Cơn đau đẻ: bắt đầu như thế nào và cách nhận biết - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Cơn đau đẻ: bắt đầu như thế nào và cách nhận biết

Đặng Bội Ngọc

Đặng Bội Ngọc

Thành viên chính thức
Với những ai lần đầu mang thai, đều lo sợ và mơ hồ về cơn đau đẻ. Vậy cơn đau đẻ bắt đầu như thế nào, dấu hiệu là gì?


Có thể nói, đau đẻ là một trải nghiệm vô cùng khó khăn và đau đớn đối với mọi mẹ bầu. Không ai có thể diễn tả chính xác những cơn đau đẻ bắt đầu như thế nào bởi với mỗi người sẽ có những trải nghiệm và cảm giác đau khác nhau.

Đau đẻ bắt đầu như thế nào?


Đau đẻ bắt đầu như thế nào luôn là một trải nghiệm vô cùng khó khăn đối với phụ nữ

Đau bụng đẻ là quá trình giãn nở tử cung để đưa thai nhi ra ngoài. Cơn đau đẻ sẽ tạo ra những biến đổi phù hợp, tạo điều kiện tốt nhất cho thai nhi được sinh ra.Để nói đau đẻ bắt đầu như thế nào thì rất khó để diễn tả. Tuy nhiên, thông thường thì các cơn đau ban đầu sẽ từ nhẹ đến dồn dập và cường độ đau cũng mạnh hơn.

Các cơn gò chuyển dạ này sẽ kết hợp cùng lúc để tạo áp lực và đẩy thai nhi. Vào những tháng cuối thai kỳ mẹ bầu cũng có thể bắt gặp một cơn gò khá giống với cơn đau đẻ nhưng lại không phải là cơn đau đẻ thật sự, được gọi là cơn đau đẻ giả.

Phân biệt đau đẻ giả và đau đẻ thật

Có 2 loại co thắt tử cung xảy ra khi mẹ bầu gần đến ngày sinh đó là: đau đẻ giả (cơn gò sinh lý) và đau đẻ thật.

Cơn đau đẻ giả (Braxton-Hick)

Các cơn co thắt bụng của cơn đau đẻ giả xuất hiện không thường xuyên và không đều đặn. Cường độ cơn co thắt và mức độ khó chịu không thay đổi. Khoảng cách giữa các cơn co không đổi. Không có máu hay hiện tượng tăng dịch tiết. Cơn co thắt không làm cho tử cung giãn nở ra, có thể giảm và mất hẳn sau đó.

Cơn đau đẻ thật

Cơn đau đẻ thật có cường độ cơn co thắt và mức độ khó chịu tăng dần theo thời gian. Khoảng cách giữa các cơn co cũng được thu hẹp dần. Khu vực cảm giác đau mạnh mẽ nhất là vùng bụng và vùng lưng dưới . Theo cùng với cơn đau là sự tăng tiết dịch âm đạo hoặc chảy máu tử cung. Các cơn đau đẻ sẽ làm giãn nở cổ tử cung và đau mỗi lúc một dữ dội hơn.


Các mẹ thường xuyên bị nhầm các cơn đau đẻ với cơn chuyển dạ giả

Dấu hiệu bà bầu đau bụng chuyển dạ

Trước khi xuất hiện những cơn đau đẻ, cơ thể mẹ sẽ xuất hiện những dấu hiệu sắp sinh như: âm đạo chảy nước, đi tiểu tiện nhiều, tử cung co thắt nhiều lần, vỡ nước ối... và cuối cùng là sự xuất hiện của những cơn đau đẻ.

Quá trình đau đẻ được chia ra làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Cổ tử cung có sự xóa - mở

Bình thường cổ trong và cổ ngoài tử cung kết hợp lại với nhau tạo thành một cái phên mỏng. Trong thời gian mang bầu cổ tử cung luôn luôn đóng kín và được bịt kín bởi một nút nhầy. Khi có sự chuyển dạ, dưới tác dụng của cơn co thắt tử cung, nút nhầy được mở ra hòa lẫn với một ít máu và một số mao mạch trên cổ tử cung, tạo ra dịch nhầy có màu hồng. Được chia làm 2 thời kỳ:
  • Thời kỳ tiềm thời: Mẹ bầu thấy cơn đau bụng chuyển dạ nhẹ từng cơn, trung bình cơn co thắt kéo dài khoảng 20 – 30 giây, sau đó nghỉ khoảng 2 – 3 phút, rồi lại tiếp tục cơn đau bụng khác. Tại thời điểm này cổ tử cung sẽ mở khoảng 2 – 3 cm.
  • Thời kỳ hoạt động: Những cơn đau bụng đẻ ngày một nhiều hơn và tăng lên, trung bình kéo dài 35 – 45 giây, thời gian nghỉ ngắn dần, từ 1 phút 25 giây đến 1 phút 30 giây. Lúc này, cổ tử cung của mẹ mở nhiều hơn 6 – 9 cm.
Giai đoạn 2: Thai nhi được đưa ra ngoài

Thời điểm này, cổ tử cung đã được mở hợp lý (10 cm). Đầu thai nhi đã lọt thấp và túi ối cũng đã vỡ. Dưới sự hướng dẫn của bác sĩ và các hộ sinh, mẹ bắt đầu có những cơn rặn sinh kết hợp với cơn co tử cung, thai nhi từ từ sẽ được đưa ra ngoài.


Quá trình sinh đẻ kéo dài 12 tiếng với con so và 8 tiếng với con ra

Giai đoạn 3: Xổ nhau thai


Lúc này, mẹ cảm giác cơn đau bụng nhẹ hơn, tử cung co lại giúp cho nhau bong và xổ ra ngoài. Bác sĩ cũng sẽ chủ động lấy nhau thai nhằm giúp hạn chế tối đa lượng máu mất của mẹ.

Quá trình sinh nở của mẹ có thể kéo dài khoảng 12 tiếng với những mẹ sinh con so và 8 tiếng với những mẹ sinh con rạ. Nếu cơn đau chuyển dạ kéo dài hơn 12 tiếng trong lần sinh đầu tiên và hơn 9 tiếng ở lần sinh tiếp theo thì bác sĩ sẽ tìm hiểu nguyên và có biện pháp can thiệp.

Để bớt lo lắng việc đau đẻ bắt đầu như thế nào, tốt nhất mẹ nên có sự chuẩn bị về tâm lý và sức khỏe để có thể sẵn sàng cho cuộc vượt cạn của mình được thành công và an toàn nhất.

 
Bên trên