Đặng Bội Ngọc
Thành viên chính thức
Ths.Bs. Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho rằng phụ nữ mang thai vẫn có thể ăn vải như bình thường nhưng chỉ nên ăn ở một lượng vừa đủ.
Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng Quốc gia)
Mùa hè tiết trời oi bức, nóng nực nhưng bù lại đây cũng là mùa của nhiều loại hoa quả được nhiều người yêu thích như xoài, nhãn, vải, dưa hấu…
Đối với bà bầu, ai cũng biết hoa quả là nguồn thực phẩm bổ sung vitamin, khoáng chất tốt nhất vì nhóm thực phẩm này không phải qua chế biến mà lại giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ và giúp ngăn ngừa chứng táo bón ở phụ nữ mang thai.
Thế nhưng, khi tìm hiểu trên mạng, hay hỏi ông bà, người đi trước các bà bầu thường nhận được lời khuyên là không nên ăn nhiều các loại quả mùa hè, đặc biệt là quả vải vì chúng có tính nóng dễ gây mụn nhọt, rôm... không tốt cho bà bầu. Vì lẽ đó, nhiều mẹ bầu dù đang rất thèm ăn nhưng nghĩ cho con lại đành “cắn răng” chịu trận.
Trái với quan điểm trên, Ths.Bs. Lê Thị Hải (Nguyên Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc Gia) cho rằng khi mang bầu mẹ có thể ăn tất cả các loại hoa quả, không cần kiêng khem bất kì loại hoa quả nào, thậm chí ăn càng đa dạng loại quả càng tốt.
Bác sĩ Hải cho biết quả vải chứa nhiều khoáng chất (kali, canxi, kẽm, sắt, magie) và nhiều vitamin A, C, vitamin nhóm B, E... có lợi cho sức khỏe của bà bầu.
Trái với suy nghĩ của nhiều người, bà bầu ăn vải rất tốt. (Ảnh minh họa)
Cụ thể, trong 100 g vải có thể chứa: Calo (kcal) 66, Lipid 0,4 g, Cholesterol 0 mg, Natri 1 mg, Kali 171 mg, Cacbohydrat 17 g, Chất xơ 1,3 g, Đường 15 g , Protein 0,8 g, Vitamin A 0 IU, Vitamin C 71,5 mg,Canxi 5 mg, Sắt 0,3 mg,Vitamin D 0 IU, Vitamin B6 0,1 mg,Vitamin B12 0 µg, Magie 10 mg.
Tuy nhiên, điểm lợi cũng là điểm hạn chế, vải có chứa rất nhiều chất ngọt vì vậy với những mẹ bị tiểu đường thai kỳ, rối loạn dung nạp đường huyết hoặc tăng cân quá nhanh không nên ăn hoặc nếu có thì ăn ít loại quả này. Còn nếu sức khỏe bình thường, các mẹ có thể yên tâm ăn vải.
Bà bầu có sức khỏe bình thường nên ăn bao nhiêu vải một ngày?
Nói như vậy không có nghĩa là mẹ có thể ăn bao nhiêu cũng được, hay ăn càng nhiều càng tốt. Vải là một loại trái cây rất ngon, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nhưng ăn nhiều dễ gây tăng cân, tiểu đường.
Vải chưa nhiều chất đường, ngọt, dễ gây tăng cân, tiểu đường. (Ảnh minh họa)
Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng, mỗi ngày phụ nữ mang thai có thể ăn từ 400-500g hoa quả, đối với quả vải cũng vậy.
Bên cạnh đó, bác sĩ Hải cho biết thêm, trong trường hợp mẹ bị tiểu đường thai kỳ, tăng cân quá nhanh có thể chọn cho mình các loại hoa quả khác có ít chất ngọt hơn mà vẫn tốt cho sức khỏe như bưởi, cam, thanh long...
Đối với bà bầu, ai cũng biết hoa quả là nguồn thực phẩm bổ sung vitamin, khoáng chất tốt nhất vì nhóm thực phẩm này không phải qua chế biến mà lại giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ và giúp ngăn ngừa chứng táo bón ở phụ nữ mang thai.
Thế nhưng, khi tìm hiểu trên mạng, hay hỏi ông bà, người đi trước các bà bầu thường nhận được lời khuyên là không nên ăn nhiều các loại quả mùa hè, đặc biệt là quả vải vì chúng có tính nóng dễ gây mụn nhọt, rôm... không tốt cho bà bầu. Vì lẽ đó, nhiều mẹ bầu dù đang rất thèm ăn nhưng nghĩ cho con lại đành “cắn răng” chịu trận.
Trái với quan điểm trên, Ths.Bs. Lê Thị Hải (Nguyên Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc Gia) cho rằng khi mang bầu mẹ có thể ăn tất cả các loại hoa quả, không cần kiêng khem bất kì loại hoa quả nào, thậm chí ăn càng đa dạng loại quả càng tốt.
Bác sĩ Hải cho biết quả vải chứa nhiều khoáng chất (kali, canxi, kẽm, sắt, magie) và nhiều vitamin A, C, vitamin nhóm B, E... có lợi cho sức khỏe của bà bầu.
Trái với suy nghĩ của nhiều người, bà bầu ăn vải rất tốt. (Ảnh minh họa)
Cụ thể, trong 100 g vải có thể chứa: Calo (kcal) 66, Lipid 0,4 g, Cholesterol 0 mg, Natri 1 mg, Kali 171 mg, Cacbohydrat 17 g, Chất xơ 1,3 g, Đường 15 g , Protein 0,8 g, Vitamin A 0 IU, Vitamin C 71,5 mg,Canxi 5 mg, Sắt 0,3 mg,Vitamin D 0 IU, Vitamin B6 0,1 mg,Vitamin B12 0 µg, Magie 10 mg.
Tuy nhiên, điểm lợi cũng là điểm hạn chế, vải có chứa rất nhiều chất ngọt vì vậy với những mẹ bị tiểu đường thai kỳ, rối loạn dung nạp đường huyết hoặc tăng cân quá nhanh không nên ăn hoặc nếu có thì ăn ít loại quả này. Còn nếu sức khỏe bình thường, các mẹ có thể yên tâm ăn vải.
Bà bầu có sức khỏe bình thường nên ăn bao nhiêu vải một ngày?
Nói như vậy không có nghĩa là mẹ có thể ăn bao nhiêu cũng được, hay ăn càng nhiều càng tốt. Vải là một loại trái cây rất ngon, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nhưng ăn nhiều dễ gây tăng cân, tiểu đường.
Vải chưa nhiều chất đường, ngọt, dễ gây tăng cân, tiểu đường. (Ảnh minh họa)
Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng, mỗi ngày phụ nữ mang thai có thể ăn từ 400-500g hoa quả, đối với quả vải cũng vậy.
Bên cạnh đó, bác sĩ Hải cho biết thêm, trong trường hợp mẹ bị tiểu đường thai kỳ, tăng cân quá nhanh có thể chọn cho mình các loại hoa quả khác có ít chất ngọt hơn mà vẫn tốt cho sức khỏe như bưởi, cam, thanh long...