Thai giáo và những lợi ích to lớn dành cho thai nhi - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Thai giáo và những lợi ích to lớn dành cho thai nhi

Đặng Bội Ngọc

Đặng Bội Ngọc

Thành viên chính thức
Phương pháp thai giáo có lẽ vẫn chưa thật sự quen thuộc với nhiều người nhưng chúng lại mang lại những lợi ích cực kì to lớn dành cho bé yêu. Vậy thai giáo là gì và mang lại những điều tuyệt vời như thế nào ? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé !


Thai giáo là gì?

Phương pháp thai giáo là quá trình giáo dục với các biện pháp tổng hợp được bắt đầu từ lúc mang thai, điều chỉnh hoàn cảnh trong và ngoài cơ thể mẹ, tránh những kích thích, ảnh hưởng không tốt; mang đến cho thai nhi những ảnh hưởng có lợi, thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh về thể chất và tinh thần của thai nhi, có lợi cho sự tăng trưởng khỏe mạnh về sau, để thai nhi có được sự phát triển toàn diện và đầy đủ.


Thai giáo là quá trình giáo dục thai nhi từ khi còn trong bụng mẹ.

Thai giáo có tác động đến thai nhi không?

Mọi người thường cho rằng, thai nhi trong bụng mẹ là một cơ thể sống không có ý thức và không có liên hệ gì với thế giới bên ngoài. Thế nhưng, sự thật lại hoàn toàn trái ngược.

Não bộ của thai nhi đã hình thành cơ bản về cấu trúc và sẵn sàng để tiếp nhận các thông tin. Đồng thời, theo kết quả nghiên cứu thực nghiệm khoa học, thai nhi đã bắt đầu phát triển các giác quan của não trái: thính giác, thị giác, vị giác, khứu giác, xúc giác; có sự xuất hiện của trí nhớ và đặc biệt thai nhi còn biết sử dụng vận động để trao đổi thông tin với cơ thể người mẹ.

Hơn thế nữa, thai nhi còn phát triển năng lực giác quan của não phải với khả năng tiếp nhận các rung động; khả năng thấu hiểu và thần giao cách cảm hòa hợp với cha mẹ mình. Đây là nền tảng của việc thai nhi có khả năng tiếp nhận sự giáo dục ngay trong bụng mẹ.

Lợi ích của các phương pháp thai giáo

Đảm bảo môi trường phát triển tốt nhất cho thai nhi
Sự phát triển và sức khỏe của thai nhi chịu ảnh hưởng bởi di truyền, nhưng nó cũng bị chi phối mạnh mẽ bởi môi trường ngay từ khi thụ thai.

Trạng thái tâm lí và thói quen của mẹ ảnh hưởng đến sự phát triển, tính cách và thói quen của thai nhi. Vì thế, để tạo cho thai nhi có tính cách tốt thì mẹ phải biết điều chỉnh tốt trạng thái tinh thần của mình giúp cho thai nhi có thể thích ứng một cách nhanh chóng với nhịp sống thường ngày của mẹ.


Thai giáo giúp trí não thai nhi phát triển tốt hơn.

Tăng cường trí não của trẻ

Trong thai kỳ, não của thai nhi đã liên tục phát triển. Tháng thứ 6, bé đã có nếp nhăn ở não. Sang tháng thứ bảy, dây thần kinh điều khiển tri giác và vận động đã phát triển, bắt đầu có khả năng tư duy và ghi nhớ; đến tháng thứ tám, vỏ não càng phát triển hơn, nếp nhăn chủ yếu trên bề mặt não bộ đã hoàn toàn hình thành.

Chính vì thế, tiến hành thai giáo tốt trong thai kỳ cũng có thể là tác nhân giúp tăng số lượng của các tế bào não ban đầu của trẻ sơ sinh. Có thể nói thời kỳ thai nhi là thời điểm vô cùng quan trọng để não bộ tăng trưởng và phát triển.

Kích thích giác quan của thai nhi

Theo các nhà khoa học, áp dụng phương pháp thai giáo khoa học, đúng đắn sẽ giúp kích thích sự phát triển đầy đủ 5 giác quan bao gồm vị giác, thính giác, khứu giác, xúc giác và vị giác của trẻ. Đồng thời thai giáo còn giúp trẻ sớm hình thành đồng hồ sinh học, làm quen với nhịp ăn uống, thức ngủ ngay từ trong bụng mẹ. Khi lớn lên, trẻ sẽ khỏe mạnh, hoạt ngôn, hoạt bát hơn, tăng khả năng giao tiếp.

Tình cảm giữa mẹ và con gắn bó hơn

Khi biết mình mang thai, nhiều mẹ bầu lo lắng, căng thẳng, thậm chí mệt mỏi và thường thì chú ý đến việc tẩm bổ cho bản thân thế nào để vào được con… mà không mấy để tâm đến con yêu trong bụng đang làm gì? Chính vì vậy, thai giáo sẽ là cơ hội để mẹ không những chú tâm được vào bản thân mình mà còn cảm nhận, hòa hợp được với thai nhi trong bụng.

Việc hình thành được tình cảm gắn bó thiêng liêng giữa mẹ và em bé trong bụng là rất quan trọng. Với mẹ, sự gắn bó này giúp người mẹ cảm nhận được trách nhiệm phải tự chăm sóc, giữ gìn cho bản thân và che chở nuôi dưỡng cho đứa con của mình.


Đối với em bé, việc hình thành tình cảm gắn kết này trước và sau khi sinh ra có vai trò hết sức quan trọng đối với việc phát triển chỉ số EQ và nhận thức bản thân. Nếu người mẹ và thai nhi không có sự cảm nhận lẫn nhau và tương tác tích cực thì ranh giới giữa mẹ và con là rất mờ nhạt.

Chính vì những lợi ích to lớn này của thai giáo mà mẹ đừng bỏ qua quá trình giáo dục thai nhi từ trong bụng mẹ đầy hiệu quả này nhé.
 
Bên trên