Thai nhi 34 tuần tuổi nặng bao nhiêu? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Thai nhi 34 tuần tuổi nặng bao nhiêu?

admin

admin

Administrator
Staff member
Bước sang tuần thứ 34 của thai kỳ, bé yêu có kích thước bằng một quả mít nhỏ.


Chỉ số cân nặng và chiều dài của thai nhi trong suốt giai đoạn mang thai là một vấn đề đặc biệt quan trọng mà hầu hết mẹ bầu đều quan tâm bởi các con số ấy có thể cho thấy bé yêu có đang phát triển tốt không. Vậy thai nhi 34 tuần nặng bao nhiêu là chuẩn, bố mẹ đã biết chưa?

Thai nhi 34 tuần tuổi nặng bao nhiêu?

Được biết, bước sang tuần thứ 34 của thai kỳ, bé yêu sẽ có kích thước tương đương một quả mít nhỏ với cân nặng khoảng 2,1 - 2,3 kg và chiều dài đo được từ đầu đến gót chân đạt khoảng 44 - 45cm (từ đầu đến mông khoảng 31 - 32cm).


Thai nhi 34 tuần đã vào vị trí, sẵn sàng chào đời. (Ảnh minh họa)

Từ tuần thai này, em bé sẽ dịch chuyển vào tư thế sẵn sàng để chào đời. Thai nhi trông bụ bẫm hơn với các lớp mỡ tích tụ dưới da. Làn da của bé cũng bớt đỏ và mịn, ít nhăn nheo hơn. Gan của bé lúc này cũng đã hoạt động và sản xuất ra chất thải. Các dây nơron thần kinh của bé tiếp tục phát triển để tăng cường chức năng cho các giác quan. Không những vậy, móng tay của bé đã xuất hiện và tiếp tục dài thêm. Vì vậy hầu hết các bé khi chào đời đều có móng tay rất dài.

Tử cung của mẹ giờ đã không có nhiều chỗ để bé cử động nhưng số lần bé đạp thì vẫn như cũ. Khi bức tường tử cung và bụng căng ra, mỏng dần, bé có thể phân biệt được ngày đêm để có chu kỳ hoạt động thích hợp, mắt bé lúc này có khả năng mở và nhắm để thích nghi với từng thời điểm.

Ở thời điểm này, sọ não của bé vẫn chưa có sự gắn kết, các mảnh xương sọ vẫn rời nhau để bé có thể “lọt” qua cổ tử cung chật hẹp. Mặc dù chưa đủ ngày đủ tháng, nhưng nếu mẹ sinh bé vào lúc này thì bé con hoàn toàn có thể tự ổn định để thích nghi cuộc sống bên ngoài. Tuy nhiên, trong vài tuần đầu bé phải thở oxy vì phổi chưa hoàn thiện.


Bé sinh trong thời điểm này được tính là sinh non nhưng cơ hội sống vẫn khá cao. (Ảnh minh họa)

Bà bầu thay đổi như thế nào khi bước sang tuần thứ 34 của thai kỳ?

Càng về cuối thai kỳ, bé càng di chuyển xuống vùng xương chậu, tử cung phồng chèn ép các cơ quan nội tạng khác khiến mẹ phải đi tiểu thường xuyên hơn. Đồng thời, việc tử cung tiếp tục to ra cũng khiến mẹ bầu cảm thấy nặng nhọc, mệt mỏi. Bên cạnh đó, các vấn đề về đường tiêu hóa, đặc biệt là chứng ợ nóng khi mang thai vẫn sẽ đeo bám mẹ.

Không những vậy, ở thời điểm này, mẹ bầu cần lưu ý rằng chân, tay, mặt và mắt cá chân có thể hơi phù nề. Đây là tình trạng giữ nước của cơ thể và nó thường sẽ tồi tệ hơn khi thời tiết ấm và vào cuối ngày. Để giải quyết vấn đề này, mẹ bầu nên uống nhiều nước. Tuy nhiên, nếu thấy tay hay mặt phù, sưng húp thì nên gọi cho bác sĩ ngay, có thể là dấu hiệu của tiền sản giật.


Thai 34 tuần khá lớn nên sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy nặng nề. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, ở tuần thai thứ 34, mẹ bầu còn có thể gặp phải một số triệu chứng phổ biến khác như đầy hơi, táo bón, tăng tiết dịch âm đạo, đau lưng, bị trĩ, mất ngủ, tầm nhìn giảm...

Theo lời khuyên của các bác sĩ, sự phát triển của thai nhi đang đi đến giai đoạn quan trọng và mẹ sẽ bắt đầu phải đi khám hàng tuần. Trong khoảng thời gian từ tuần 34, bác sĩ sẽ kiểm tra liên cầu khuẩn nhóm B (GBS) trong âm đạo và ruột thẳng của mẹ. Loại khuẩn này gây ra những tác hại vô cùng nguy hại cho thai nhi dù vô hại cho mẹ bầu.

Đặc biệt, khi thai nhi bước sang tuần thứ 34, mẹ bầu cũng nên lên kế hoạch chuẩn bị sinh và sắm sửa những món đồ cần thiết cho ngày chuyển dạ.


Theo Thanh Loan (TH) (Khám Phá)
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Bên trên