Thời điểm nào bà bầu nên báo với sếp chuyện mang thai? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Thời điểm nào bà bầu nên báo với sếp chuyện mang thai?

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Chuyện mang thai của mẹ không chỉ ảnh hưởng tới gia đình mà còn cả ở nơi làm việc. Trong trường hợp nào mẹ cần thông báo sớm với mọi người ở công ty? Trường hợp nào mẹ có thể trì hoãn?


Có nhiều phụ nữ ngay khi xác định mình có thai liền lập tức thông báo cho cấp trên và đồng nghiệp, ngược lại một số khác chờ càng lâu càng tốt do lo sợ việc mang thai có thể khiến mình bị săm soi ở nơi làm việc. Nhiều người đợi đến 3 tháng tiếp theo của thai kỳ mới chính thức thông tin cho mọi người ở chỗ làm biết, vì lúc này thai đang đi vào giai đoạn phát triển ổn định và nguy cơ sẩy thai cũng giảm đáng kể. Vậy thời điểm nào là tốt nhất cho bạn? Dưới đây là một số yếu tố bạn nên cân nhắc trước khi quyết định nói với sếp chuyện có thai.

Bạn có gặp biến chứng nào cần được theo dõi hay không?

Nếu bạn có những dấu hiệu bất thường cần thường xuyên đi khám bác sĩ trong quá trình mang thai hoặc khiến bạn phải lo lắng nhiều, bạn có thể cảm thấy nhẹ nhõm hơn nếu nói sớm với đồng nghiệp về chuyện mang thai.Thời điểm thích hợp để thông báo chuyện mang thai với công ty là tùy vào hoàn cảnh công việc của mỗi chị em

Bạn ốm nghén mức độ nào?

Nếu bạn bị buồn nôn gần như liên tục hoặc thường xuyên nôn mửa, bạn có thể phải nói với cấp trên của mình về chuyện mang thai càng sớm càng tốt. Trước khi nói với sếp, hãy nghĩ xem bạn đang mong muốn điều gì: sự cảm thông, thời gian để nghỉ ngơi thêm hay giờ làm việc linh hoạt cho đến khi bạn vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất này. Bạn nên thẳng thắn trao đổi với sếp những gì bạn cần và đừng quên đảm bảo với sếp rằng hầu hết phụ nữ cảm thấy tốt hơn vào cuối tháng thứ ba của thai kỳ.

Công việc của bạn có căng thẳng hay tiềm ẩn nguy hiểm không?

Vì lợi ích cho bé và cho chính bạn, bạn có thể sẽ muốn nghỉ ngơi sớm nếu nhận thấy môi trường làm việc có tác động xấu đến việc mang thai. Bên cạnh đó, việc thông báo sớm chuyện mang thai với cấp trên sẽ cho bạn cơ hội đề nghị thay đổi trách nhiệm công việc một cách kịp thời.

Cấp trên và đồng nghiệp có sẵn sàng hỗ trợ bạn?

Điều này tùy thuộc vào văn hóa nơi bạn làm việc, mức độ công việc bị ảnh hưởng bởi những thai phụ khác, và mối quan hệ của bạn với cấp trên của mình. Nếu bạn tin tưởng sếp của mình sẽ cảm thông và hỗ trợ, thông báo việc mang thai sớm có nghĩa là bạn có thể tận dụng lợi thế của các chính sách dành cho người lao động, điều này có thể giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và ít căng thẳng hơn.

Tuy nhiên, không phải bà bầu công sở nào cũng may mắn gặp được nhà tuyển dụng biết quan tâm đến chuyện mang thai của nhân viên. Nếu bạn bận tâm về thái độ của sếp, hãy tiến hành thận trọng, tìm cơ hội để nói với sếp của bạn cho đến khi thai bắt đầu lộ ra. Bạn có thể hỏi thăm đồng nghiệp nữ cách họ đã nói chuyện với sếp khi mang thai.

Cuối cùng, hãy nhớ đến những quyền hợp pháp của mình, bao gồm chế độ và phụ cấp theo luật định dành cho người lao động khi mang thai.


Các phụ nữ công sở thường làm gì khi biết có thai?
  • 23% thông báo ngay lập tức cho cấp trên
  • 23% đợi vài tuần để bản thân chuẩn bị tâm lý
  • 36% đợi đến khi hết 3 tháng đầu
  • 14% đợi đến khi bụng bắt đầu lớn
Hầu hết phụ nữ mang thai nhận được hỗ trợ từ sếp của mình, vì thế bạn không nên quá căng thẳng và bi quan về vấn đề này nhé!

Ngọc Anh (Nguồn Marry Baby)
 
Bên trên