Vừa lợi vừa hại, mẹ bầu nên ăn cà tím sao cho đúng cách? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Vừa lợi vừa hại, mẹ bầu nên ăn cà tím sao cho đúng cách?

Đặng Bội Ngọc

Đặng Bội Ngọc

Thành viên chính thức
Dinh dưỡng trong thời kì mang thai là vô cùng quan trọng, vì thế mẹ luôn phải chú ý những thực phẩm mình sử dụng. Có nên ăn cà tím khi mang thai? Đó có lẽ là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu.


Trong thời gian bầu bí, có một số loại thực phẩm mà phụ nữ mang thai không nên ăn vì chúng gây nguy hiểm cho thai nhi. Ngoài ra, nhiều lời truyền miệng rằng cà tím cũng nằm trong danh sách này. Tuy nhiên, sự thật chưa hẳn đã đúng như thế.


Bà bầu ăn cà tím được không?

Theo các chuyên gia, cà tím được xem là thực phẩm khá an toàn để thưởng thức trong thời gian mang thai nếu bà bầu ăn một lượng vừa phải. Cà tím chứa ít chất béo bão hòa và cholesterol và rất dồi dào chất xơ, vitamin K, folate, kali, phốt pho cùng nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu khác.

Trong 100g cà tím chứa khoảng:
  • Chất xơ: 3g
  • Kali: 229mg
  • Magie: 14mg
  • Phốt pho: 24mg
  • Folate: 22mcg
  • Vitamin K: 3,5mcg.
Những lợi ích khi bà bầu ăn cà tím

1. Thúc đẩy sự tăng trưởng của thai nhi

Cà tím là một nguồn cung cấp tuyệt vời các dưỡng chất niacin, vitamin A, B, E… vốn rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Loại quả này chứa các khoáng chất như kali, đồng, sắt và mangan để giúp duy trì điện giải, tăng cường cung cấp máu, số lượng huyết sắc tố đáng kể.

2. Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Folate đóng vai trò thiết yếu đến quá trình phát triển não bộ của thai nhi và khả năng nhận thức. Bà bầu ăn cà tím sẽ giúp làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh hoặc những bệnh lý liên quan.

3. Điều hòa đường huyết

Việc mẹ bầu ăn cà tím giúp kiểm soát sự gia tăng lượng đường trong máu và do đó hỗ trợ kiểm soát đường huyết nếu chẳng may mẹ bầu mắc chứng tiểu đường thai kỳ.

4. Hỗ trợ tiêu hóa

Chất xơ trong cà tím giúp giảm táo bón và cải thiện quá trình cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng. Bà bầu ăn cà tím còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ khi mang thai hoặc hội chứng ruột kích thích ở mẹ bầu.

5. Bảo vệ tế bào khỏi tổn thương

Vỏ cà tím chứa một hợp chất hữu cơ anthocyanin có tên nasunin. Đây là chất chống oxy hóa nhằm bảo vệ các tế bào cơ thể khỏi tình trạng tổn thương do gốc tự do gây nên. Nó cũng ngăn ngừa tình trạng tích tụ lượng sắt dư thừa, vốn liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư tăng cao.

6. Giảm cholesterol xấu

Bà bầu ăn cà tím được tin rằng sẽ làm giảm mức cholesterol có hại và tăng mức cholesterol tốt trong máu, từ đó giúp phụ nữ mang thai có một trái tim khỏe mạnh.

7. Kiểm soát tăng huyết áp

Nếu mắc phải chứng cao huyết áp khi mang thai, bạn có thể cân nhắc cà tím như một thực phẩm hỗ trợ làm giảm tình trạng của bệnh này lại. Bioflavonoid có trong cà tím sẽ giúp hạ huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch cũng như ngăn ngừa nguy cơ biến chứng khi mang thai, chẳng hạn tiền sản giật.

Tác dụng phụ khi bà bầu ăn cà tím

Mặc dù có những lợi ích khá tốt đối với sức khỏe nhưng cà tím vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ nếu như mẹ bầu ăn quá nhiều, chẳng hạn như:
  • Tăng nguy cơ sẩy thai: Quả cà tím chứa hàm lượng phytohormone khá cao, có khả năng kích thích kinh nguyệt và giúp chữa các vấn đề kinh nguyệt như vô kinh. Điều này là nguyên nhân lý giải vì sao bà bầu ăn cà tím hàng ngày làm tăng nguy cơ sẩy thai.
  • Tính axit cao: Cà tím có thể kích hoạt các vấn đề về axit và thậm chí gây khó chịu khi mang thai
  • Khó tiêu: Nếu ăn cà tím chưa được nấu chín kỹ, bạn sẽ dễ phát sinh những vấn đề tiêu hóa không mong muốn trong giai đoạn nhạy cảm này. Mẹ bầu cũng dễ bị mẫn cảm với những loại thức ăn khác nhau.
  • Tăng nguy cơ sinh non: Việc mẹ bầu tình cờ ăn quá nhiều cà tím khi mang thai, cộng thêm việc loại quả này nếu không được rửa và làm sạch đúng cách cũng có thể gây sinh. Điều này xảy ra do sự hiện diện của bệnh toxoplasmosis trong đất trồng.
Cách ăn cà tím an toàn cho bà bầu

Sau khi đã thảo luận những mặt tốt và điểm trừ của việc ăn cà tím, sau đây sẽ gợi ý những cách ăn cà tím ngon miệng, an toàn:
  • Rửa sạch cà tím dưới vòi nước chảy và ngâm với nước muối ấm
  • Chỉ chọn mua cà tím có vỏ óng mượt, cầm lên có độ chắc
  • Nấu chín cà tím ở nhiệt độ thích hợp, không được ăn sống
  • Không mua những quả có vết nứt, da nhăn nheo, bị giập úng và màu sắc không đều hoặc vết đốm bất thường
Chọn cà tím quả nhỏ vì chúng ngon hơn và tươi. Những trái lớn rất dễ có mùi vị đắng, khó chịu.
Một số món ngon từ cà tím mà mẹ bầu có thể thử nấu gồm:


  • Cà tím nướng mỡ hành
  • Cà tím xào tỏi
  • Cà tím sốt cà chua
  • Cà tím xào tôm khô
  • Cà tím xào thịt heo sa tế.
Những quả cà tím tươi ngon dễ dàng đánh gục bất cứ mẹ bầu nào mê ẩm thực bởi chúng có thể được chế biến theo nhiều cách. Dẫu cho các tác dụng phụ sẽ khiến bạn cân nhắc nhưng các chuyên gia không đưa ra lời cảnh báo rằng mẹ bầu cần phải tránh món ăn này hoàn toàn mà chỉ nên thưởng thức với mức độ vừa phải.

 
Bên trên