Đặng Bội Ngọc
Thành viên chính thức
Dinh dưỡng trong thai kì luôn cực kì quan trọng vì thế mẹ luôn cần phải chú ý. Một mùa thanh long lại tới, vậy liệu mẹ bầu có nên ăn thanh long?
Thanh long là loại trái cây giúp thanh nhiệt cho bà bầu rất hiệu quả. Hàm lượng dưỡng chất trong trái thanh long rất đa dạng, có thể kể đến các vitamin có lợi như vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin C và các vitamin khác, thúc đẩy phát triển của thai nhi.
Bà bầu ăn thanh long có tốt không, em bé được lợi gì?
Trong số các loại trái cây tốt cho bà bầu thì thanh long nằm trong những trái cây lành tính và có khả năng giải nhiệt cao. Cụ thể khi bà bầu ăn thanh long sẽ giúp mẹ và em bé nhận được những “nguồn lợi” sau:
Ngăn ngừa dị tật ống thần kinh
Nếu như kiwi và bơ được biết đến như những loại trái cây cung cấp axit folic có giá khá “chát” thì thanh long lại là loại trái cây bình dân đem đến hàm lượng axit folic tương tự. Trung bình cứ 1 quả thanh long mẹ sẽ nhận được 10 – 20 μg/100 gram. Nhu cầu này đáp ứng cho sự phát triển não bộ của con cũng như giúp bé phòng tránh các dị tật bẩm sinh ở hệ thần kinh trong 3 tháng đầu.
Thanh long có tác dụng ngăn ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi trong 3 tháng đầu
Thúc đẩy phát triển xương
Thanh long là một trong số ít những loại trái cây giàu canxi và hàm lượng canxi từ quả thanh long giúp hỗ trợ sự phát triển xương và răng của thai nhi. Đồng thời người mẹ cũng được bảo vệ tốt hơn trước sự thiếu hụt canxi gây ra nhiều bệnh hậu sản sau này.
Bổ sung Hemoglobin
Nguồn chất sắt và hemoglobin sẽ được bổ sung đầy đủ khi mẹ ăn thanh long đều đặn trong quá trình mang thai. Nồng độ hemoglobin nhiều ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu và tác dụng phụ của thiếu máu khi mang thai – nguyên nhân chính khiến mẹ suy thai và em bé bị thiếu máu bẩm sinh.
Thanh long ngăn ngừa táo bón
Thanh long và đu đủ là 2 loại trái cây đứng đầu về tính mát và là “cứu tinh” cho các mẹ bị táo bón thai kỳ. Thành phần chất xơ dồi dào của thanh long sẽ giúp mẹ tăng cường tiêu hóa, đi tiêu đều và ngăn ngừa táo bón trong thai kỳ. Nguồn vitamin và khoáng chất đến từ loại quả này có hiệu ứng làm sạch và ngăn ngừa phát triển của một số rối loạn tiêu hóa.
Hàm lượng chất xơ dồi dào của thanh long sẽ giúp phòng ngừa táo bón rất tốt
Ngăn ngừa viêm nhiễm hậu sản
Đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm của thanh long sẽ bảo vệ mẹ tránh khỏi nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm gây ra, nhất là các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Khi mẹ ăn thanh long giúp thúc đẩy tái tạo tế bào và chữa lành các vết thương hiệu quả.
Mẹ bầu ăn thanh long nên lưu ý điều gì?
Bất kỳ loại trái cây nào cũng có những điểm lợi – hại nhất định nếu mẹ bổ sung liều lượng không đúng mức. Bà bầu ăn thanh long có tốt không sẽ phụ thuộc vào cách mẹ ăn thế nào và ăn với lượng bao nhiêu. Những mẹ nằm trong đối tượng sau không nên ăn quá 300 gram thanh long mỗi ngày
Thanh long là loại trái cây giúp thanh nhiệt cho bà bầu rất hiệu quả. Hàm lượng dưỡng chất trong trái thanh long rất đa dạng, có thể kể đến các vitamin có lợi như vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin C và các vitamin khác, thúc đẩy phát triển của thai nhi.
Bà bầu ăn thanh long có tốt không, em bé được lợi gì?
Trong số các loại trái cây tốt cho bà bầu thì thanh long nằm trong những trái cây lành tính và có khả năng giải nhiệt cao. Cụ thể khi bà bầu ăn thanh long sẽ giúp mẹ và em bé nhận được những “nguồn lợi” sau:
Ngăn ngừa dị tật ống thần kinh
Nếu như kiwi và bơ được biết đến như những loại trái cây cung cấp axit folic có giá khá “chát” thì thanh long lại là loại trái cây bình dân đem đến hàm lượng axit folic tương tự. Trung bình cứ 1 quả thanh long mẹ sẽ nhận được 10 – 20 μg/100 gram. Nhu cầu này đáp ứng cho sự phát triển não bộ của con cũng như giúp bé phòng tránh các dị tật bẩm sinh ở hệ thần kinh trong 3 tháng đầu.
Thanh long có tác dụng ngăn ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi trong 3 tháng đầu
Thúc đẩy phát triển xương
Thanh long là một trong số ít những loại trái cây giàu canxi và hàm lượng canxi từ quả thanh long giúp hỗ trợ sự phát triển xương và răng của thai nhi. Đồng thời người mẹ cũng được bảo vệ tốt hơn trước sự thiếu hụt canxi gây ra nhiều bệnh hậu sản sau này.
Bổ sung Hemoglobin
Nguồn chất sắt và hemoglobin sẽ được bổ sung đầy đủ khi mẹ ăn thanh long đều đặn trong quá trình mang thai. Nồng độ hemoglobin nhiều ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu và tác dụng phụ của thiếu máu khi mang thai – nguyên nhân chính khiến mẹ suy thai và em bé bị thiếu máu bẩm sinh.
Thanh long ngăn ngừa táo bón
Thanh long và đu đủ là 2 loại trái cây đứng đầu về tính mát và là “cứu tinh” cho các mẹ bị táo bón thai kỳ. Thành phần chất xơ dồi dào của thanh long sẽ giúp mẹ tăng cường tiêu hóa, đi tiêu đều và ngăn ngừa táo bón trong thai kỳ. Nguồn vitamin và khoáng chất đến từ loại quả này có hiệu ứng làm sạch và ngăn ngừa phát triển của một số rối loạn tiêu hóa.
Hàm lượng chất xơ dồi dào của thanh long sẽ giúp phòng ngừa táo bón rất tốt
Ngăn ngừa viêm nhiễm hậu sản
Đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm của thanh long sẽ bảo vệ mẹ tránh khỏi nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm gây ra, nhất là các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Khi mẹ ăn thanh long giúp thúc đẩy tái tạo tế bào và chữa lành các vết thương hiệu quả.
Mẹ bầu ăn thanh long nên lưu ý điều gì?
Bất kỳ loại trái cây nào cũng có những điểm lợi – hại nhất định nếu mẹ bổ sung liều lượng không đúng mức. Bà bầu ăn thanh long có tốt không sẽ phụ thuộc vào cách mẹ ăn thế nào và ăn với lượng bao nhiêu. Những mẹ nằm trong đối tượng sau không nên ăn quá 300 gram thanh long mỗi ngày
- Những mẹ đã và đang bị tiểu đường thai kỳ.
- Nếu mẹ dễ dị ứng với đạm thực vật thì không nên ăn thanh long nhiều.
- Mẹ bầu đang bị rối loạn tiêu hóa ăn thanh long dễ bị đau bụng và tiêu chảy.
- Nếu mẹ đang bị ho đàm, stress nặng, mệt mỏi chân tay cũng nên hạn chế.