Tư vấn phương pháp làm sạch hệ thống lọc hải sản đúng kỹ thuật - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

HCM Tư vấn phương pháp làm sạch hệ thống lọc hải sản đúng kỹ thuật

S

saokohaku09

Thành viên chính thức
Hệ thống lọc hồ hải sản có vai trò cực kỳ quan trọng trong thiết kế hồ hải sản nhà hàng, nhiều khi còn được xem là quan trọng hơn kiểu hồ.


Khi quý khách tới các quán ăn, nhà hàng chế biến hải sản, đâu khó để các bạn nhận ra những mẫu hồ cá sử dụng để bảo quản hải sản. Hồ hải sản có thể nuôi và bảo quản tính tươi sống cho hải sản, tạo điều kiện tối đa cho chất lượng thực phẩm còn tươi sống trước lúc được đưa vào chế biến.




Hiển nhiên, để hải sản luôn luôn tươi sống thì vấn đề thứ nhất là cần giữ cho nước hồ luôn luôn trong điều kiện hoàn hảo nhất. Nói ngắn gọn là, một nhà hàng hải sản có bộ lọc hồ hải sản hiệu quả thì sẽ giảm được rủi ro chết đột ngột của hải sản, giúp cho dàn bể thêm nét sinh động, đẹp mắt, đem lại vẻ hấp dẫn của mỗi sản phẩm đến với khách hàng. Do vậy, quý khách đừng nên tiếc số tiền để đầu tư cho hệ thống lọc hồ hải sản nhà hàng.

1. Lưu ý để có bộ lọc nước tốt nhất

Cát Tường xin tư vấn một số bí quyết giúp bạn luôn có một bộ lọc bể hải sản phù hợp nhất.


Một bộ lọc hồ nuôi hải sản tốt nhất là phài bằng 1/3 kích thước của hồ chính và gồm có 3 ngăn như sau:


+Ngăn 1: để lọc những chất vô cơ, rác lọt vào hồ hoặc là phân của hải sản. Bộ phận này có chứa bông lọc loại mịn + bông lọc loại thô + than hoạt tính.


+Ngăn 2: công dụng quan trọng là khử mọi loại khí độc cho hải sản như: NO3, NH3. Phần này như là một hồ nuôi vi sinh, dĩ nhiên là vi sinh vật tốt vì chúng giúp khử những loại khí độc này. Nếu như không có ngăn này thì cá tôm đảm bảo sẽ chết khoảng chừng 1-3 con mỗi ngày.


+Ngăn 3: chứa đựng nước hồ đã qua xử lý và được hút trực tiếp lên hồ chính. Lưu ý: nếu như bể chứa cá nước mặn thì có thêm máy đánh bọt, làm sạch mọi cặn bẩn hữu cơ.


Nếu khách hàng thực hiện đúng cách vệ sinh hồ hải sản thì hiển nhiên hồ của các bạn sạch trong, an toàn tuyệt đối cho các loại hải sản, không chất bẩn, không bị mùi hôi.

2. Một vài vấn đề chú ý khi thay đổi nước chứa trong hộp lọc

- Xét về nguyên tắc hộp lọc trong hệ thống lọc hồ hải sản sử dụng là loại hộp lọc vi sinh, có thể sử dụng làm nơi trú ẩn và sinh sôi của các loại vi sinh có lợi. Do đó ta không nên vệ sinh tất cả và quá kỹ sẽ làm hại đến các loại vi sinh có lợi này.


- Quan trọng là các bạn vệ sinh ở ngăn đầu tiên (ngăn 1): bỏ bông lọc sau 2 tháng vận hành và giặt định kỳ chừng 1 tuần/lần, than hoạt tính nên thay định kỳ sau 4 tháng để đảm bảo tác dụng của than hoạt tính.


- Khi nước chảy qua không kịp từ ngăn 1 cho đến ngăn thứ 3 mà lý do của việc nghẽn cặn bả thì lúc ấy ta nên vệ sinh tất cả. Chúng ta sử dụng vòi nước có áp lực lớn xịt mạnh vào ngăn thứ 1 để nước và cặn bả bị trôi tuột về ngăn thứ 3 và bơm ra ngoài, thực hiện động tác này cho đến khi chúng ta cảm thấy sạch.




Nuôi những loại hải sản bên trong hồ để bảo quản thực phẩm và đưa ra nấu khi cần thiết chính là cách phổ biến hay được các nhà hàng khách sạn chọn dùng. Giờ cao điểm của các nhà hàng, khách sạn sẽ không trải dài suốt ngày mà nó tập trung vào một số thời gian nhất định. Chính vì vậy nên không thể chế biến và chuẩn bị thức ăn sẵn ngay từ đầu mà cần phải lưu trữ thực phẩm tươi sống và giữ thời gian lâu nhất. Đối với một số thực khách, họ muốn trực tiếp chọn thực phẩm còn sống để nấu nướng thay vì phải lựa chọn ghi trên menu. Lắp đặt hồ hải sản luôn là cách hợp lý, duy trì chất lượng tươi ngon hấp dẫn của thực phẩm và đáp ứng yêu cầu cao hơn của khách hàng.


Mong rằng quý khách có một thiết kế hồ hải sản nhà hàng đẹp và có được thương hiệu cho nhà hàng của mình.
 
Bên trên