Tháng cuối thai kỳ: Nên ăn gì để con tăng cân nhanh, mẹ dễ đang sinh nở - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Tháng cuối thai kỳ: Nên ăn gì để con tăng cân nhanh, mẹ dễ đang sinh nở

Đặng Bội Ngọc

Đặng Bội Ngọc

Thành viên chính thức
Những tháng cuối thai kỳ, mẹ luôn muốn con tăng cân thật nhanh, khỏe mạnh và dễ dàng sinh nở. Các chất dinh dưỡng như đạm, sắt, chất béo, tinh bột… vẫ không thể thiếu mà mẹ nên bổ sung đầy đủ.


Vào giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ là giai đoạn mà thai phát triển rất mạnh mẽ mẹ thường tăng khoảng 500g/tuần tương đương 2 - 2,5kg/ tháng. Đến tháng cuối cùng bé cần phải tăng khoảng hơn 1kg để đạt được cân nặng khoảng 3 - 3,4kg. Và mẹ phải đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng như chất đạm, tinh bột, chất béo, các nhóm vitamin, canxi, sắt… đảm bảo cho con phát triển tốt nhất.

Nên bổ sung chất gì khi mang thai tháng cuối?

Các chất dinh dưỡng thiết yếu dù ở thai nhi ở tháng nào mẹ bầu cũng cần bổ sung đầy đủ. Những chất dinh dưỡng mẹ nên bổ sung đó là:

1. Chất đạm (Protein)

Chất đạm giúp bé phát triển tốt hơn, cơ thể cứng cáp hơn đặc biệt là vào tháng cuối. Bên cạnh đó, khi bổ sung đủ đạm vào tháng cuối mẹ cũng sẽ tăng sản lượng sữa sau sinh tốt hơn.

Chất đạm thường có trong sữa tươi, trứng, cá, hải sản và các loại thịt trắng như thịt gà, cá…


Mẹ nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng khi mang thai tháng cuối. (Ảnh minh họa)

2. Tinh bột

Tinh bột rất quan trọng cho duy trì năng lượng của mẹ và thai phát triển tế bào thân kinh. Tinh bột trong suốt quá trình mang thai cần phải nạp đủ, tránh dư thừa dễ bị tiểu đường thai kỳ. Đối với mẹ mang thai tháng cuối thì tinh bột nên cân đối.

Nên bổ sung tinh bột từ các thực phẩm như khoai lang, bột ngũ cốc, cơm gạo lứt, bánh mì nguyên cám…

3. Chất béo

Giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ là giai đoạn hệ thần kinh của thai phát triển nhanh nhất. Vì vậy, chất béo là cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé.


Mẹ có thể ăn các loại thực phẩm như dầu ô-liu, dầu vừng, dầu hướng dương, hạt hạnh nhân, óc chó, cá biển, cá hồi, các loại cháo mè đen…

4. Canxi

Trong cả quá trình mang thai thì canxi là cần thiết giúp mẹ khỏe mạnh, con phát triển tốt. Nếu vào giai đoạn 3 tháng cuối mẹ không nạp đủ canxi cho cả mẹ và con thì bé sẽ “hút” canxi từ cơ thể mẹ, mẹ rất dễ bị loãng xương sau sinh.

Mẹ có thể bổ sung canxi từ các loại thực phẩm như các loại tôm, cá nhỏ, nước cam, sữa tươi, sữa chua, các loại rau xanh như rau chân vịt, súp lơ…

5. Vitamin

Các loại vitamin như C, B6, B12… đều cần thiết trong giai đoạn này để cơ thể mẹ có sức đề kháng tốt, con cũng khỏe mạnh.

Mẹ có thể ăn các loại trái cây như cam, quýt, bưởi, ăn cà rốt, đậu hũ, uống nước dừa… để bổ sung vitamin tốt nhất.


Vitamin không thể thiếu trong suốt quá trình mang thai và đặc biệt là tháng cuối. (Ảnh minh họa)

6. Sắt

Sắt rất quan trọng cho quá trình mang thai để phòng tránh nguy cơ thiếu máu trong khi mang thai và sau sinh.

Mẹ có thể ăn các loại thịt bò, bí ngô, chuối, các loại quả, hạt… để bổ sung sắt tốt nhất.

7. Magie

Magie giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt nhất. Magie cũng giúp mẹ thư giãn cơ, giảm nguy cơ sinh non và làm dịu các cơn co thắt. Mẹ nên bổ sung khoảng 350 - 400mg magie trong quá trình mang thai.

Magie thường có trong các loại hạt như hạnh nhân, bí đỏ, các loại đậu như đậu đen, yến mạch, bơ và atiso…

Nên ăn gì để thai nhi tăng cân nhanh tháng cuối?

Trên đây là những chất dinh dưỡng mẹ cần bổ sung khi mang thai tháng cuối. Và trong thực đơn ăn uống hàng ngày mẹ bầu cũng nên ăn các thực phẩm sau đây để thai phát triển tốt, tăng cân nhanh mà an toàn.

1. Trứng vịt lộn

Trong 1 quả trứng vịt lộn có chứa khoảng 182 kcal năng lượng, 13,6gr protein, 12,4gr lipid, 82mg calci, 212mg phospho, 600mg cholesterol…hàm lượng sắt, vitamin A, B, C... cũng cao.

Mẹ ăn trứng vịt lộn sẽ giúp con tăng cân tốt hơn, thông minh và khỏe mạnh. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo mẹ chỉ nên ăn khoảng 3 quả/ tuần và nên ăn vào buổi sáng để hấp thụ tốt nhất và không bị đầu bụng.

2. Sữa tươi

Mẹ bầu tháng cuối không nhất thiết phải uống sữa bầu và các bác sĩ khuyến khích nên uống 1 cốc sữa tươi không đường mỗi ngày bổ sung dinh dưỡng cho bé, mẹ không bị tăng cân quá nhiều.

3. Thịt bò

Thịt bò cung cấp chất đạm, sắt cho mẹ trong khi mang bầu. Mẹ nên bổ sung khoảng 200g thịt bò hoặc thịt nạc lợn mỗi ngày để con hấp thụ đủ chất dinh dưỡng mà mẹ không bị tăng cân quá nhiều.

4. Khoai lang

Khoai lang là nguồn cung cấp tinh bột rất tốt cho mẹ bầu, đặc biệt là tháng cuối của thai kỳ. Ăn khoai lang vừa giúp tiêu hóa tốt, cung cấp vitamin A,C lại có thể cung cấp nhiều canxi giúp mẹ không bị táo bón.

5. Nước cam, nước chanh

Cam, chanh là nguồn thực phẩm cung cấp vitamin C nhiều nhất mà mẹ bầu không nên bỏ qua. Mẹ có thể uống nước cam hoặc ăn quả cam đều mang lại dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai.


Các loại thực phẩm bà bầu nên ăn để có đủ chất cho thai nhi phát triển. (Ảnh minh họa)
6. Bơ

Bơ là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Bơ nên ăn nhiều vào tháng cuối để con hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng, nhiều chất xơ, mẹ không sợ bị tăng cân.

7. Các loại hạt


Các loại hạt như hạt óc chó, hạnh nhân, ngũ cốc... rất giàu chất béo, chất xơ và chất đạm. Mẹ nên bổ sung những loại hạt này trong những tháng cuối của thai kỳ để con phát triển tốt hơn.

8. Cháo cá

Cá rất tốt cho mẹ bầu và đặc biệt là sự phát triển về cả cân nặng và trí não của bé. Cháo cá cũng giúp an thai và mẹ ăn ngon miệng hơn các loại cháo khác.

Đó là những loại thực phẩm trả lời cho câu hỏi ăn gì để thai nhi tăng cân nhanh tháng cuối cũng như phát triển cả trí não và sức đề kháng tốt hơn mà các mẹ có thể bổ sung.

 
Bên trên