Những thông tin dinh dưỡng "sai lệch" mà mẹ bầu vẫn luôn tin - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Những thông tin dinh dưỡng "sai lệch" mà mẹ bầu vẫn luôn tin

Đặng Bội Ngọc

Đặng Bội Ngọc

Thành viên chính thức
Có những thông tin sai lầm về chế độ dinh dưỡng khi mang thai mà nhiều mẹ bầu vẫn tin. Hãy cùng tìm hiểu để có chế độ ăn uống phù hợp mẹ nhé!


Ăn cho hai người, ăn nhiều để con yêu khỏe, ăn trứng ngỗng để con thông minh… đều là những hiểu lầm nguy hiểm về dinh dưỡng cho bà bầu. Hãy cùng tìm hiểu xem còn những hiểu lầm tai hại nào mẹ cần loại bỏ nữa không nhé.

Ăn cho hai người

Trong 9 tháng 10 ngày của thai kỳ, có nhiều mẹ bầu muốn con khỏe mạnh và phát triển nhanh hơn nên bổ sung càng nhiều chất càng tốt vào cơ thể mà không có hướng kiểm soát nhất định về chế độ dinh dưỡng hay khẩu phần ăn hằng ngày của mình.

Điều đó đồng nghĩa với việc bao nhiêu món ngon, bổ đưỡng, mẹ bầu đều nạp hết vào cơ thể vì mục đích chung “cho con khỏe mạnh”. Đây là những quan niệm vô cùng sai lầm bởi việc ăn nhiều không chỉ khiến mẹ tăng cân vù vù, tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, tim, đột quỵ, vô sinh, trầm cảm và một vài dạng ung thư khác mà còn khiến việc sinh nở gặp khó khăn.

Chưa kể đến việc, những loại thức ăn mẹ nạp vào cơ thể chỉ khiến mẹ tăng cân còn con không được “hưởng” chút dinh dưỡng nào, sinh ra bị còi cọc.


Mẹ bầu nên loại bỏ quan niệm ăn cho 2 người trong thai kỳ.

Ngủ quên ăn sáng

Khi mang thai, mẹ bầu có thể lơ là bữa sáng vì việc ngủ “quên thời gian” nhưng vẫn tặc lưỡi vì giảm được chút calo để đỡ tăng cân. Tuy nhiên, đây là việc làm sai lầm bởi việc ăn sáng điều độ sẽ giúp mẹ tránh tình trạng ăn uống quá độ trong ngày, hạn chế việc cân nặng tăng không kiểm soát. Bên cạnh đó, việc ưa chuộng các loại thức ăn nhanh để tiết kiệm thời gian hoặc vì lí do khác cũng là sai lầm, vì nó có thể vượt quá mức quy định khẩu phần ăn của mẹ.

Ăn trứng ngỗng để con thông minh

Quan niệm dân gian cho rằng ăn 7 đến 9 quả trứng ngỗng trong suốt thai kỳ sẽ giúp bé thông minh ngay từ trong bụng mẹ. Tuy nhiên, chưa hề có một kết luận khoa học nào khẳng định phụ nữ mang thai ăn trứng ngỗng thì con thông minh, hoặc trứng ngỗng tốt cho thai nhi hơn các trứng gia cầm khác.

Không chỉ vậy, trứng ngỗng còn có giá trị dinh dưỡng thấp hơn trứng gà, lại chứa nhiều cholesterol và giàu lipid – dễ khiến mẹ bầu bị béo phì và mắc chứng cholesterol máu cao.


Chưa có nghiên cứu nào chứng minh trứng ngỗng tốt cho thai nhi và mẹ bầu.

Nhịn ăn để không bị nôn

Nhiều mẹ bầu thường nhịn ăn để chống trọi lại với triệu chứng ốm nghén, hạn chế tình trạng nôn mửa. Tuy nhiên, khi mẹ không cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng khi mang thai thiết yếu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi.


Bởi khi mẹ nạp thức ăn rồi sau đó nôn ói thì một lượng thức ăn nhỏ vẫn có thể được cơ thể hấp thụ và truyền đến thai nhi. Do đó, mẹ chỉ nên hạn chế tình trạng ốm nghén bằng cách ăn ít một và chia làm nhiều bữa trong ngày để vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng khi mang thai cho mẹ và thai nhi.

Ăn thức ăn qua ngày

Nhiều mẹ vẫn tiết kiệm, ăn thức ăn của ngày hôm trước nếu chúng còn thừa lại. Món ăn chỉ đảm bảo còn đủ dinh dưỡng trong thời gian tối da là 8 giờ và chỉ với 1 lần nấu lại. Món ăn để qua ngày, cho dù bạn bảo quản kỹ đến đâu thì sự phát triển của vi khuẩn cũng xuất hiện và dinh dưỡng cũng đã thất thoát. Vì vậy, hãy đừng tiết mà ăn thức ăn qua ngày nhé các mẹ.

 
Bên trên