Rau mồng tơi: giảm táo bón hiệu quả trong thai kỳ - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Rau mồng tơi: giảm táo bón hiệu quả trong thai kỳ

Đặng Bội Ngọc

Đặng Bội Ngọc

Thành viên chính thức
Rau mồng tơi là loại rau dễ tìm và bình dị trong mâm cơm người Việt.Không chỉ chứa những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe mà trong thời kỳ mang thai, rau mồng tơi còn có khả năng giúp bà bầu ngừa táo bón hiệu quả.


Công dụng của rau mồng tơi

Rau mồng tơi còn có các tên mùng tơi, tầm tơi, tên Hán là lạc quỳ, chung quỳ, yên chi thái, đằng thái. Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, mặc dù loại rau này chứa ít calo, ít chất béo nhưng vô cùng giàu vitamin, khoáng chất và những chất chống oxy hóa có ích cho sức khỏe. Trong rau mồng tơi có chứa vitamin A3, vitamin B3, saponin, sắt, axit folic, chất nhầy.

Theo Đông y, mồng tơi có vị chua ngọt, không độc, tính lạnh, có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, hoạt tràng, lương huyết… rất tốt cho sức khỏe của mọi người, từ già đến trẻ.

Bà bầu ăn rau mồng tơi giảm táo bón có đúng không?

Với hàm lượng các vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể thì rau mồng tơi xứng đáng trở thành “thần dược” tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Trong đó, hàm lượng chất xơ và chất nhầy trong rau mồng tơi sẽ giúp kích thích nhu động ruột và giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động tốt hơn, từ đó giảm táo bón thai kỳ một cách hiệu quả.

Ngoài ra, bà bầu ăn rau mồng tơi còn đem lại những lợi ích khác như:

Cung cấp canxi cho mẹ và bé

Canxi là dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Nếu mẹ không cung cấp đủ canxi thì rất dễ khiến thai nhi bị chậm phát triển, dễ bị dị tật xương khớp sau khi chào đời. Vì thế, bên cạnh việc bổ sung canxi thông qua các loại viên uống, thực phẩm chức năng thì mẹ cũng có thể bổ sung canxi bằng các loại thực phẩm. Trong đó, trong rau mồng tơi có chứa hàm lượng canxi rất cao, cao gấp 3 lần rau bó xôi. Chính vì thế, mẹ bầu đừng bỏ qua loại rau giàu canxi này nhé!



Bà bầu ăn rau mồng tơi đem lại rất nhiều lợi ích

Tăng cường sức đề kháng

Trong thời kỳ mang thai, hệ miễn dịch của mẹ bầu thường bị suy giảm, do đó mẹ thường dễ mắc cảm cúm và sốt, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Rau mồng tơi có chứa rất nhiều vitamin C, có thể giúp cho bà bầu cải thiện được sức đề kháng, ngăn ngừa các chứng bệnh thường gặp.

Giảm cholesterol trong máu

Bà bầu có được ăn rau muống khi mang thai 4 tuần không?Bà bầu có được ăn rau muống khi mang thai 4 tuần không? Bà bầu có nên ăn rau húng quế không?Bà bầu có nên ăn rau húng quế không?
Chất nhầy có trong rau mồng tơi ngoài tác dụng điều trị táo bón ra còn đống một vai trò rất quan trọng trong quá trình hấp thụ cholesterol nội sinh và ngoại sinh, giúp cơ thể đào thải được lượng cholesterol, từ đó làm giảm nguy cơ thừa cân béo phì thai kỳ thường gặp.

Cải thiện thị lực, ngăn ngừa ung thư

Vitamin A sẽ giúp cải thiện thị lực cho bà bầu. Ngoài ra, rau mồng tơi còn chứa các sắc tố carotenoid, zeaxanthin, beta carotene, lutein có khả năng chống lại các gốc tự do có hại, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Cải thiện làn da



Bà bầu ăn rau mồng tơi có thể ngăn ngừa táo bón hiệu quả

Nội tiết tố thay đổi trong thai kỳ khiến cho làn da của mẹ cũng dần trở nên sạm đi. Do đó, việc ăn rau mồng tơi sẽ giúp cho kích thích lưu thông khí huyết, từ đó giúp da dẻ mịn màng, giảm đáng kể tình trạng sạm, nám.


Lưu ý: Rau mồng tơi có thể được dùng để nấu canh giúp giải nhiệt trong những ngày mùa hè oi bức. Tuy nhiên, đây cũng là một loại thực phẩm nhuận tràng, giúp giảm táo bón cho bà bầu, nên những mẹ bầu bị tiêu chảy, sỏi thận và một số bệnh về thận khác thì nên hạn chế ăn loại rau này.

 
Bên trên