Hạt lanh và những công dụng, lưu ý đối với sức khỏe bà bầu - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Hạt lanh và những công dụng, lưu ý đối với sức khỏe bà bầu

Đặng Bội Ngọc

Đặng Bội Ngọc

Thành viên chính thức
Hạt lanh dễ dàng tìm thấy khi bạn dạo quanh siêu thị hay quầy nông sản, chúng còn được giới thiệu là tốt cho tim mạch. Vậy liệu bà bầu có nên sử dụng hạt lanh để tăng cường sức khỏe cho mình và thai nhi trong bụng?


Nói qua một chút về hạt lanh (flax seed hay linseed), đây là loại hạt nhỏ, màu nâu hoặc vàng, bắt nguồn từ châu Âu và ngày nay được sản xuất rất nhiều tại các nước châu Mỹ. Hạt lanh còn được xem là một loại siêu thực phẩm bởi nó giàu omega–3, chất xơ và ligan (hợp chất chống oxy hóa và các gốc tự do trong cơ thể) cùng các vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe khác.


Từ những công dụng trên, có thể nói hạt lanh rất cần thiết nên bổ sung cho bà bầu trong thai kỳ. Bên cạnh đó vẫn có những vấn đề khác đặt ra là phụ nữ mang thai nên bổ sung hạt lanh như thế nào, với lượng bao nhiêu là đủ? Ngoài ra còn có những mặt bất cập nào không khi sử dụng hạt lanh? Hãy cùng Hello Bacsi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây.

Sử dụng hạt lanh khi mang thai liệu có an toàn cho mẹ bầu hay không?


Mang thai là giai đoạn vô cùng quan trọng với bất kỳ người phụ nữ nào, luôn cần phải thận trọng về mọi mặt và ngay cả trong chế độ ăn uống của mình. Vì vậy điều tốt nhất là phải lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của cả mẹ lẫn trẻ.

Trở lại vấn đề công dụng của hạt lanh với sức khỏe thai kỳ, có khá nhiều ý kiến khác nhau của các chuyên gia sức khỏe đề cập đến lợi ích và sự an toàn về việc bà bầu tiêu thụ loại hạt này. Theo một số nguồn tin đáng tin cậy, các chất dinh dưỡng trong hạt lanh có vai trò làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, đái tháo đường và những vấn đề liên quan đến tim mạch.

Hiện nay, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào về hạt lanh trên phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, các thử nghiệm được tiến hành trên động vật đã chỉ ra rằng, việc sử dụng liều cao loại hạt này có thể gây tác động xấu đến thai nhi. Vì vậy, nếu bạn đang đắn đo và thắc mắc, liệu mình có sử dụng được hạt lanh khi mang thai hay không, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa hoặc các chuyên gia dinh dưỡng.

Công dụng của hạt lanh đem lại những mặt tốt đối với sức khỏe thai kỳ
Trước khi bàn đến công dụng hay những lợi ích của hạt lanh, hãy cùng tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng trong loại siêu thực phẩm này nhé!

Theo thống kê, 100g hạt lanh cung cấp 534 calo, điều này có nghĩa là khi bạn tiêu thụ khoảng một muỗng canh hạt này (xấp xỉ 10g), thì cơ thể bạn sẽ nhận được 54 calo. Ngoài ra, trong hạt lanh còn có 40% chất béo, 29% là carbohydrate và 18% protein. Trong đó, gần 19% carbohydrate trong hạt lanh là chất xơ (20 – 40% là chất xơ hòa tan, còn lại 60 – 80% là chất xơ không hòa tan). Chính nguồn chất xơ dồi dào này giúp hạt lanh trở thành loại thuốc nhuận tràng tự nhiên và tăng cường sức khỏe tiêu hóa.

Bên cạnh đó, có một vài lợi ích sức khỏe khác của hạt lanh trong thai kỳ mà mẹ bầu có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi đưa vào chế độ ăn uống:

1. Hạt lanh giàu các chất dinh dưỡng quan trọng

Trong hạt lanh có chứa axit linoleic, axit alpha-linoleic và những chất béo không bão hòa omega-3 khác. Đây là những dưỡng chất rất cần thiết trong thai kỳ, bởi lẽ chúng hỗ trợ sự phát triển não bộ của thai nhi, đặc biệt là trong những tháng đầu thai kỳ.

2. Điều hòa lượng đường trong máu

Lượng đường trong máu có xu hướng tăng trong khi mang thai và công dụng của hạt lanh là giúp kiểm soát nó ở mức độ ổn định nhất nhờ vào những chất xơ hòa tan có trong thành phần. Tình trạng sinh con nặng cân cũng có thể giảm nhờ lợi ích này.

3. Giảm sự xuất hiện của các cơn bốc hỏa khi mang thai

Hạt lanh cũng được biết với vai trò làm giảm sự xuất hiện của các cơn nóng trong người là triệu chứng khó ưa, thường gặp trong thai kỳ.

4. Ngăn ngừa táo bón


Phụ nữ mang thai thường hay mắc chứng táo bón và hạt lanh chính là loại thuốc nhuận tràng tự nhiên có thể làm giảm và phòng ngừa tình trạng này. Hơn nữa, việc đi tiêu đều đặn có thể ngăn ngừa bệnh trĩ khi mang thai , vốn gây ra nhiều khó chịu cho bà bầu.

5. Bổ sung các loại khoáng chất

Cơ thể mẹ bầu cần được bổ sung rất nhiều dinh dưỡng để đáp ứng chính nhu cầu cơ thể của bạn và thai nhi trong bụng. Mách nhỏ là các khoáng chất như magiê, selen và kali có rất nhiều trong hạt lanh. Cơ thể mẹ bầu sẽ được bổ sung các khoáng chất thiếu yếu này thông qua chế độ ăn có chứa hạt lanh.

6. Cải thiện khả năng miễn dịch

Mang thai là thời điểm mà khả năng miễn dịch của phụ nữ xuống mức thấp nhất. Nhờ có hàm lượng dưỡng chất cao nên hạt lanh có thể giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, bảo vệ mẹ bầu khỏi các bệnh nguy nhiểm như nhiễm trùng.

7. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Những mẹ bầu mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ có nguy cơ cao đối mặt với bệnh tim mạch.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những vấn đề tim mạch này có thể được ngăn chặn bởi hạt lanh được biết là có chứa các chất làm loãng máu và ngăn ngừa sự hình thành mảng bám bên trong thành động mạch có thể gây nguy hiểm cho cả bà bầu lẫn thai nhi.

Những mặt hạn chế của việc bà bầu ăn hạt lanh

Bên cạnh những công dụng có lợi cho sức khỏe mẹ bầu thì việc tiêu thụ hạt lanh cũng tồn tại những mặt hạn chế mà những mẹ bầu cần biết. Chúng bao gồm:

Hạt lanh thô chứa một lượng nhỏ xyanua có thể gây ngộ độc cho mẹ bầu. Do đó, mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn hạt lanh thô, chưa qua chế biến kỹ, để tránh ngộ độc và rơi vào trường hợp bị tăng huyết áp.
Phụ nữ mang thai có thể gặp hiện tượng buồn nôn và tiêu chảy khi tiêu thụ hạt lanh với lượng vượt mức khuyến cáo.
Nếu bạn là người bị dị ứng với các loại hạt, hãy nên cẩn trọng khi tiêu thụ hạt lanh vì có thể gặp phải các triệu chứng như khó thở hoặc đau thắt quanh vùng ngực.
Sưng tấy môi cũng là một tác dụng phụ phổ biến trong việc ăn hạt lanh khi mang thai.

Mẹ bầu nên tiêu thụ bao nhiêu hạt lanh là đủ?


Điều quan trọng là bạn nên tiêu thụ hạt lanh một cách có chừng mực trong suốt thai kỳ, ngoài ra còn phải dựa trên nhu cầu axit alpha – linolenic (ALA) là khoảng 1,4g/ngày. Lượng khuyến cáo thường không quá một muỗng canh hạt lanh một ngày. Hạt lanh hiện nay cũng được dùng làm nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn phổ biến như bánh mì hoặc các loại bánh quy, vì vậy cần phải xem xét kỹ để tránh sử dụng quá mức cần thiết.



Thêm nữa là các bác sĩ không khuyến nghị ăn hạt lanh ở dạng thô vì có chứa một lượng nhỏ xyanua. Cách tốt nhất để sơ chế loại hạt này trước khi thêm chúng vào trong chế độ ăn uống của bạn là rang lên, bởi nhiệt độ giúp phá hủy các hợp chất xyanua có trong chúng.

Tốt nhất là nghiền hạt thành bột để có thể hấp thụ được hoàn toàn. Bạn có thể thêm bột này vào sinh tố hoặc sữa chua nếu muốn tránh tiêu thụ trực tiếp. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bột hạt lanh để cho vào món salad hoặc ngũ cốc buổi sáng của mình.

Nên nhớ hãy bảo quản hạt lanh trong hộp kín để giữ được độ tươi và độ giòn của hạt.

Dẫu rằng những công dụng của hạt lanh rất thích hợp cho bà bầu nhưng các mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng cũng như cách dùng để tránh gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn.

 
Chỉnh sửa lần cuối:
Bên trên