Cách tính tuổi thai chính xác nhất bà bầu đã biết? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Cách tính tuổi thai chính xác nhất bà bầu đã biết?

Tiểu Nhị

Tiểu Nhị

Thành viên chính thức
Ngày dự sinh thường được bác sĩ báo sau lần khám thai đầu tiên. Với cách tính tuổi thai nhi sau, mẹ có thể đối chiếu để cân đo độ chính xác.


Cách tính tuổi thai nhi sẽ giúp bạn so sánh với ngày dự sinh mà bác sĩ tiên lượng trong lần siêu âm đầu tiên, sau đó cho kết quả chính xác hơn, nhằm chuẩn bị hành trang sinh nở kỹ càng nhất. Sai số khi thực hiện so sánh này càng thấp thì ngày dự sinh càng đúng. Mẹ bầu có thể áp dụng cách tính tuổi thai nhi sau:

1/ Theo chu kỳ kinh nguyệt


Bầu có thể tính tuổi thai nhi dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của mình

Thật khó để có thể biết thai đậu vào thời điểm quan hệ nào, do đó, bạn có thể dựa vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối. Cách tính tuổi thai nhi như sau:

– Xác định chính xác kỳ kinh cuối của mình, theo đó là ngày bắt đầu có kinh.

– Mẹ có thể mua vòng tròn tính tuổi thai ở các hiệu thuốc hoặc dựa vào lịch để tính tuổi thai. Tính cho đủ 40 tuần sẽ ra được ngày dự sinh của bé.

2/ Tính theo ngày rụng trứng

Sau khi trứng rụng, sẽ chờ đợi ở buồng trứng trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Dựa vào dấu hiệu này, bạn có thể biết chính xác ngày giờ quan hệ đậu thai, đây được tính là ngày đầu tiên của thai kỳ. Cộng thêm 266 ngày để biết được ngày dự sinh của bé. Tuy nhiên, cách tính tuổi thai nhi này sẽ chính xác hơn khi áp dụng cho mẹ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

3/ Dựa vào kết quả siêu âm


Dựa vào siêu âm, mẹ cũng có thể biết được tuổi của thai nhi

Trường hợp bạn không thể nhớ được ngày đầu kỳ kinh cuối là ngày nào, bạn có thể thông qua hình ảnh siêu âm để biết tuổi thai. Khoảng 20 – 30 ngày, máy siêu âm có thể tìm thấy bào thai trong tử cung. Sau 7-8 tuần thai, tim thai sẽ bắt đầu đập và có thể đo được chiều dài đầu-mông.

Khi thai đã được 20 – 30 tuần, việc đo đường kính lưỡng đỉnh sẽ giúp xác định tuổi thai chính xác hơn. Muốn chính xác nhất, bạn nên đo khi thai nhi được 20-24 tuần tuổi và xác nhận lại khi thai nhi được 26-30 tuần tuổi. Nếu để đến tuần thứ 30, độ chính xác của việc dự đoán ngày sinh sẽ giảm đi.

4/ Tính theo sự phát triển của thai nhi

Thông thường, khi mang thai lần đầu bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn giữa cách tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối và cách tính ngày dự sinh theo sự phát triển của thai nhi. Nếu bác sĩ dựa vào sự phát triển của thai nhi để tính ngày dự sinh, ngày đó sẽ tiếp tục thay đổi trong những lần khám thai tiếp theo của bạn. Nếu bác sĩ nhận thấy sự phát triển của thai nhi chậm hơn so với cách tính từ kỳ kinh cuối, điều đó có nghĩa là tuổi thai thực của bé bạn nhỏ hơn. Ngược lại, nếu thai nhi phát triển nhanh hơn, tuổi thai thực của bé sẽ lớn hơn.


5/ Tính theo ngày thai máy lần đầu

Dựa vào ngày thai máy lần đầu, mẹ sẽ tính được tuổi thai nhi như sau:

– Với mẹ lần đầu mang thai: Ngày thai máy đầu tiên + 22 tuần.

– Với mẹ mang thai lần 2: Ngày thai máy đầu tiên + 24 tuần.

An Nhiên (Theo 1000ngayvang.vn)
 
Bên trên