Lợi ích của hạt điều dành cho bà bầu, giảm nguy cơ dị ứng ở thai nhi | Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

  1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Lợi ích của hạt điều dành cho bà bầu, giảm nguy cơ dị ứng ở thai nhi

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng cho bà bầu' bắt đầu bởi Đặng Bội Ngọc, 21/8/19.

  1. Đặng Bội Ngọc

    Đặng Bội Ngọc Thành viên chính thức

    tai nghe thai nhi
    Bí Kíp Sinh Con Thông Minh mà bất cứ người làm cha mẹ đầu tiên cũng muốn biết!
    Tác dụng kỳ diệu của Âm nhạc đối với thai nhi - Khoa học thế giới đã chứng minh


    Hạt điều là thực phẩm quen thuộc, vừa ngon miệng lại vừa có nhiều lợi ích dinh dưỡng, nhất là với bà bầu.

    [​IMG]

    Khi mang thai, bạn sẽ phải hạn chế ăn một vài loại thực phẩm. Chế độ ăn uống của bạn cũng sẽ trải qua nhiều thay đổi vì không phải tất cả các món ăn đều được coi là an toàn cho em bé. Tuy nhiên, nếu bạn không bị dị ứng với các loại hạt thì việc bà bầu ăn hạt điều với một lượng thích hợp là điều mà các bác sĩ khuyến khích.

    [​IMG]
    Bà bầu ăn hạt điều có tốt không?

    Hạt điều từ lâu đã trở thành một nguồn cung cấp protein, carbohydrate, chất xơ, sắt và vitamin tự nhiên tuyệt vời. Việc tiêu thụ loại hạt này sẽ giúp bạn và em bé duy trì các nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu. Do vậy, bà bầu ăn hạt điều là thói quen tốt cũng như an toàn.

    Giá trị dinh dưỡng trong hạt điều

    Trong 100g hạt điều cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng với hàm lượng như sau:
    • Kali: 660mg
    • Canxi: 37mg
    • Kẽm: 5,78mg
    • Folate: 25mcg
    • Vitamin K: 34,1mcg
    • Magie: 292mg
    • Chất xơ: 3,3g
    • Phốt pho: 593mg
    • Protein: 18,22g
    • Chất béo: 43,85g
    • Carbohydrate: 30,19g
    • Chất béo bão hòa: 7.783g.
    Bà bầu ăn hạt điều sẽ nhận được những lợi ích gì?

    [​IMG]


    Dưới đây là các tác dụng tốt của việc bà bầu ăn hạt điều khi mang thai:
    1. Giảm nguy cơ dị ứng ở thai nhi
    2. Tăng sức đề kháng, chống lại tình trạng nhiễm trùng
    3. Ngăn ngừa và đẩy lùi chứng táo bón khi mang thai do chứa nhiều chất xơ
    4. Khi ăn hạt điều, bạn còn cung cấp thêm canxi để giúp cho răng và lợi chắc khỏe
    5. Axit folic có trong hạt điều sẽ giúp bạn hạn chế những dị tật bẩm sinh như tật nứt đốt sống cho thai nhi
    6. Hạt điều giúp bổ sung kẽm, một khoáng chất rất cần thiết cho quá trình phát triển tế bào của thai nhi
    7. Nhờ vào lượng magiê dồi dào, hạt điều sẽ có thể hỗ trợ bạn ngăn ngừa chuột rút cơ bắp, đau đầu và đau nửa đầu
    8. Cùng với những loại hạt khác, hạt điều đem đến protein, góp phần vào sản xuất axit amin và sửa chữa tế bào trong thai kỳ
    9. Hạt điều là một nguồn cung cấp chất sắt tốt, giúp thúc đẩy sản xuất hồng cầu, chống lại cảm giác mệt mỏi và thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai
    10. Bà bầu ăn hạt điều còn giúp duy trì mức đường huyết, đặc biệt là trong trường hợp bạn mắc phải bệnh tiểu đường thai kỳ
    11. Hạt điều khá tốt cho mẹ bầu thiếu cân (chỉ số BMI dưới 18,5 trước khi mang thai) và muốn tăng cân khi mang thai một cách lành mạnh, vì loại hạt này rất giàu calo cũng như chất béo
    12. Vitamin K chứa trong hạt điều giúp thúc đẩy quá trình đông máu ở phụ nữ mang thai. Khoáng chất này cũng rất cần thiết để ngăn ngừa thai nhi khỏi nguy cơ máu khó đông hoặc bệnh xuất huyết ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, kali có trong hạt điều còn hỗ trợ duy trì mức huyết áp bằng cách trung hòa tác dụng phụ của muối.
    Bà bầu nên chọn hạt điều organic

    Hạt điều organic hay hạt điều hữu cơ dẫu có kích thước nhỏ hơn so với hạt điều thông thường nhưng lại mang đến giá trị dinh dưỡng nhiều hơn hẳn và cũng ngon miệng hơn. Vì được trồng theo cách tự nhiên, không sử dụng thuốc diệt cỏ hay thuốc trừ sâu nên hương vị thuần khiết của hạt điều sẽ được giữ lại trọn vẹn.

    Hạt điều hữu cơ chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng như đồng, magiê, phốt pho, mangan, carbohydrate và vitamin. Điều này làm cho hạt điều trở thành một thực phẩm thiết yếu cho phụ nữ mang thai. Thêm vào đó, việc ăn hạt điều organic khi mang thai cũng giúp cho sự phát triển toàn diện của thai nhi và bổ sung cho người mẹ các chất dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ.

    Phụ nữ mang thai nên ăn hạt điều như thế nào?

    Tầm quan trọng của hạt điều đối với thai kỳ đã được các chuyên gia dinh dưỡng nhấn mạnh. Mặt khác, hạt điều có thể xuất hiện trong thực đơn hằng ngày với những biến tấu khác nhau:
    • Rang với mật ong
    • Ăn kèm với ngũ cốc thay cho bữa sáng
    • Ăn kèm với sữa chua Hy Lạp hoặc sữa chua thường
    • Ăn kèm với các loại trái cây khô hay các loại hạt khác để chống lại những cơn buồn miệng
    • Nghiền nhuyễn hạt điều làm bơ hạt điều, để ăn cùng với trái cây và rau, tăng thêm phần ngon miệng.
    • bà bầu ăn hạt điều
    [​IMG]

    Bên cạnh những món ăn vặt thông thường, hạt điều còn có thể được chế biến thành món sữa hạt thơm ngon mà lại nhiều chất dinh dưỡng. Cách nấu sữa hạt điều như sau:
    • Ngâm 1 chén hạt điều vài giờ cho nở mềm, sau đó tách lớp vỏ lụa (nếu có) rửa sạch và để ráo
    • Đổ hạt điều và 4 cốc nước đã nấu chín vào máy xay công suất cao
    • Bạn có thể thêm một chút nước đường hoặc mật ong để tạo độ ngọt
    • Xay với mức cao nhất trong vòng 2 phút
    • Đổ ra ly và thưởng thức.
    • Bạn có thể rót sữa hạt điều vào chai thủy tinh, cất trong ngăn mát tủ lạnh và dùng tối đa trong khoảng 2 ngày.

    Tác dụng phụ khi bà bầu ăn hạt điều quá nhiều
    Hạt điều rất tốt cho phụ nữ mang thai nhưng bạn không nên vì thế mà ăn một lượng quá lớn. Bà bầu ăn hạt điều quá nhiều có thể gặp một vài tác dụng phụ không mong muốn, chẳng hạn như:

    1. Thừa cân

    Nhờ vào lượng calo, chất béo dồi dào mà hạt điều sẽ khiến cân nặng mẹ bầu vượt quá tiêu chuẩn nếu bạn ăn nhiều hơn mức cho phép. Do vậy, phụ nữ mang thai chỉ nên ăn khoảng 30g hạt điều, tương ứng với khoảng 10 hạt mỗi ngày để tránh tình trạng trên.

    2. Dị ứng

    Hạt điều có chứa của thành phần gọi là urushiol (một hợp chất hữu cơ có dầu mang yếu tố dị ứng), có thể gây ngứa và nổi mẩn trên da.

    3. Vấn đề về thận

    Bạn cũng có nguy cơ đối diện với một vài vấn đề về thận và gan nếu hấp thụ dư thừa lượng oxalate từ hạt điều. Đây là một chất có khả năng tích tụ chất lỏng trong cơ thể và gây ra các biến chứng thai kỳ.

    4. Tăng huyết áp

    Việc ăn quá nhiều hạt điều rang muối có thể làm tăng lượng natri và khiến huyết áp thay đổi, gây áp lực lên động mạch, tim và thận.

    Dấu hiệu bà bầu dị ứng hạt điều

    Một số triệu chứng dị ứng hạt điều mà bạn nên chú ý gồm:
    • Ngứa các vùng như mắt, da, xung quanh miệng
    • Đau thắt bụng
    • Sốc phản vệ
    • Tiêu chảy
    • Buồn nôn
    • Nôn mửa
    • Khó thở.
    Sau khi ăn hạt điều mà cảm thấy cơ thể không thoải mái hay gặp phải các tình trạng trên, mẹ bầu hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

    [​IMG]

    Bà bầu ăn hạt điều là thói quen được khuyến khích bởi loại hạt này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Không những thế, hạt điều còn rất ngon miệng và dễ dàng ăn kèm với các món ăn khác để kích thích vị giác. Nếu bạn đang tìm hiểu những loại hạt tốt cho bà bầu, hãy nghĩ đến hạt điều nhé.

     

    BÁC SĨ NHI KHOA HƯỚNG DẪN CÁCH CHO THAI NHI NGHE NHẠC:


Chia sẻ trang này