Điểm danh các lợi ích khi mẹ bầu ăn chôm chôm đúng cách - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Điểm danh các lợi ích khi mẹ bầu ăn chôm chôm đúng cách

Đặng Bội Ngọc

Đặng Bội Ngọc

Thành viên chính thức
Chôm chôm là loại quả quen thuộc ở Việt Nam, mang vị ngọt thanh mà ai cũng thích. Không chỉ chứa nhiều khoáng chất cần thiết mà loại quả này còn mang đến rất nhiều lợi ích nếu mẹ bầu ăn đúng cách.


Thành phần dinh dưỡng có trong quả chôm chôm

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thì trong quả chôm chôm rất giàu các vitamin và khoáng chất như canxi, photpho, sắt, đồng, kali, magie, mangan, vitamin B3, A, C, vitamin B9. Những chất khoáng và vitamin này có tác dụng hỗ trợ xương luôn chắc khỏe, cung cấp các hợp chất có đặc tính chống lại ký sinh trùng.

Ngoài ra, hạt của loại quả này còn chứa đặc tính chống tiểu đường tự nhiên. Còn phần lá, rễ, thân, vỏ của quả chôm chôm cũng được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp, nhất là ngành dược phẩm.


Chôm chôm là loại quả có rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe

Chôm chôm rất giàu các chất chống oxy hóa có khả năng chống lại các gốc tự do độc hại, đồng thời ngăn ngừa các tổn thương do các gốc tự do gây ra. Phần thịt trái chôm chôm rất giàu vitamin C nên có tác dụng tăng cường mô, cải thiện hệ miễn dịch và làm giảm cholesterol có hại cho cơ thể hiệu quả. Bên cạnh đó, lượng vitamin chứa trong chôm chôm còn có tác dụng bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, hỗ trợ cơ thể hoạt động tốt hơn.

Đối với phụ nữ mang thai thì khi ăn phần thịt quả chôm chôm sẽ giúp tăng cường chất xơ, giúp cơ thể dễ dàng loại bỏ các chất thải, ngăn ngừa bệnh viêm ruột thừa, sỏi thận, trĩ cũng như bệnh ung thư ruột già một cách hiệu quả.

Vậy liệu bà bầu có nên ăn chôm chôm không?

Như đã tiết lộ ở trên thì chắc chắn các mẹ bầu cũng đã có câu trả lời cho việc “bà bầu ăn chôm chôm có tốt hay không?”. Câu trả lời là hoàn toàn có thể và quả chôm chôm sẽ đem lại những lợi ích vô cùng tuyệt vời cho mẹ nếu mẹ ăn đúng cách.

Theo các chuyên gia thì bà bầu ăn chôm chôm sẽ đem lại một số lợi ích sau:

Giảm bớt ốm nghén

Tình trạng ốm nghén khi mang thai ở một số mẹ bầu diễn ra rất mạnh mẽ. Chính vì thế, mẹ được khuyến khích ăn chôm chôm vì trong loại quả chôm chôm ngon ngọt này có tác dụng xua tan cảm giác buồn nôn, chóng mặt… hiệu quả.

Bổ sung sắt cho thai kỳ

Hàm lượng sắt cho trong quả chôm chôm là rất lớn và đây lại là dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi. Khi cơ thể đủ sắt sẽ giảm thiểu tình trạng chóng mặt, mệt mỏi do thiếu máu cũng như có thể kiểm soát được nồng độ oxy trong cơ thể hiệu quả.


Bà bầu ăn chôm chôm đem lại rất nhiều lợi ích cho thai kỳ

Hỗ trợ cho hoạt động của hệ tiêu hóa

Ai mang thai rồi mới thấu hiểu được hệ tiêu hóa của mình yếu ớt như thế nào, dễ bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, táo bón… Và khi bà bầu ăn chôm chôm thì sẽ giúp khắc phục được những tình trạng đáng ghét cũng như ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết nhờ vào hàm lượng chất xơ rất cao.

Tăng sức đề kháng cho mẹ bầu

Bà bầu ăn chôm chôm đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa cũng như điều trị các loại bệnh thường xảy ra với mẹ bầu như cảm cúm, nhức đầu, sốt, ho, cảm lạnh… nhờ vào hàm lượng cao vitamin C cũng như các khoáng chất cần thiết khác.

Kiểm soát huyết áp cho mẹ

Bà bầu ăn chôm chôm còn có tác dụng hỗ trợ kiểm soát huyết áp khi mang thai, giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu và kích thích máu huyết lưu thông. Điều này giúp giảm tình trạng sưng phù mà nhiều chị em phụ nữ mang thai thường mắc phải vào giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ.

Hỗ trợ làm đẹp cho mẹ

Hàm lượng đáng kể vitamin E có trong chôm chôm có thể ngăn ngừa lão hóa và xỉn màu da của mẹ trong thai kỳ.

Lưu ý khi bà bầu ăn chôm chôm

Bà bầu ăn chôm chôm đem lại rất nhiều lợi ích nhưng chỉ là khi mẹ ăn đúng cách, đúng lượng cho phép. Bởi vì chôm chôm vốn là loại trái cây nhiệt đới, có tính nóng nên nếu ăn quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi. Không những vậy, việc mẹ ăn quá nhiều chôm chôm có thể khiến bà bầu bị tiểu đường thai kỳ rất nguy hiểm.


Bà bầu ăn chôm chôm cần hết sức lưu ý về việc chọn mua cũng như rửa kỹ để đảm bảo an toàn


Ngoài ra, mẹ cũng cần hết sức lưu ý về việc chọn mua chôm chôm. Bởi vì hiện nay việc sử dụng thuốc trừ sâu cũng như hóa chất độc hại là rất phổ biến. Tốt nhất mẹ nên chọn mua chôm chôm ở những nơi bán trái cây uy tín, chất lượng.

Sau khi mua về thì nên rửa sạch, ngâm chôm chôm trong nước muối loãng để loại bỏ hết vi khuẩn rồi hãy ăn. Khi ăn thì tránh dùng răng để cắn mà nên dùng dao để tránh việc tiếp xúc trực tiếp với dư lượng hóa chất có trong thuốc trừ sâu mẹ nhé!

 
Bên trên