3 lần lấy thai nhi ra ngoài phẫu thuật rồi lại đưa vào cơ thể bà bầu gây kinh ngạc - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

3 lần lấy thai nhi ra ngoài phẫu thuật rồi lại đưa vào cơ thể bà bầu gây kinh ngạc

mebeMon

mebeMon

Thành viên chính thức
Vượt qua mọi tưởng tượng của con người, việc lấy đứa trẻ sơ sinh ra ngoài làm phẫu thuật rồi lại đưa vào trong bụng mẹ nuôi tiếp là hoàn toàn có thật.

Câu chuyện về những đứa trẻ được đưa ra khỏi bụng mẹ làm phẫu thuật rồi lại được đặt trở lại tử cung của người mẹ, tiếp tục phát triển bình thường chờ đủ tháng đủ ngày để chào đời thực sự vẫn còn khiến giới y học và nhiều người sững sờ.

Phẫu thuật cắt khối u ở xương cụt cho bé sơ sinh rồi lại trả lại bụng mẹ

Câu chuyện hiếm gặp này xảy ra với bà mẹ Margaret Boemer ở bang Texas, Mỹ. Theo CNN, khi đi siêu âm thai ở tuần thứ 16 chị Boemer vô cùng sốc khi nhận tin có một khối u đang hình thành trong cơ thể thai nhi. “Từ kết quả chụp, các bác sĩ xác định trong cơ thể con tôi xuất hiện một khối u và nó đang lớn lên từng ngày. Điều đó thật vô cùng đáng sợ vì tôi không biết điều gì sẽ xảy ra sau đó”.


Bé gái LynLee từng được đưa ra ngoài bụng mẹ phẫu thuật rồi lại sống tiếp trong tử cung.
Theo Ts. Darrell Cass, giám đốc Trung tâm Trẻ em và Thai nhi Texas cũng là người phẫu thuật cho Boemer cho biết, khối u đang hình thành trong người bé sơ sinh là khối u sacrococcygeal. Đây là một khối u thường phát triển trước khi đứa trẻ được sinh ra và xuất hiện từ các xương cụt. Mặc dù đây là tình trạng khá phổ biến đối với trẻ sơ sinh nhưng nó vẫn còn hiếm gặp. Và tình trạng này thường xảy ra ở các bé gái nhiều hơn bé trai. Cứ 35.000 ca mới có một ca mắc.

Các bác sĩ cho biết thêm, khối u phát triển bằng cách lấy máu từ bào thai nhưng bào thai cũng đang phát triển. Chính vì thế “bên nào thắng bên đó sẽ có cơ hội sống sót”. Trong một số trường hợp, các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ khối u sau khi đứa trẻ sinh ra nhưng lại cực kì nguy hiểm đến tính mạng đứa trẻ.


Hiện tại LynLee đang sống khỏe mạnh.

Cuối cùng chị Boemer đã lựa chọn nghe theo lời khuyên của Ts. Cass là phẫu thuật bào thai ở tuần thứ 23 – lúc mà khối u còn lớn hơn cả bào thai, nó chèn vào tim đứa trẻ khiến bé gặp tình trạng suy tim.

Theo đó thai nhi được phẫu thuật lấy ra khỏi cơ thể mẹ để cắt khối u rồi lại được đưa vào tử cung của người mẹ, khâu lại và phát triển tới đủ tháng đủ ngày. Ca phẫu thuật diễn ra thành công và sau 12 tuần, LynLee – tên đứa trẻ được phẫu thuật, như được sinh ra lần thứ hai với cân nặng gần 2,5kg với tình trạng sức khỏe ổn định.

Phẫu thuật cắt bỏ bào thai ký sinh trên cơ thể chị em song sinh

Đó là trường hợp của cặp song sinh con chị Keri Mc Cartney ở bang Texas, Mỹ.

Theo Littlethings, ở tuần thứ 23 của thai kỳ, chị Keri Mc Cartney và chồng đi siêu âm thì phát hiện thấy có một khối u nhỏ đang được hình thành ở phần xương cụt của con. Khối u làm hao tổn lượng máu cung cấp cho cơ thể thai nhi và có thể khiến cho bé bị chết.


Hình ảnh chụp khối u trên cơ thể thai nhi.Mặc dù rất khó khăn nhưng vợ chồng chị Keri quyết định liều lựa chọn phương pháp phẫu thuật bào thai. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật xảy ra một tình huống khiến ai cũng không thể ngờ tới đó là khối u đó thực ra lại là một bào thai đang được ký sinh trên người bào thai người chị em song sinh đó. Bào thai này đã hình thành tới 80% và vẫn đang tiếp tục phát triển.


Thật bất ngờ khi khối u thực chất lại là một bào thai ký sinh trên người chị em song sinh.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho đứa trẻ cả hiện tại và sau này, các bác sĩ buộc phải cắt bỏ bào thai ký sinh và đưa thai nhi quay trở lại bụng mẹ chờ đủ ngày đủ tháng.

10 tuần sau đó, bé gái Macie Hope Mc Cartney chào đời khỏe mạnh trong niềm vui khôn tả của bố mẹ và người thân.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u ở miệng rồi lại đưa bé sơ sinh vào bụng mẹ

Một ca bệnh khác diễn ra tại bệnh viện Nhi Philadelphia với sản phụ có tên Lesly Leiva. Ở tuần 12 thai kỳ, chị Leiva đau lòng nhận được hung tin em bé trong bụng có một khối u lớn mọc ra từ miệng.


Hình ảnh chụp khối u ở miệng bé gái.

“Cơ hội sống của con bé là rất thấp và sẽ không thể sống nổi cho đến khi chào đời”, mẹ Leiva đau xót kể lại. Và một kỳ tích đã xảy ra khi ở tuần 35 thai kỳ, tiến sĩ Holly Hedrick đồng ý làm phẫu thuật cho mẹ con chị Leiva. Bé gái sơ sinh được cắt bỏ khối u ở miệng rồi lại tiếp tục phát triển trong bụng mẹ.

Bé Lilly Flores đã chào đời đúng ngày tháng với sức khỏe hoàn toàn bình thường và hiện ăn tốt, ngủ tốt.


Theo Vũ Nga (Tổng hợp) (Khám phá)​
 
Bên trên