Tìm hiểu các phương pháp thai giáo bằng thị giác - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Tìm hiểu các phương pháp thai giáo bằng thị giác

Đặng Bội Ngọc

Đặng Bội Ngọc

Thành viên chính thức
Khi nhắc đến thai giáo, mọi người sẽ quen thuộc với phương pháp thai giáo bằng thính giác hơn. Nhưng bên cạnh đó, phương pháp thai giáo bằng thị giác cũng mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời.Vì thế, mẹ đừng bỏ qua nhé!


Lợi ích từ thai giáo bằng thị giác

Thai nhi trong bụng mẹ có thể hiểu biết thế giới ban đầu không chỉ thông qua các kích động âm thanh bên ngoài mà còn thông qua chính các cảm xúc mà mẹ cảm nhận được.

Nguyên nhân là do các xúc động của mẹ sẽ làm phóng thích các hóa chất quan trọng vào dòng máu trong người. Như khi tức giận, cơ thể mẹ sẽ tạo ra chất adrenalin, khi sợ hãi cơ thể sẽ phóng thích chất cholamine, hay khi phấn chấn tạo ra endorophine. Các chất hóa học này đi qua lá nhau đến con của mẹ trong vòng vài giây sau khi mẹ trải qua các cảm xúc trên.


Thai giáo bằng thị giác giúp bé phát triển khả năng hội họa và thiết kế.

Và thị giác chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến cảm xúc của người mẹ. Nếu được nhìn ngắm một bức tranh đẹp, yên bình, mẹ sẽ cảm thấy thư thái, vui tươi. Khi xem những hình ảnh rối loạn, bạo lực máu me, người mẹ sẽ cảm thấy hoang mang, hoảng sợ…

Những cảm xúc này sẽ nhanh chóng truyền đến bé, nếu các cảm xúc này của mẹ cứ liên tục lặp đi lặp lại sẽ dần ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển nhân cách và xúc cảm của bé ngay khi còn nằm trong bụng mẹ.

Một lợi ích nữa của thai giáo bằng thị giác là khi cho bé tiếp xúc với màu sắc, hình ảnh đẹp từ trong trứng nước, dù chỉ gián tiếp thông qua mẹ, thì khả năng thiên phú của bé sẽ phát triển rất sớm, đặc biệt nếu đó là một bé có năng khiểu hội họa hoặc thiết kế.

Các phương pháp thai giáo bằng thị giác

Liệu pháp màu sắc


Mỗi màu sắc có khả năng kích thích khác nhau tới trạng thái tinh thần, cảm giác, thúc đẩy quá trình sản sinh các loại hormone trong cơ thể.

Do đó, các mẹ nên tận dụng các “liệu pháp sắc màu” để giúp bé yêu có tinh thần thoải mái, thư giãn ngay từ trong bụng mẹ, từ đó kích thích phát triển năng khiếu hội họa và nâng cao chỉ số IQ. Có rất nhiều cách thai giáo thông qua hiệu quả sắc màu mà các mẹ có thể áp dụng như sau:
  • Muốn não bộ trở nên năng động, tỉnh táo, tập trung và làm việc hiệu quả hơn: bạn nên chọn không gian tô điểm nhiều màu xanh da trời và màu vàng.
  • Muốn giảm lo âu, căng thẳng: các mẹ nên tìm đến với không gian được trang hoàng chủ yếu bằng màu hồng.
  • Muốn tạo cảm giác bình yên, thư thái và dễ ngủ: các mẹ nên chọn màu xanh lam.
  • Muốn bớt mệt mỏi và căng thẳng: mẹ nên chọn màu xanh lá.
Tắm nắng

Ở tháng thứ 7 của thai kỳ, mặc dù mắt bé vẫn chưa mở nhưng bé đã bắt đầu cảm nhận tốt ánh sáng. Đến thời điểm này, các mẹ có thể đi dạo ngoài trời, nói chuyện với bé, tập thể dục cho bé và liên tưởng tới các vẻ đẹp thiên nhiên. Các mẹ cũng có thể vén áo để ánh sáng mặt trời rọi vào bụng.

Mẹ nên chọn nơi không khí trong lành, thoáng mát, nằm trên thảm hoặc ghế tựa lưng, phơi bụng bầu khoảng 15 – 20 phút vào lúc chiều tối hoặc sáng sớm khi ánh nắng đã dịu nhẹ.


Mẹ nên thực hiện thai giáo bằng thị giác để con phát triển toàn diện.

Ngắm cảnh đẹp

Mẹ nhìn những cảnh đẹp, tranh đẹp trong lòng thư thái, yêu đời, rất có lợi cho tâm tính của trẻ sau này. Những cảnh đẹp có lợi cho mẹ là: cảnh rạng đông, ráng chiều, cây xanh, hoa tươi, sơn thủy hữu tình, vườn cảnh. Những khung cảnh đẹp trong các buổi trình diễn nghệ thuật như ca múa nhạc, kịch tươi vui nhẹ nhàng…

Ngắm trẻ con đáng yêu

Ngắm hình ảnh đẹp bằng cách treo nhiều tranh, ảnh các em bé dễ thương, tranh phong cảnh, hình những người tôn quý là Phật, Chúa, thiên thần… trong phòng ngủ, phòng ăn, phòng khách… sẽ giúp mẹ cảm thấy phấn chấn và thấy tinh thần thoải mái hơn, từ đó ảnh hưởng tốt đến bé yêu đang nằm trong bụng mẹ.

Ngắm mình đẹp

việc ngắm nhìn mình đẹp cũng có tác dụng thai giáo rất tốt. Bằng cách ăn mặc trang nhã, gọn gang, luôn vui vẻ tươi tắn, khi soi gương các mẹ sẽ thấy hài lòng về hình ảnh bản thân hơn, từ đó liên tưởng đến hình ảnh đẹp của bé trong tương lai. Theo các chuyên gia nhi khoa, việc người mẹ chiêm ngưỡng những hình ảnh phù hợp sẽ giúp bé hình thành khả năng tư duy hình ảnh sớm, một khả năng rất quan trọng trong việc thiết kế – sáng tạo.


Có thể thấy, việc thai giáo bằng thị giác rất đơn giản, dễ thực hiện và mang lại nhiều lợi ích phải không các mẹ. Vì thế, các mẹ đừng quen thai giáo bằng thị giác để bé yêu phát triển toàn diện nhé.

 
Bên trên