Dâu tây: Tác dụng tuyệt vời đối với mẹ bầu - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Dâu tây: Tác dụng tuyệt vời đối với mẹ bầu

Đặng Bội Ngọc

Đặng Bội Ngọc

Thành viên chính thức
Dâu tây từ lâu đã là loại trái cây yêu thích đối với nhiều người với vị chua ngọt vừa phải và mang hàm lượng dinh dưỡng cao, tuy nhiên ít người biết được công dụng của dâu tây đối với bà bầu và thai nhi.


Bạn đang mang thai nhưng lại thèm dâu tây và muốn thêm nó vào chế độ ăn của mình? Bạn băn khoăn không biết ăn nhiều dâu tây có tốt cho bạn và bé không? Khi thêm dâu tây vào chế độ ăn, bạn cần lưu ý những gì? Tất cả những thắc mắc này của bạn sẽ có trong những chia sẻ dưới đây.


Bà bầu có nên ăn dâu tây không?

Dâu tây là loại trái cây đặc sản của xứ lạnh. Loại trái cây này có hương vị thơm ngon, chua chua, ngọt ngọt khiến nhiều người phải mê mẩn. Dâu tây thường được dùng trong việc chế biến các món ăn, đồ uống như trái cây dầm, mứt, nước ép, bánh… Đặc biệt, loại trái cây này còn đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp của phụ nữ.

Theo các chuyên gia, dâu tây không gây bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Ngược lại, nó còn đem lại nhiều lợi ích mà có lẽ nhiều người vẫn chưa biết. Cụ thể, trong dâu tây có chứa rất nhiều axit folic, giúp bảo vệ thai nhi khỏi nguy cơ mắc phải các dị tật bẩm sinh và hạn chế nguy cơ sinh non.

Thành phần dinh dưỡng của dâu tây

Dưới đây là hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g dâu tây:

Axit folic – 30mcg
Selen – 1,2mg
Phốt pho – 32mg
Chất xơ – 4g
Canxi – 25mg
Magie – 16,5mg
Sắt – 0,7mg
Vitamin C – 95mg
Vitamin A – 0,0135mg
Kali – 45mg
Carbohydrates – 11,7g
Protein – 1,2g


Khi chọn mua dâu tây, bà bầu nên chọn mua dâu tươi mới hái thay vì những loại đông lạnh. Bà bầu ăn nhiều dâu tây tươi sẽ nhận được những lợi ích về sức khỏe như:

1. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dâu tây có chứa một số chất giúp ức chế hoạt động của các cholesterol xấu trong cơ thể, giúp giảm sự tích tụ của các mảng bám trong thành động mạch. Do đó, ăn nhiều dâu tây sẽ giúp tăng cường sức khỏe của tim và ngăn ngừa nguy cơ mắc phải các bệnh về tim mạch.

2. Ngăn ngừa ung thư

Các chất chống oxy hóa có trong dâu tây đóng một vai trò rất quan trọng, đặc biệt là trong việc chống lại các gốc tự do tồn tại trong cơ thể để bảo vệ các cơ quan và các DNA khỏi bị hư hại. Điều này cũng có tác dụng rất lớn trong việc ngăn ngừa ung thư.

3. Cải thiện thị lực

Trong dâu tây cũng có chứa một lượng lớn vitamin A, giúp hỗ trợ các hoạt động của giác mạc và võng mạc của mắt. Từ đó giúp củng cố, bảo vệ thị lực và ngăn ngừa nguy cơ bị đục thủy tinh thể.

4. Tăng cường khả năng miễn dịch

Bên cạnh vitamin A, trong dâu tây còn chứa một lượng lớn vitamin C, có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giảm nguy cơ mắc phải các bệnh nhiễm trùng thông thường.

5. Ngăn ngừa lão hóa

Mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ hấp thu một lượng lớn chất độc thông qua không khí, thức ăn… Những chất độc này khi vào cơ thể sẽ gây ra những tổn thương, làm cho quá trình lão hóa diễn ra nhanh chóng. Dâu tây có chứa các dưỡng chất giúp chữa lành các tổn thương, kiểm soát sự lão hóa và giúp bạn luôn căng tràn sức sống.

Mách mẹ bầu cách mua dâu tây ngon

Làm thế nào để chọn được dâu tây ngon là thắc mắc phổ biến của nhiều bà bầu. Bạn có thể chọn mua dâu tây dựa theo một số bí quyết sau nhé:
  • Mùi hương: Chọn những quả có mùi thơm đặc trưng và bỏ qua những quả chỉ có mùi thơm thoang thoảng vì có thể chúng đã được phun xịt nhiều hóa chất khi trồng.
  • Màu sắc: Những quả dâu tây ngon thường có màu đỏ tươi và căng mọng nước. Bạn không nên chọn những quả màu đỏ sẫm vì rất có thể người bán đã trộn lẫn chúng với những quả kém chất lượng.
  • Hình dáng và kích thước: Không nên mua những quả quá căng mọng và có kích thước quá lớn vì rất có thể chúng đã ngậm đầy nước. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh mua những quả có những đốm đen bởi có thể chúng đang bắt đầu bị thối.
Các món ngon từ dâu tây tốt cho sức khỏe mẹ bầu

Dâu tây là loại trái cây rất hấp dẫn, không những vậy nó còn được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, tốt cho sức khỏe như:

1. Sinh tố dâu tây và chuối


Đây không chỉ là một món sinh tố ngon mà còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Để chuẩn bị món ăn này, bạn cần chuẩn bị:
  • 1 chén dâu tây
  • 180ml sữa tươi (bạn có thể chọn sữa tách béo hoàn toàn)
  • 1/4 chén sữa chua
  • 1 quả chuối
  • 15g đường
  • 10 – 12 viên đá nhỏ
Cách làm:
  • Sau khi mua về, bạn rửa sạch dâu và cắt bỏ cuống. Chuối thì lột vỏ, cắt miếng.
  • Cho tất cả các nguyên liệu vào trong máy xay và xay nhuyễn.
  • Rót sinh tố chuối dâu tây ra ly và thưởng thức món thức uống mát lạnh ngon tuyệt này.
2. Sinh tố dâu tây và kiwi

Đây là món sinh tố rất dễ làm, bạn chỉ cần chuẩn bị:
  • 6 quả dâu tây
  • 1 quả kiwi
  • 1 quả chuối
  • 3/4 cốc nước cam và nước thơm ép trộn đều vào nhau
  • 1/2 hũ sữa chua
Cách làm:
  • Dâu tây rửa sạch, bỏ cuống. Kiwi, chuối gọt vỏ, cắt nhỏ.
  • Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay và xay nhuyễn.
  • Rót sinh tố ra cốc, cắt thêm vài lát kiwi và trang trí theo ý thích.
3. Mứt dâu tây

Mứt dâu tây ăn cùng với bánh mì sẽ là một món ăn sáng rất ngon dành cho những bà bầu bận rộn. Để làm mứt dâu tây, bạn cần chuẩn bị:
  • 1kg dâu tây
  • 600ml mật ong
  • 100ml nước cốt chanh
Cách làm:
  • Dâu tây rửa sạch, bỏ cuống, sau đó cắt đôi từng quả và để ráo nước.
  • Cho dâu và nước cốt chanh vào chảo, trộn đều, sau đó cho tiếp mật ong vào và tiếp tục trộn cho thật đều. Để hỗn hợp qua đêm hoặc để trên 5 giờ.
  • Cho chảo lên bếp và sên với lửa vừa, sau khi hỗn hợp sôi bùng thì chỉnh nhỏ lửa, sên cho đến khi miếng dâu hơi sệt thì tắt bếp.
  • Khi mứt nguội, bạn cho vào hũ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
4. Salad dâu tây chanh dây\

Việc tiêu thụ salad dâu tây có thể đem đến cho bà bầu một làn da khỏe mạnh. Để chế biến, bạn cần chuẩn bị:
  • 250g dâu tây
  • 1 chén chanh dây
  • Giấm, lá bạc hà, đường trắng
Cách làm:
  • Dâu tây rửa sạch, bỏ cuống, cắt nhỏ vừa ăn. Lá bạc hà rửa sạch, thái nhuyễn. Chanh dây cắt đôi, bỏ ruột bên trong.
  • Cho dâu tây, chanh dây và lá bạc hà đã thái vào tô, trộn đều cùng với 1/2 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường rồi cho ra đĩa, đặt vào tủ lạnh khoảng 1 giờ. Trước khi ăn lấy ra khỏi tủ lạnh, để ở nhiệt độ phòng khoảng 20 phút rồi thưởng thức.
5. Bánh bông lan dâu tây


Đây sẽ là món ăn vặt nhẹ nhàng cho bà bầu. Để làm bánh bông lan dâu tây, bạn cần chuẩn bị:
  • 250g dâu tây
  • 150g kem whipping
  • Bột mì, bột bắp
  • Bơ, đường, vani
  • 2 quả trứng gà
Cách làm:
  • Dâu rửa sạch, bỏ cuống. Trộn đường với trứng và đánh bông hỗn hợp này. Sau đó, cho bơ, vani vào rồi tiếp tục đánh cho đến khi trứng bông cứng. Rây bột mì, bột bắp vào hỗn hợp này.
  • Cho hỗn hợp bột vào khay và nướng ở nhiệt độ 180°C trong 10 phút.
  • Quết 1 lớp bơ mỏng vào chiếc bát có đáy tròn. Sau đó, lấy bánh đã nướng chín ra khỏi khay, ấn miếng bánh vào tô trong lúc bánh còn ấm và cắt bỏ phần bánh thừa trên miệng bát. Sau đó, cho một chút kem whipping vào trong tô và đặt dâu tây lên. Phủ thêm một lớp kem whipping rồi xếp các miếng bánh thừa đã cắt ra lên trên.
  • Úp ngược bát lại và cho vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Lấy bánh ra khỏi khuôn. Phết đều kem whipping lên bánh, rắc dâu cắt vụn và kẹo lên để trang trí.
Rủi ro có thể gặp phải khi bà bầu ăn dâu tây

Dâu tây là loại trái cây an toàn, tuy nhiên, bà bầu ăn dâu tây có thể gặp phải những tình huống sau:
  • Nếu gia đình bạn có người bị dị ứng với dâu tây, rất có thể bạn cũng bị dị ứng. Bạn cần phải cẩn thận bởi các triệu chứng dị ứng trong thai kỳ có thể ảnh hưởng đến trẻ.
  • Ăn dâu tây có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, gồm E.coli và một số loại ký sinh trùng khác. Những vi khuẩn này có thể đi qua nhau thai và gây hại cho bé.
  • Uống các loại nước ép dâu tây không đảm bảo chất lượng có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn ở bà bầu.
Những điều bà bầu cần lưu ý khi ăn dâu tây trong thai kỳ

Mặc dù dâu tây là loại trái cây ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, thế nhưng khi thêm dâu tây vào chế độ ăn, phụ nữ mang thai cần lưu ý một số điều sau:


  • Cân bằng dâu tây với các loại trái cây và rau của quả khác để đảm bảo dinh dưỡng.
  • Bạn nên uống nước ép dâu tây tươi được chế biến tại nhà để đảm bảo vệ sinh.
  • Tránh ăn những quả dâu tây đã được bảo quản quá lâu.
  • Nếu trước khi mang thai, bạn chưa từng ăn dâu tây thì nên hỏi bác sĩ về nguy cơ dị ứng của bạn với loại quả này trước khi bắt đầu ăn.
Bà bầu ăn dâu tây trong thai kỳ có thể nhận được rất nhiều lợi ích nhưng cũng có thể gặp phải nhiều rủi ro. Nhìn chung, nếu bạn muốn thêm dâu tây vào chế độ ăn, bạn chỉ cần chú ý khâu sơ chế và hỏi bác sĩ về nguy cơ dị ứng là có thể an tâm thưởng thức loại trái cây hấp dẫn này rồi.

 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Bên trên