HCM Nguyên nhân các bạn cần phải định kỳ đổi nước hồ thủy sinh?

saokohaku09

Thành viên mới
Thay nước hồ thủy sinh đó là việc cần phải làm nhằm đảm bảo hồ cá luôn sạch đẹp. Tuy nhiên, công việc trên tốn kém thời gian và công sức. Với những ai bận rộn thì quá khó để làm tốt việc này.

Vậy có cách thay nước hồ thủy sinh nào đơn giản dễ áp dụng không? Trong thông tin này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chủ đề này nhé!

Tại sao bạn phải đổi nước hồ thủy sinh?
Bể thủy sinh vốn là “hệ thống” kín. Nhưng mà sau vài ngày vận hành, hồ sẽ bị đục ngầu, lắng cặn bẩn, hôi tanh, nhiều độc tố… Đôi lúc chúng còn tiềm ẩn nhiều mầm bệnh độc hại. Lúc này, thay nước là việc tất yếu phải làm.


Chắc chắn rằng, thay nước hồ thủy sinh cá cảnh sẽ có tác dụng giúp nước hồ trong hơn nhiều. Tuyệt vời hơn, tác dụng của thao tác này đâu chỉ có như vậy! Thay đổi nước giúp bổ sung thêm khí, cân chỉnh nồng độ pH, làm sạch cặn đục, thức ăn thừa… Một việc nữa, đổi nước còn giúp bổ sung thêm những loại khoáng chất quan trọng như: Ca, Mg… Từ đó thiết lập môi trường nước tốt nhất cho những sinh vật sinh trưởng và phát triển.

Một vài điểm cần chú ý khi đổi nước hồ cá thủy sinh
- Thứ nhất, khi thay nước bạn phải khử Clo trong nước máy mới. Nếu được hãy hiểu rõ tất cả những thông số có liên quan đến chất lượng nước máy nhà mình dùng. Ví dụ: lượng Ca cao/thấp, có chứa nhiều Mg hay không… Nắm được các việc này, ngay khi thay nước hồ bạn sẽ bổ sung những chất còn thiếu.

Thêm nữa, cách thay nước hồ thủy sinh cá cảnh hãy hút nước và cặn bẩn ở tầng đáy hồ. Hồ cá nào chẳng hút cặn thì cực khó để trồng các cây cảnh. Khi hút cặn đáy, đổi nước hồ cần phải làm thật nhẹ nhàng cẩn thận để đảm bảo không làm xáo trộn nền. Thường thì mỗi tuần hãy thay nước 1 – 2 lần, một lần chừng 30 – 50%. Hệ thống hồ vừa mới set up thì hãy thay đổi nước hàng ngày trong 1 – 2 tuần đầu.


- Việc thứ hai, khi thay đổi nước nên vớt lá cây, xác cá hoặc tép chết. Việc này tưởng nhỏ nhặt nhưng cực kỳ cần thiết. Lá cây rụng nhiều thì chứng tỏ cây bị bệnh. Trường hợp chẳng làm sạch sẽ làm cho hồ cá rất nhanh bẩn và xuất hiện nhiều rêu gây hại.

Ngoài lá cây thì xác cá, tép… chết nhiều cũng chính là nguyên nhân làm hồ bẩn. Lượng cá tôm chết nhiều sẽ tăng nồng độ NH3 ở trong hồ, gây ô nhiễm nước hồ. Vậy nên, lúc nhận thấy nước hồ đục giống như nước vo gạo thì nhớ coi thử có cá chết không nhé!

- Bước thứ ba, vệ sinh máy lọc nước và kiểm tra kỹ càng dòng chảy. Tốt nhất đó chính là nên làm sạch bộ lọc theo định kỳ 1 – 2 tháng/lần. Hãy nhớ là đừng vệ sinh lọc nước quá kỹ càng để tránh ảnh hưởng đến hệ vi sinh. Đặc biệt, tuyệt đối đừng vệ sinh lọc cùng ngày thay nước hồ nhé!

Tạm kết
Thay nước hồ thủy sinh cá cảnh rất là quan trọng. Chú ý bao nhiêu thì tốt cho hồ cá cảnh của các bạn bấy nhiêu. Trong quá trình đổi nước hồ, chúng ta nên lau cả mặt trong và cả mặt ngoài của kính. Ít hay nhiều thì rêu độc hại vẫn có thể bám tại một số chỗ này. Thay đổi nước mà chẳng lau sạch kính thì cam đoan hồ nước rất nhanh bị bẩn đục lại thôi.
 
Bên trên