảnh. Thế nên gia chủ hãy thường xuyên tìm hiểu thêm thông tin, học hỏi thêm những người có kinh nghiệm… Điều này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về hồ cá thủy sinh này đấy!
 
Bên trên