Đói bụng, mẹ bầu cần tránh ngay những loại thực phẩm sau - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Đói bụng, mẹ bầu cần tránh ngay những loại thực phẩm sau

Đặng Bội Ngọc

Đặng Bội Ngọc

Thành viên chính thức
Chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai là cực kỳ quan trọng, vì thế mẹ luôn phải cẩn thận với các loại thực phẩm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng,có một số loại thực phẩm bà bầu không nên ăn khi đói vì chúng sẽ khiến mẹ khó tiêu, ảnh hưởng đến khả năng hấp thu các dưỡng chất khác.


Bước sang giai đoạn thai nghén 3 tháng giữa, mẹ bầu sẽ dần lấy lại vị giác và thèm ăn nhiều hơn. Tuy nhiên, dù vậy nhưng mẹ cũng không được ăn uống tùy tiện, nhất là khi đói. Chế độ dinh dưỡng khi mang thai tuy đa dạng nhưng không phải thực phẩm nào mẹ cũng có thể ăn. Sau đây là những thực phẩm bà bầu không nên ăn khi đói, mẹ nên lưu ý nhé!

Sữa và sữa đậu nành

Sữa và sữa đậu nành đều là nhóm thực phẩm giàu đạm, giàu vitamin nhưng mẹ bầu chỉ nên ăn chúng khi bụng đã chứa thức ăn trước đó. Nếu uống sữa và sữa đậu nành khi đói, bầu bầu dễ bị đầy bụng và khó tiêu. Thay vào đó, bà bầu có thể uống sữa và ăn cùng bánh mì, ngũ cốc để thỏa mãn cơn đói của mình mà vẫn đảm bảo em bé nhận được dưỡng chất cần thiết.

Cà chua

Cà chua có tác dụng rất tốt cho phụ nữ mang thai, nhưng khi đói mẹ không nên ăn cà chua vì chất nhựa và các axit có trong cà chua sẽ làm mẹ càng đói hơi. Ngoài ra, nếu cơ thể không đủ năng lượng chuyển hóa lượng axit này sẽ tạo phản ứng tiêu cực, hiện tượng kết tủa dẫn đến cảm giác đầy bụng và khó tiêu.


Cà chua rất tốt cho bà bầu như lại là thực phẩm bà bầu không nên ăn khi chưa ăn gì trước đó

Sữa chua là thực phẩm bà bầu không nên ăn khi đói

Tương tự như sữa và sữa đậu nành, nếu bà bầu ăn sữa chua khi đói sẽ làm bụng mẹ càng thêm cồn cào do lượng men vi sinh kích thích nồng độ axit trong dạ dày. Chị em bầu bí nên ăn sữa chua sau bữa ăn chính 2 tiếng và có thể ăn trước khi đi ngủ. Ăn sữa chua đúng thời điểm sẽ giúp bà bầu tiêu hóa tốt các lượng thức ăn bạn đã ăn buổi trưa và tối và cung cấp vitamin quan trọng cho làn da của mẹ.

Bánh ngọt

Một trong những thực phẩm bà bầu không nên ăn lúc đói là bánh ngọt, mặc dù tinh bột và đường sẽ giúp mẹ no nhanh chóng và lấy lại năng lượng ngay tức thì nhưng nếu mẹ ăn bánh ngọt mỗi ngày lại không ổn chút nào. Đường có trong bánh ngọt là nguyên nhân chính dẫn đến tiểu đường thai kỳ và làm đường huyết của mẹ bầu tăng cao đột ngột, rất nguy hiểm cho tim mạch.

Khoai lang

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng khoai lang có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình mang thai, nhưng lại là thực phẩm bà bầu không nên ăn khi đói. Nếu mẹ bầu duy trì thói quen ăn khoai lang lúc đói sẽ dẫn đến tổn thương dạ dày. Tinh bột và khoáng chất có trong khoai lang kích thích dạ dày, gây cho mẹ cảm giác đầy bụng, khó chịu và ợ chua…


Mặc dù rất tốt cho sức khỏe thai kỳ nhưng khoai lang vẫn là thực phẩm bà bầu không nên ăn khi đói

Kem lạnh

Nếu đang có chiếc bụng đói mà mẹ bầu ăn hoặc uống các thực phẩm lạnh như kem sẽ rất nguy hiểm, dạ dày bạn co thắt lại và khiến mẹ bị đau bụng. Lâu dài sẽ ảnh hưởng đến dạ dày của bạn và phát tác các bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày, thắt ruột…

Bà bầu không uống trà xanh khi bụng trống

Nếu mẹ bầu đang đói thì tuyệt đối không được uống trà xanh và việc bà bầu uống trà sữa lại càng không. Mặc dù trà xanh sẽ giúp mẹ bầu phòng chống ung thư, làm chậm quá trình lão hóa, chống sâu răng nhưng nếu bụng mẹ đang trống rỗng, dễ dẫn đến hiện tượng “say trà” có biểu hiện chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi, tim đập nhanh.

Cam, quýt, bưởi

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu nên uống nhiều nước cam hoặc ăn cam, quý, bưởi để tăng cường vitamin tốt cho bé. Tuy nhiên, mẹ nên dùng chúng trước bữa cơm vì ăn cam quýt khi đang đói sẽ càng làm tăng axit cho dạ dày. Với hàm lượng axit lớn, cam, quýt kích thích không tốt đối với niêm mạc dạ dày, gây đầy hơi, ợ hơi, thậm chí còn gây nôn.


Cam, quýt có nhiều vitamin C và sẽ làm tăng lượng axit có trong dạ dày bà bầu

Các món ăn chứa nhiều tỏi

Một thực phẩm bà bầu không nên ăn khi đói chính là tỏi hoặc các món ăn chứa nhiều tỏi. Tuy tỏi có thành phần chống ung thư, chống viêm nhưng lại khiến dạ dày bà bầu bị kích thích mạnh, dẫn đến hiện tượng đau bụng và tiêu chảy. Nếu thường xuyên ăn lúc đói sẽ dẫn đến tổn thương dạ dày nghiêm trọng.

Không ăn chuối vào lúc đói bụng

Chuối là loại trái cây tốt cho bà bầu nhờ vào lượng magiê và vitamin C nhưng đối với những mẹ bầu có thói quen ăn đêm cần phải tránh xa loại thực phẩm này. Nếu hàm lượng magiê tăng đột ngột trong máu, bà bầu có thể bị tổn thương tim mạch, gây tổn hại cho sức khỏe của chị em. Ngoài ra, lượng vitamin C trong chuối rất cao nên khi được đưa vào cơ thế lúc đói cũng sẽ gây tổn hại cho dạ dày.


Chuối là thực phẩm bà bầu không nên ăn khi đói vì khả năng gây ra bất lợi cho hệ tiêu hóa

Kẹo


Kẹo chủ yếu được làm từ đường và các chất hóa học chế biến thực phẩm, và dĩ nhiên bà bầu không nên ăn nhiều kẹo trong thai kỳ của mình. Đặc biệt là khi ăn kẹo lúc đói, lượng đường trong kẹo sẽ được nạp 1 cách nhanh chóng vào trong cơ thể mà không có sự điều tiết thích hợp. Mẹ bầu dễ bị sâu răng, lượng đường tăng cao trong máu và thậm chí còn có thể bị tiểu đường trong thời gian mang thai.

Đọc thêm:
 
Bên trên