Dưa chuột: Những lợi ích "thần kỳ" đối với mẹ bầu - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Dưa chuột: Những lợi ích "thần kỳ" đối với mẹ bầu

Đặng Bội Ngọc

Đặng Bội Ngọc

Thành viên chính thức
Dưa chuột là loại rau quả có vị thanh mát, giòn tan, nhiều chất dinh dưỡng và được xem là món ăn hấp dẫn đối với hầu hết chị em phụ nữ. Vậy liệu bà bầu ăn dưa chuột được không và có gặp ảnh hưởng gì khi ăn không?


Dưa chuột là một trong những loại thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin C, E, B1 và khoáng chất. Đây là những chất rất cần thiết cho cơ thể của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Vậy, bà bầu ăn dưa chuột như thế nào là hợp lý?

Bà bầu ăn dưa chuột mang lại lợi ích gì trong 40 tuần thai?


Dưa chuột là loại quả có quanh năm tuy nhiên mùa ngon nhất vào khoảng tháng 7 và tháng 8
Với bà bầu, ăn dưa chuột là một việc rất cần thiết để bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Dưới đây là những lợi ích phụ nữ mang thai nên biết:

Điều hòa huyết áp

Trong dưa chuột có chứa hàm lượng magie, kali và chất xơ giúp huyết áp của bà bầu ổn định hơn.

Hỗ trợ tối đa cho hệ tiêu hóa của mẹ

Hàm lượng nước và chất xơ dồi dào có trong dưa chuột hỗ trợ tối đa cho hệ tiêu hóa của các mẹ bầu. Ngoài ra, nó giúp cho các mẹ phòng ngừa hiệu quả chứng táo bón, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh trĩ, đẩy lùi các chứng ợ chua, đầy hơi, đau rát dạ dày khi mang thai.

Giải độc cho cơ thể


Nước ép hoặc sinh tố dưa chuột có thể giải độc và giải nhiệt cho mẹ bầu

Các mẹ có thể sử dụng dưa chuột tươi hoặc ép nước để uống. Nước ép dưa chuột có tác dụng đào thải độc tố và những chất dư thừa ra ngoài cơ thể vô cùng hiệu quả cho bà bầu.

Tốt cho xương khớp của các mẹ bầu

Ngoài việc cung cấp hàm lượng canxi dồi dào cho cơ thể, bà bầu ăn dưa chuột còn có tác dụng bổ sung thêm silicium, giúp xương khớp chắc khỏe trong 40 tuần thai.

Giảm hàm lượng cholesterol trong máu

Dưa chuột có chứa sterol có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, ức chế quá trình oxy hóa của các động mạch. Ngoài ra, hàm lượng kali có trong dưa chuột giúp cơ thể mẹ cân bằng được nhịp tim khi mang thai.

Những lưu ý khi bà bầu ăn dưa chuột


Dưa leo tuy là món ăn dân dã, nhưng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe phụ nữ mang thai

Hiện nay trên thị trường, dưa chuột là loại rất dễ bị phun thuốc và đọng thuốc ở vỏ. Vì vậy, các mẹ nên tìm những nơi bán dưa chuột an toàn và sạch sẽ để mua nhé!

Một điểm đáng lưu ý nữa đó là: Dưa chuột tuy rất tốt cho sức khỏe của bà bầu, nhưng nếu ăn nhiều, các mẹ sẽ bị đầy hơi, khó tiêu và tiểu rắt. Ngoài ra, phụ nữ mang thai không nên ăn dưa chuột nếu có hiện tượng dị ứng để đảm bảo sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ.

Cách chọn dưa chuột cho bà bầu
Để tạo ra những món ăn ngon được chế biến từ dưa chuột, các mẹ nên tham khảo những thông tin sau đây:
  • Mẹ nên chọn quả có màu xanh tươi sáng, đều màu, không có vết thâm hay ố vàng.
  • Chọn quả thẳng, thuôn dài, kích cỡ đều nhau. Đây là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn, ngon và ngọt hơn dưa leo loại quả ngắn dạng tròn.
  • Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, ít nốt sần.
  • Bà bầu nên tránh mua những quả phình ở giữa hoặc đầu to đuôi nhỏ. Vì đây là dưa già, ruột nhiều hạt, nhiều nước, ăn không ngon.
  • Nếu thấy có một lớp phấn mỏng trên vỏ dưa, mẹ cần rửa kỹ bằng nước có pha chanh, giấm hoặc rửa bằng nước nóng trước khi ăn nhé!
Những món ăn dưa chuột đa dạng cho mẹ bầu

Ngoài việc rửa sạch và ăn sống, mẹ bầu có thể tham khảo những món ăn được chế biến từ dưa chuột dưới đây, để thực đơn khi mang thai đa dạng hơn.

Dưa leo bóp xổi


Các mẹ nên điều chỉnh khẩu vị cho vừa ăn nhé!

Nguyên liệu:
  • 4 - 6 quả dưa leo.
  • Gia vị: tỏi, ớt, chanh, đường, nước mắm.
  • Rau thơm.
Cách làm:
  • Rửa sạch dưa leo với nước muối pha loãng, bỏ ruột và cắt lát chéo vừa miệng ăn.
  • Sau đó, mẹ trộn dưa leo với 1 muỗng cà phê muối, ướp trong khoảng nửa tiếng và đem vắt ráo nước.
  • Dùng tỏi, ớt giã nhuyễn trộn với 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường và vài giọt nước cốt chanh.
  • Cho dưa leo đã muối với hỗn hợp nước ướp trên cùng phần rau thơm thái sợi đảo đều với nhau. Mẹ để khoảng một tiếng cho món ăn được ngấm đều rồi hãy dùng nhé!
Lưỡi heo trộn dưa chuột


Chuẩn bị:
  • 1 cái lưỡi heo.
  • 2 quả dưa chuột.
  • Rau thơm (thái sợi).
  • 2 - 3 lát gừng.
  • Gia vị: giấm, ớt, muối, chanh, nước mắm.


Cách làm:
  • Chần sơ qua lưỡi heo với nước sôi có vài lát gừng. Sau đó, dùng dao cạo sạch phần màu trắng bám ngoài lưỡi heo và rửa lại trước khi đem luộc chín. Thời gian để lưỡi chín khoảng 15 - 20 phút.
  • Khi lưỡi chín, các mẹ thái thành từng miếng mỏng.
  • Sau đó, bà bầu trộn đều các nguyên liệu dưa chuột, lưỡi heo, rau thơm cùng ít nước mắm đã pha và để khoảng 20 phút là có thể ăn được.
 
Bên trên