Siêu âm thai nhi bị dị tật, bác sĩ đã quyết định làm một việc chưa từng có trong tiền lệ y học - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Siêu âm thai nhi bị dị tật, bác sĩ đã quyết định làm một việc chưa từng có trong tiền lệ y học

mebeMon

mebeMon

Thành viên chính thức
Ở tuần 20 thai kỳ, cặp vợ chồng trẻ đã đau đớn tưởng thai nhi chết lưu nhưng phép màu đã xảy ra.

Câu chuyện sinh con của cặp vợ chồng Sebastian Christopher Havill, 27 tuổi và Kristine Barry, 25 tuổi đúng như một phép màu khiến chính họ nhiều khi cũng không dám tin rằng mình có thể giữ con được bên mình cho đến ngày hôm nay.

Khi mang thai được 20 tuần, trong một lần đi khám thai, em bé trong bụng chị Kristine Barry được chẩn đoán mắc khuyết tật ở tim. Chính dị tật này đã khiến em bé rơi vào tình trạng nguy hiểm vì cơ thể hầu như không lưu thông được oxy. Các bác sĩ đã cảnh báo rằng em bé có thể qua đời bất cứ lúc nào trong bụng mẹ.


Em bé bị dị tật tim từ trong bụng mẹ.

Tuy nhiên vào ngày 23/5 vừa qua, cậu bé đã cất tiếng khóc chào đời với sức khỏe khá tốt tại bệnh viện Mount Sinai của Toronto – chỉ vài ngày sau khi trải qua ca phẫu thuật chưa từng có trong tiền lệ y học thế giới.

Chia sẻ với CBC hôm thứ 4 vừa qua, bà mẹ trẻ cho biết em bé Sebastian được chẩn đoán mắc dị tật ở tim hồi đầu tháng 5. Tình trạng bệnh khiến động mạch phổi và động mạch chủ phát triển ở những vị trí không đúng của chúng, khiến tim không thể bơm máu đến cơ thể.

Điều này cũng đồng nghĩa trái tim bị “niêm phong” hoàn toàn và không thể đưa khí oxy và máu để nuôi dưỡng cơ thể em bé.

Với dị tật này, bác sĩ cho biết em bé có thể sẽ chết lưu trong thời gian tới thậm chí là trong vòng vài phút sau khi ra đời vì thiếu oxy và máu.


Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật tim cho bé từ khi còn nằm trong tử cung mẹ.

Trước tình hình nguy cấp đó, các bác sĩ đã quyết định làm một việc chưa từng có trong tiền lệ y học thế giới đó là phẫu thuật đưa kim vào trong bụng chị Kristine rồi tiến thẳng đến trái tim bé Sebastian qua hệ thống siêu âm.

Một quả bóng nhỏ xíu được gắn vào phần cuối của kim. Khi bóng đã được đưa vào trong sẽ tạo ra một lỗ nhỏ khoảng 3,5mm trong buồng ngăn tâm nhĩ, cho phép máu và oxy có thể hoạt động được.

Bà mẹ trẻ cũng được cảnh báo việc làm trên có thể gây nguy hiểm trực tiếp đến em bé và nếu có thành công thì nguy cơ em bé sinh ra bị thiếu oxy vẫn có thể xảy ra. Vậy nhưng Kristine vẫn quyết định làm theo phác đồ điều trị của bác sĩ. “Tôi rất bình tĩnh vì tôi tin tưởng bác sĩ.”, bà mẹ trẻ nói.

Rất may mắn, ca phẫu thuật đã rất thành công với tiếng vỗ tay của ekip hơn chục bác sĩ trong phòng phẫu thuật.


Hiện tại em bé đang phát triển khá tốt.
Vậy nhưng 5 ngày sau đó, Kristine nhận thấy những cơn co thắt mạnh và Sebastian đã chào đời. “Trái với lo lắng của tôi rằng con có thể gặp vấn đề gì đó rất nghiêm trọng nhưng em bé lại khá khỏe mạnh, hồng hào và khóc rất to. Tôi không dám tim con chào đời khỏe mạnh như thế.”

Sau khi sinh, bé Sebastian được tiếp tục thực hiện một ca phẫu thuật tim khác và khá thành công. Em bé sẽ phải tiếp tục trải qua ca phẫu thuật vào năm sau nhưng hiện tại tình hình sức khỏe của bé khá ổn định. Gia đình nhỏ mới đây đã khoe bức ảnh 3 người vô cùng vui vẻ, hạnh phúc.

Trước đây cũng từng có những ca bệnh bác sĩ phẫu thuật cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ nhưng đây là ca phẫu thuật tim thai nhi đầu tiên trên thế giới.Theo Nguyệt Minh (Khám phá)​
 
Bên trên