Cẩn thận bị nhiễm khuẩn Listeria khi mẹ bầu ăn rau sống - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Cẩn thận bị nhiễm khuẩn Listeria khi mẹ bầu ăn rau sống

Đặng Bội Ngọc

Đặng Bội Ngọc

Thành viên chính thức
Ăn rau sống cũng mang lại rất nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu chế biến không kỹ, mẹ có thể bị ngộ độc do nhiễm khuẩn.


Bà bầu ăn rau sống tốt không?

Hầu hết chúng ta đều rất thích ăn rau sống vì vị tươi mát và giòn ngọt hơn hẳn so với rau đã nấu chín. Rau sống chưa qua chế biến cũng chứa lượng vitamin và khoáng chất dồi dào hơn. Tuy nhiên, trước câu hỏi: “Bà bầu ăn rau sống tốt không?” thì các chuyên gia dinh dưỡng đã có khuyến cáo. Cụ thể là bà bầu dễ bị nhiễm khuẩn gấp 20 lần người thường nên việc ăn rau sống có thể sẽ ảnh hưởng rất bất lợi cho sự phát triển của cả em bé và mẹ.


Bà bầu ăn rau sống có tốt không, mẹ nên chọn đúng loại rau phù hợp để ăn sống

Với những loại rau được trồng và bón phân hữu cơ, nếu không được rửa sạch dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn, virus Listeria gây ra triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, ngộ độc khi mang thai. Ngoài ra một số loại rau còn có dư lượng thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật khá lớn, nếu hấp thu nhiều sẽ khiến mẹ bầu bị ngộ độc ngay tức thì hoặc có thể tích tụ gây hại dần dần.

Đâu là những loại rau sống mẹ không nên ăn khi mang thai?

Với những loại rau chỉ phù hợp để ăn sống như xà lách, rau thơm thì mẹ có thể ăn nhưng hãy chú ý ngâm nước muối và rửa dưới vòi nước mạnh nhiều lần. Đặc biệt mẹ nên hạn chế ăn sống các loại rau sau đây:

Không nên ăn sống bắp cải

Trong bắp cải có thành phần goitrogen khá lớn và có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến tuyến giáp. Không chỉ bắp cải mà với súp lơ, cải xanh thì mẹ cũng không nên ăn sống vì dễ dẫn đến bướu cổ. Các vấn đề về tuyến giáp cũng ảnh hưởng đến hệ thần kinh và não bộ của thai nhi. Mẹ vẫn có thể ăn bắp cải bằng cách chế biến thành món canh, món hầm để ức chế thành phần goitrogen.


Bà bầu ăn rau sống có tốt không, với bắp cải mẹ tuyệt đối không được ăn sống

Không ăn giá sống

Một loại rau sống được nhiều bà bầu yêu thích trong thời gian mang thai. Tuy nhiên giá sống có chứa lượng axit Phytic lớn và ngăn cản quá trình hấp thụ canxi, kẽm, sắt, magie.

Vì thế mẹ ăn giá sống mỗi ngày có thể dễ bị thiếu máu thai kỳ, nếu thai nhi không được hấp thụ đủ khoáng chất có thể gây ra dị tật. Tốt nhất mẹ nên ăn giá đã chần sơ qua nước sôi hoặc xào cùng gan để bổ sung sắt cho mẹ bầu.

Đậu đũa sống dễ gây ngộ độc

Một số mẹ dùng đậu đũa sống kết hợp trong các món gỏi để tăng vị giòn, ngọt nhưng thói quen này không tốt cho mẹ bầu. Bởi đậu đũa có chứa khí ga carbon dioxide làm hoạt động tiêu hóa trì trệ, khiến mẹ bầu khó tiêu hơn sau khi ăn. Những món ngon khác như đậu đũa xào thịt bò, đậu đũa luộc sẽ giúp mẹ cung cấp chất xơ và vitamin cần thiết.

Không ăn rau bó xôi sống

Bà bầu ăn rau sống có tốt không? Với rau bó xôi sẽ không hoàn toàn tốt nếu mẹ dùng sống. Mặc dù rau bó xôi có thành phần axit folic khá cao nhưng nếu để ăn sống mẹ sẽ hấp thu lượng axit oxalic – hợp chất này khiến cơ thể mẹ đào thải kẽm và can xi. Vì vậy mẹ hãy chế biến cải bó xôi dưới dạng chín và ăn kèm với các món giàu vitamin C để giúp mẹ bầu bổ sung sắt, kẽm được tốt hơn.


Rau bó xôi chỉ phù hợp cho các món nấu chín để cung cấp axit folic cho mẹ bầu

Bà bầu tuyệt đối không ăn măng sống


Dù là măng sống hay măng đã được muối chua đều không được khuyến khích dùng cho bà bầu. Tốt nhất mẹ bầu cần ăn măng đã nấu chín kĩ để không hấp thụ quá nhiều xyanua, một hợp chất gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh của mẹ và bé. Măng sống cũng dễ gây ngộ độc cho mẹ và làm mẹ buồn nôn. Khi sơ chế mẹ nên ngâm măng trong nước nhiều giờ và luộc kĩ hoặc hầm canh là lý tưởng nhất.

Rau sống có thể là món ăn hấp dẫn nhiều chị em nhưng bà bầu ăn rau sống có tốt không thì có lẽ mẹ đã biết rõ câu trả lời. Vì thế hãy tránh những loại thực phẩm gây hại để đảm bảo được sức khỏe cả mẹ và bé trong thời gian nhạy cảm này nhé.

 
Bên trên