Thực đơn cho mẹ bầu: 7 món canh bổ dưỡng giúp mẹ bầu an thai | Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

  1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Thực đơn cho mẹ bầu: 7 món canh bổ dưỡng giúp mẹ bầu an thai

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng cho bà bầu' bắt đầu bởi Đặng Bội Ngọc, 21/11/19.

  1. Đặng Bội Ngọc

    Đặng Bội Ngọc Thành viên chính thức

    tai nghe thai nhi
    Bí Kíp Sinh Con Thông Minh mà bất cứ người làm cha mẹ đầu tiên cũng muốn biết!
    Tác dụng kỳ diệu của Âm nhạc đối với thai nhi - Khoa học thế giới đã chứng minh


    Dinh dưỡng luôn là điều cần thiết nhất trong quá trình mang thai vì thế để đẩm bảo cơ thể cung caaso nguồn dưỡng chất cho cả mẹ và thai nhi, thực đơn của bà bầu luôn phải đa dạng.

    [​IMG]

    Canh cho bà bầu phải đảm bảo yếu tố gì?

    [​IMG]
    Nấu canh cho bà bầu phải đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết.

    Chế độ dinh dưỡng khi mang thai của mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Đầu thai kỳ, mẹ bầu nên chọn những thức ăn thanh đạm, bình bổ. Lúc này, mẹ bầu có thể bị nôn ói do nghén nên mẹ hãy ăn thức ăn có tính kiềm như rau quả, khoai tây, cải bó xôi… chứa nhiều vitamin B. Ngoài ra, dưa lưới, dâu tây, súp lơ trắng... chứa nhiều vitamin C cũng giúp giảm cảm giác khó chịu cho bà bầu.

    Giữa và cuối thai kỳ, mẹ cần chọn thức ăn giàu protein, calcium như cá, thịt, trứng, các loại đậu, rong biển, canh xương thịt và các loại rau quả tươi.

    7 món canh cho bà bầu bổ dưỡng giúp an thai

    Những món canh cho bà bầu vừa phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, vừa phải có tác dụng an thai, giải nhiệt sẽ giúp thai nhi luôn khỏe mạnh cho đến khi chào đời.

    Canh thịt bò rau củ ngừa thiếu máu

    Thiếu máu là tình trạng thường xuyên gặp phải ở phụ nữ mang thai. Đó là do cơ thể mẹ chưa cung cấp đủ lượng chất sắt cần thiết. Thịt bò chứa nhiều protein, vitamin B6, B12, là nguồn cung cấp lượng chất sắt đáng kể cho mẹ luôn khỏe mạnh để nuôi em bé. Hơn nữa, ngoài chất sắt canh này còn bổ sung hàm lượng chất xơ đáng kể từ các loại rau củ.

    Canh ngao nấu chua điều vị, giảm nghén

    Trong giai đoạn đầu thai kỳ, việc ăn uống của bà bầu gặp khá nhiều khó khăn do ốm nghén. Trong ngao có rất nhiều photpho, protein, vitamin A, C có lợi cho việc giảm ốm nghén cho bà bầu. Hàm lượng sắt có trong ngao còn cao hơn cả thịt bò. Vì vậy đây là món ăn cung cấp chất sắt thai phụ nên bổ sung.

    [​IMG]
    Canh ngao nấu chua giúp giảm ốm nghén cực kỳ hiệu quả.

    Canh gà hạt sen an thai, định thần

    Thịt gà là món chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Thay vì làm gà luộc nhạt nhẽo hay gà rán đầy dầu mỡ thì canh gà hầm sẽ là món vừa dễ ăn vừa đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi. Hạt sen còn giúp mẹ giải độc và điều trị chứng mất ngủ khi mang thai hiệu quả. Kết hợp cả hai sẽ có món canh cho bà bầu thanh nhiệt, giải độc, cải thiện giấc ngủ, phụ nữ mang thai sẽ có được sức khỏe tốt hơn, việc sinh nở sau này cũng sẽ diễn ra suôn sẻ hơn.

    Canh cua mồng tơi hỗ trợ tiêu hóa

    Phụ nữ mang thai cần bổ sung một lượng lớn canxi. Canh cua sẽ giúp cung cấp đủ lượng canxi cần thiết. Ngoài ra, trong rau mồng tơi có chứa chất nhầy, có tác dụng đào thải cholesterol xấu trong cơ thể thông qua quá trình bài tiết của hệ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón và béo phì ở phụ nữ mang thai. Không chỉ thế, canh cua mồng tơi còn có khả năng kích thích sữa cho mẹ, làm lành vết thương sau sinh mổ rất hiệu quả.
    Mẹ bầu chú ý, tuyệt đối không thay rau mồng tơi bằng rau ngót để nấu canh, vì rau ngót có chứa chất kích thích tử cung, nguy cơ sảy thai rất lớn.

    [​IMG]
    Canh cua mồng tơi vừa bổ sung canxi, vừa giảm táo bón cho mẹ bầu

    Canh khổ qua cá rô giảm động thai

    Canh khổ qua không chỉ bổ dưỡng cho thai phụ mà còn tốt cho sản phụ. Khổ quả làm giảm chứng động thai của mẹ bầu, thúc sữa cho sản phụ sau sinh. Nấu cùng với cá rô bổ dưỡng cường thân, dù có ăn nhiều cũng không gây béo phì.

    Canh bí đao hạn chế phù nề

    Trong đời sống, bí đao thường được dùng để nấu nước sâm như một loại nước thanh nhiệt, giải độc. 3 tháng cuối mang thai, mẹ bầu thường bị phù chân do tĩnh mạch chi dưới bị chèn ép, giảm tuần hoàn máu. Theo Đông y, bí đao xanh có tính hàn, vị ngọt, nhiều nước, lợi tiểu. Do đó, canh bí đao có thể giúp mẹ bầu giảm nhẹ chứng phù chân khi mang thai. Canh bí đao có thể nấu với thịt nạc hoặc cá chép đều được.

    Canh bí đỏ trị táo bón

    [​IMG]

    Bí đỏ có tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt, ngăn ngừa táo bón cho bà bầu. Tất cả dưỡng chất có trong bí đỏ đều hữu ích với phụ nữ mang thai, thúc đẩy phát triển tế bào thần kinh của thai nhi, tăng cường hoạt tính cho tế bào não. Quả bí đỏ nấu canh, nấu cháo ăn đều lợi cho gan thận, có tác dụng phục hồi thể lực và cảm giác thèm ăn cho phụ nữ mang thai.
    Bên cạnh những món canh cho bà bầu kể trên, mẹ cũng có thể tham khảo các món như canh nấm đậu phụ, canh rong biển, hạt sen… vừa thay đổi khẩu vị và đảm bảo sức khỏe cho bản thân và thai nhi nhé.

     

    BÁC SĨ NHI KHOA HƯỚNG DẪN CÁCH CHO THAI NHI NGHE NHẠC:


Chia sẻ trang này